Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2014

Quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện; điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương; người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy được vay vốn ưu đãi; áp trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2014.

7 trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Nghị định mới quy định về giá đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất. Theo đó, sẽ có 5 phương pháp định giá đất. 5 phương pháp định giá đất gồm: So sánh trực tiếp; chiết trừ; thu nhập; thặng dư; hệ số điều chỉnh giá đất.

Từ 1/6, người bán, tặng xe phải khai báo bằng văn bản

Đối với chủ xe, khi có quyết định bán hoặc cho, tặng phải thông báo ngay bằng văn bản đến cơ quan đã cấp đăng ký xe để theo dõi nếu không sẽ bị liên đới và xử lý hành chính khi chiếc xe đã cho gây tai nạn.

Quy định mới đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng

Ngày 17-4-2014, Bộ Quốc phòng (BQP) đã ban hành Thông tư 18/2014/TT-BQP (gọi tắt là Thông tư 18) Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (KCB) và cấp giấy phép hoạt động (GPHĐ) đối với cơ sở KCB thuộc BQP và có hiệu lực ngày 5-6-2014.

Tập trung triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1-30/6/2014, tập trung thực hiện Chương trình công tác năm 2014 của Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy.

Sắp xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm

Từ ngày 20/5 sẽ xử lý nghiêm các trường hợp người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy đội mũ không phải mũ bảo hiểm (MBH), không đội MBH hoặc đội MBH không đúng quy cách; xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh buôn bán MBH giả, mũ không phải MBH.

Báo Cà Mau đón khách Ninh Bình ngay sau ngày giải phóng

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30-4-1975, Tiểu ban Thông tấn Báo chí Cà Mau cùng có mặt tại điểm tiếp quản Đài truyền thanh thị xã Cà Mau (cũ) trưa ngày 1-5-1975.

Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

60 năm kể từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, giờ đây, trên mảnh đất bom đạn và máu lửa một thời mọc lên thành phố TP Điện Biên Phủ tuyệt đẹp. Nhìn từ trên cao, TP Điện Biên Phủ thanh bình, quyến rũ bởi các công trình, di tích lịch sử nằm trong quần thể Cụm di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được xếp hạng cấp Quốc gia.

Ninh Bình với Điện Biên và chuyện những người lính trở về

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử dân tộc như bản hùng ca bất tử, mãi vang xa, trầm hùng trong lòng dân tộc Việt. Những âm hưởng của nó còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hòa bình khắp mọi miền thế giới. Dấu ấn Điện Biên mãi còn đó với thời gian, mãi khắc ghi những trang vàng truyền thống trong chặng hành trình chiến đấu dựng nước và giữ nước của dân tộc ta "Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng".

Ngày 21/4 hàng năm chính thức là Ngày sách Việt Nam

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là "Ngày Sách Việt Nam".

Lương giúp việc gia đình không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình, trong đó quy định về tiền lương, BHXH, BHYT đối với người giúp việc gia đình. Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 25/5/2014.

Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cần bảo đảm tuyệt đối an toàn, trang trọng, hiệu quả

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 119/TB-VPCP, ngày 21/3/2014 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Ban Tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).

Siết chặt vòng vây

Thời điểm này 60 năm về trước trên chiến trường Điện Biên Phủ, đang là lúc bộ đội ta bắt đầu siết chặt vòng vây lửa, dồn quân Pháp chặt cứng trong các cứ điểm. Cùng với các đường hào trục, thì những đường hào bộ binh ngày càng vươn dài tựa như những mũi dao thọc sâu vào tận trong cứ điểm của quân Pháp, làm cho địch vô cùng khiếp sợ.

Chiến thắng trên đồi A1 - huyền thoại của lịch sử chiến tranh Việt Nam

Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử được chia làm ba đợt tấn công, trong đó đợt tấn công thứ hai và thứ ba đã diễn ra nhiều trận đánh rất ác liệt. Một trong những trận đánh tốn nhiều công sức là trận chiến trên đồi A1. Chiến thắng của quân ta trên đồi A1 đã trở thành một trong những chiến công huyền thoại đi vào lịch sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Dân tộc thiểu số liên khu Việt Bắc với công tác hậu cần Chiến dịch Điện Biên Phủ

Khi phân tích về nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ, các nhà nghiên cứu lịch sử đều thống nhất nhận định rằng, có được chiến thắng ấy, một phần quan trọng là nhờ vào việc Việt Minh đã huy động được một sức mạnh to lớn sức người, sức của phục vụ hậu cần cho chiến dịch, trong đó phần không nhỏ là sự đóng góp đồng bào dân tộc các tỉnh liên khu Việt Bắc (gồm Đông Bắc và Tây Bắc).

Đợt tấn công thứ hai, là trận công kiên có quy mô lớn nhất

Sau 10 ngày (18 - 27/3/1954), bộ đội trên toàn mặt trận tích cực đồng loạt đào được hơn 100 km giao thông hào trục chính chạy vòng quanh phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm và các đường hào tấn công chọc thẳng vào các vị trí tiền tiêu của quân Pháp. Chiếc thòng lọng thít quanh cổ quân Pháp đã chính thức hoàn thành. Đúng.

Trận địa chiến hào - nỗi khiếp sợ dành cho quân Pháp

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thứ làm quân Pháp khiếp sợ nhất là những đường hào của Việt Minh. Những đường hào tựa như những vòng dây thòng lọng, hàng ngày, hàng đêm cứ thu hẹp và như siết chặt lấy cổ họng của quân Pháp, làm cho quân Pháp chết dần, chết mòn….

"Kéo pháo vào, kéo pháo ra" - một bài học sâu sắc về dân chủ nội bộ

Mặc dù phải bỏ biết bao công sức và cả tính mạng của chiến sỹ, mới kéo được pháo vào đến mặt trận Điện Biên Phủ, sẵn sàng trút đạn xuống đầu thù. Vậy mà để bảo đảm cho thắng lợi cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra lệnh "kéo pháo ra !" để chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc".

"Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh"

Trong cuốn Hồi ký "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử", Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại: trước khi Đại tướng lên đường đi chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Bác Hồ đã dặn Đại tướng: "Trận này rất quan trọng phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh".