Tăng cường rèn luyện sức khỏe chống dịch

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngoài việc thực hiện đeo khẩu trang y tế nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tăng cường thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, người dân cần duy trì lối sống vệ sinh, lành mạnh, trong đó nên duy trì việc tập thể dục thể thao thường xuyên với cường độ vừa phải, phù hợp với sức khỏe, góp phần nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tăng cường rèn luyện sức khỏe chống dịch

Nhiều người chọn tập luyện thể thao tại nhà để nâng cao sức khỏe. Ảnh: P.V

Chị Trần Thị Kim Tuyến, phố Kiến Thái, phường Thanh Bình cho biết: Trước đây, tôi thực hiện tập Yoga tại Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh, với ca tập vào buổi sáng sớm. Hiện Trung tâm đã nghỉ, tôi thực hiện tập tại nhà theo các bài tập trên mạng Internet.

Chị Tuyến cho biết, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, mọi người hoàn toàn có thể chủ động thực hiện các bài tập thể dục, tăng sức đề kháng cho cơ thể tại nhà. Tôi thấy tập luyện Yoga tại nhà với bài tập đa dạng, tùy cho mình lựa chọn, có những động tác nhẹ nhàng, có nhiều bài tập khó để mình lựa chọn thử sức cũng rất thú vị. Đặc biệt, môi trường tập luyện tại nhà thì hoàn toàn có thể yên tâm...

Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, tâm lý chung của mọi người là lo sợ, nên việc hạn chế tiếp xúc là cần thiết và việc triển khai tập luyện thể thao tại nhà hay qua mạng là cách tốt nhất để duy trì, nâng cao sức khỏe phòng chống dịch bệnh - chị Tuyến chia sẻ.

"Hiện nay, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo người dân, người lao động cần duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe, như tích cực vận động cơ thể, ăn uống đủ chất, giữ ấm và thường xuyên vệ sinh mũi, họng, nâng cao thể trạng bằng tập luyện và bổ sung dưỡng chất cần thiết…

Đó cũng là việc mà tất cả chúng ta nên làm lúc này, cùng với các biện pháp vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người. Theo tôi, mọi người cần tăng cường sức khỏe qua việc rèn luyện thân thể thay vì suy nghĩ, dịch bệnh thì nên nằm ì một chỗ, ăn uống quá nhiều và lười vận động..." - Anh Phương chia sẻ.

Còn với bà Đinh Thị Mai, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) thì mỗi buổi sáng sớm trước đây, bà vẫn cùng các thành viên CLB thể dục dưỡng sinh của phường cùng luyện tập tại góc công viên bờ Đông sông Vân. Hiện nay, tình hình dịch bệnh phức tạp và nguy cơ cao, được khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người, nên CLB tạm dừng tập luyện để đảm bảo an toàn cho các thành viên.

Bà Mai vẫn tập luyện thể dục dưỡng sinh tại nhà, tuy không vui, không hứng khởi như tập luyện cùng cả CLB nhưng vẫn phải duy trì để đảm bảo sức khỏe. Bà Mai cho biết, dịch bệnh Covid-19 sẽ gây nguy hiểm cho những người cao tuổi như bà, nhất là những người lại có các bệnh nền về tim mạch, đường thở, huyết áp... Vì thế, ngoài việc tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng là hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết, bà duy trì việc tập luyện thể dục dưỡng sinh tại nhà.

Theo đại diện ngành Y tế, việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp thúc đẩy bài tiết mồ hôi, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch được tăng cường, từ đó sẽ ít bị cảm cúm hơn so với người không tập, bảo vệ cơ thể khỏi những tác động nguy hiểm của bệnh tật, có cuộc sống lành mạnh hơn, mang lại hiệu quả lâu dài trong việc phòng, ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Vì vậy, người dân cần chú trọng các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên cần duy trì tập luyện TDTT ở mức độ phù hợp. Bởi, chỉ có tập luyện thân thể mới tốt cho hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi hiệu quả với các loại bệnh tật. Việc tập luyện thường xuyên, đúng cách cũng chính là "lá chắn" hàng đầu giúp phòng, chống hiệu quả với virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hiện nay.

Huy Hoàng