Thầy thuốc trẻ Ninh Bình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh đã phát huy thế mạnh của một câu lạc bộ tập hợp các y, bác sỹ trẻ đang công tác tại các đơn vị y tế, tập trung vào các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng.

Thầy thuốc trẻ Ninh Bình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Nhiều y, bác sỹ trẻ nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: M.Q

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, câu lạc bộ đã tích cực triển khai nhiều hoạt động góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngày hội hiến máu tình nguyện hưởng ứng "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" vừa diễn ra vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Cao đẳng Y tế đã thu hút khá đông đoàn viên, thanh niên đến từ các bệnh viện, chi cục tuyến tỉnh trực thuộc ngành y tế. Tuy thời tiết nắng nóng, nhưng không vì thế hội trường đa năng của Trường Cao đẳng Y tế bớt sôi động bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy thuốc đang công tác trong ngành y cũng như những học sinh, sinh viên ngành y đang còn trên ghế giảng đường. Tại các bàn đăng ký, từ 7 giờ sáng đã chật kín người.

Cầm tờ đăng ký hiến máu để đợi thử máu, Nguyễn Văn Hội (Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh) vui vẻ cho biết: Ngày hội hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động có ý nghĩa góp phần cứu chữa nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Mình lại công tác thuộc lĩnh vực khác của ngành y tế nên việc tham gia hiến máu là góp phần vào việc cứu chữa người bệnh…

Tại ngày hội hiến máu, tuy mới đầu giờ sáng nhưng mọi công việc để tiếp nhận những giọt máu hồng được các đơn vị, nhất là Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị chu đáo. Đây cũng là đơn vị có số lượng đoàn viên, thanh niên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện đông với 40 người. Nhiều người trong số họ, mặc dù hàng ngày luôn thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị cho bệnh nhân nhưng vẫn nhiệt tình có mặt để đăng ký, để được hiến những giọt máu cứu người. Có mặt tại ngày hội hiến máu, mỗi người, mỗi công việc khác nhau nhưng ai nấy đều có chung mong muốn được góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống bằng chính những giọt máu hồng của mình, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu cứu bệnh nhân vào mỗi dịp hè.

Trao đổi với đồng chí Lê Hoàng Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh được biết thêm: Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, thầy thuốc trẻ ngành y tế trong các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã chú trọng đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", học tập tấm gương của anh hùng, liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm, nâng cao chất lượng 3 cuộc vận động "Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức", "Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học", "Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng". Trong đó, Câu lạc bộ tập trung tổ chức các hoạt động nhằm huy động lực lượng Thầy thuốc trẻ tham gia phong trào tình nguyện khám, cấp phát thuốc miễn phí và triển khai các chương trình y tế công cộng tại cộng đồng, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ ngành y trong thời kỳ mới.

Hàng năm, câu lạc bộ đều xây dựng kế hoạch, chương trình với các nội dung cụ thể. Từ năm 2013 đến nay, Câu lạc bộ đã tập trung triển khai chủ đề "Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng" với các hoạt động ý nghĩa: khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các xã vùng sâu, xa, vùng nông thôn, cho đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật…Năm 2014 tiếp tục nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai. Mở đầu là ngày hội hiến máu tình nguyện.

Tiếp theo đó, các hoạt động: khám bệnh, tư vấn sức khỏe phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, đơn thân; tuyên truyền phòng, chống bệnh tay-chân-miệng và phát xà phòng cho học sinh trường mầm non; tổ chức tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên các trường mầm non, tiểu học tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trong tỉnh; Phối hợp Đoàn thanh niên Sở Y tế tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên và cộng đồng về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống tệ nạn xã hội, nâng cao chất lượng dân số, kế hoạch hóa gia đình…

Trong đó, hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm nay sẽ tập trung tại các xã nghèo trên địa bàn tỉnh thông qua hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em nghèo...

Cùng với tinh thần tình nguyện, xung kích, sẵn sàng của hội viên Câu lạc bộ và đoàn viên, thanh niên các đơn vị y tế, Câu lạc bộ còn chú trọng vận động các nguồn lực xã hội, các tổ chức tài chính, các quỹ từ thiện... tạo các điều kiện về kinh phí nhằm đảm bảo cho các hoạt động tình nguyện của câu lạc bộ đạt hiệu quả cao.

Thực tế thời gian qua, các hoạt động do Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh triển khai đều gắn liền với hoạt động chuyên môn đã góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, gắn kết được lực lượng thầy thuốc trẻ có tâm huyết, có năng lực, tình nguyện vì cộng đồng, xây dựng hình ảnh đẹp về các thầy thuốc trẻ, là các hoạt động ý nghĩa làm theo lời Bác.

Bùi Diệu

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện