Thị xã Tam Điệp lập lại trật tự an toàn giao thông

Là thị xã miền núi, địa hình quanh co, nhiều dốc, dân cư khá đông, lại có tuyến đường sắt Bắc - Nam và Quốc lộ 1A chạy qua, thị xã Tam Điệp luôn là điểm nóng về tai nạn giao thông.

 

 

Năm 2007, trên địa bàn đã xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông, làm chết 28 người. Năm 2008, tính đến 15-9, thị xã đã xảy ra 25 vụ, làm chết 32 người, trong đó có 9 vụ tai nạn đường sắt, làm chết 11 người.

Qua trao đổi với các đồng chí trong Ban An toàn giao thông thị xã, chúng tôi được biết: Những năm qua, thị xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, như tăng cường tuần tra, kiểm soát; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cũng như nhận thức pháp luật cho người dân khi tham gia giao thông; kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban an toàn giao thông các cấp...  Tuy nhiên, kết quả lại không được như mong đợi. Tình hình tai nạn giao thông vẫn tiếp tục gia tăng, số người vi phạm ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức tham gia giao thông của một số người còn yếu, như phóng nhanh, vượt ẩu, tham gia giao thông trong tình trạng say rượu, sang đường không quan sát, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe. Nhiều điểm giao cắt với đường sắt không đảm bảo an toàn, không có người cảnh giới, gác chắn...

Thực hiện Tháng an toàn giao thông năm 2008 (từ 1-9 đến 30-9), thị xã Tam Điệp phấn đấu giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) do tai nạn giao thông. Để làm được điều đó, thị xã đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, áp dụng các biện pháp mạnh như: Tạm giữ phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, song song với đó là việc tổ chức tuyên truyền rộng rãi nội dung Nghị quyết 32 của Chính phủ và các văn bản pháp luật về giao thông đến với các tầng lớp nhân dân; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp, sự tham gia của các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

 Đến nay, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn đã được cải thiện, đảm bảo đường thông, hè thoáng. Lực lượng công an đã xử lý 242 trường hợp vi phạm Luật An toàn giao thông, nộp Kho bạc Nhà nước trên 32 triệu đồng, trong đó có 173 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, tạm giữ 26 xe mô tô. Cũng trong thời gian này, trên địa bàn thị xã đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người (Tháng an toàn giao thông năm 2007 có 3 người chết do tai nạn giao thông).

Hiện nay, lực lượng kiểm tra trật tự đô thị tiếp tục phối hợp với các xã, phường duy trì hành lang an toàn giao thông, chống tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Lực lượng công an tiếp tục tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Các điểm đen đường sắt tạm thời có người cảnh giới (do có sự hỗ trợ về kinh phí của Công an thị xã trong Tháng an toàn giao thông). Một số tuyến đường cũng đã được nâng cấp, tạo thuận lợi cho việc tham gia giao thông của người dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thị xã Tam Điệp cũng nên nghiên cứu, có biện pháp tích cực hơn trong việc xử lý các điểm đen về đường sắt, như hỗ trợ kinh phí để các xã, phường có đường sắt chạy qua để tổ chức người cảnh giới tại những điểm giao cắt có đông người qua lại. Khẩn trương triển khai làm đường gom tạm thời tại đoạn đường sắt Gốc Gạo (ngã ba chợ Chiều). Chú trọng vấn đề an toàn giao thông tại 4 chợ nằm dọc quốc lộ 1A, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông, giảm thiếu số vụ tai nạn, đem đến sự bình yên cho mọi người.

 

Đức Huy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện