Văn Lê- Cây bút giàu sức sáng tạo

Văn Lê tên thật là Lê Chí Thụy vốn đã sớm nổi tiếng trên văn đàn từ những năm đầu thập kỷ 1970 của thế kỷ XX. Anh sinh năm 1949 trên giải đất đồng chiêm Gia Thanh (Gia Viễn, Ninh Bình) trong một gia đình có truyền thống nho giáo, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng.

"Chiều vàng Tam Cốc"- dấu ấn sáng tạo của Ninh Mạnh Thắng

Ngày 28-8 giới văn học nghệ thuật Ninh Bình bất ngờ đón nhận một tin vui: nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng giành giải ba Triển lãm ảnh toàn quốc với chủ đề "Khám phá văn minh sông Hồng" với tác phẩm "Chiều vàng Tam Cốc".

Kù Kao Khải, người họa sỹ gắn bó với biển đảo quê hương

Sau 18 năm dự thi, lần đầu tiên mỹ thuật Ninh Bình vinh dự có tác phẩm - tác giả đạt giải A. Đáng kể hơn, khi tác phẩm đạt giải A duy nhất tại Triển lãm Mỹ thuật các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng II do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức. Người họa sỹ đem về thắng lợi vẻ vang cho giới mỹ thuật tỉnh nhà tại sân chơi nghệ thuật khu vực là họa sỹ Kù Kao Khải, thành viên của câu lạc bộ họa sỹ trẻ Ninh Bình.

Nhà văn Hồ Anh Thái: Hành trình sáng tạo không mệt mỏi

Văn xuôi Việt Nam từ sau đổi mới (1986) đã tiến những bước dài và ghi dấu ấn nhiều tên tuổi: Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Thị Hoài, Phan Vàng Anh, Nguyễn Thị Thu Huệ… Trong lớp những nhà văn kể trên không thể không kể đến cái tên Hồ Anh Thái, một gương mặt văn học nhiều cá tính.

Nhớ về họa sĩ, liệt sĩ Trịnh Văn Núi

Mỗi người lính khi ngã xuống trên chiến trường đều mang theo những trang đời mà họ đang viết dở. Bao khát vọng, ước mơ và niềm tin còn cháy bỏng trong tim. Dấu ấn mà họ để lại cho đồng đội, đồng chí, cho những người thân nơi quê nhà không chỉ là những khoảng khắc, mà là những khắc họa mang đậm dấu ấn về một nhân cách, một sự hứa hẹn… Chuyện về họa sĩ, liệt sĩ Trịnh Văn Núi là một trong những trường hợp như vậy.

Đôi điều về nhà thơ Vi Thùy Linh

Trên văn đàn Việt Nam gần đây, đối với những cây bút trẻ nếu như trong văn xuôi nhiều người thường nhớ tới Nguyễn Ngọc Tư, thì trong thơ thường nói đến Vi Thùy Linh.Nhà thơ trẻ họ Vi sinh 4-4-1980 tại Hà Nội, bút danh ViLi, tốt nghiệp Phân viện Báo chí -Tuyên truyền, hiện hoạt động trong lĩnh vực báo chí.

Phan Dư: Mê mải một đời Thi- Họa

Họa sỹ Phan Dư sinh năm 1950 tại xã Gia Hòa, Gia Viễn, một vùng quê giàu truyền thống văn hóa có cảnh trí nên thơ, có thiên nhiên tươi đẹp. Từ nhỏ đi học, anh đã tham gia vẽ tranh cổ động, vẽ phim đèn chiếu, phục vụ cho công tác tuyên truyền của xã, của thôn, được cơ quan thông tin của huyện, tỉnh tuyên dương khen thưởng.

Vĩnh biệt Tạ Hữu Yên-người con tài hoa đất Cố đô

Vào sáng ngày 30/5/2013, Đại tá, nhà thơ Tạ Hữu Yên, người con của quê hương Ninh Bình, một nhà thơ chiến sĩ, một tên tuổi lớn của nền thi ca Việt Nam đã mãi giã biệt chúng ta.

Nhà thơ Tạ Hữu Yên qua đời

Nhà thơ Tạ Hữu Yên đã tạ thế vào sáng 30/5/2013 tại Hà Nội. Ông sinh năm 1927 tại thôn Ðông Hội, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1977).

"Chiến trường mới"-tư liệu lịch sử quý giá về danh tướng Nguyễn Hữu An

Thượng tướng Nguyễn Hữu An sinh ngày 9-10-1926 tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư trong một gia đình có truyền thống yêu nước và cách mạng.

... Và Sách

Tờ lịch ngày hôm nay trích một câu nói của Ru-đơ-ven rằng: "Sách là ánh sáng soi đường cho văn minh".

Hiểu thêm về thơ ca chống Mỹ

Vào những năm 1958 -1959 khi Mỹ - Diệm lê máy chém khắp miền Nam, thực hiện các cuộc hành quân càn quét để tìm diệt cộng sản thì nhạc sĩ Văn Ký có bài hát Bài ca Hy vọng. Bài hát này được ca sĩ Khánh Vân (người Sài Gòn) thể hiện lần đầu. Chị không chỉ hát trên Đài TNVN mà còn hát bằng loa phóng thanh ở vĩ tuyến 17 cho người dân Quảng Trị và binh lính Việt Nam cộng hòa nghe.

Một vài cảm nhận khi xem vở diễn "Tiếng hát đại ngàn"

Vừa qua, có một sự kiện thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng: Nhà hát chèo Ninh Bình trình diễn vở "Tiếng hát đại ngàn". Vở diễn thu hút bởi nhà viết kịch Nguyễn Đăng Thanh là người chắp bút kịch bản vừa nhận giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật.

Nghệ sĩ An Quang Định: Dành trọn cuộc đời cho nghệ thuật chèo

An Quang Định sinh tại làng Phúc Sơn, xã Ninh Tiến, Thành phố Ninh Bình, trong một gia đình nghệ sĩ vốn đã thành danh, nổi tiếng trong lịch sử làng chèo Việt Nam với những tên tuổi như nghệ sĩ An Quang Mược (ông nội anh), nghệ sĩ An Quang Thiềng (thân phụ anh).

Đọc tuyển tập "Dệt những màu xanh" - nhớ nhà giáo, nhà thơ Phạm Hy

Trước thềm năm mới 2013, gia đình nhà giáo, nhà thơ Phạm Hy với sự giúp đỡ của bạn bè thi hữu gần xa, đã tập hợp, tuyển chọn những sáng tác của ông trong suốt 5 thập kỷ qua với tựa đề "Dệt những màu xanh", được Nhà xuất bản Văn học thẩm định và cho phép ấn hành trên phạm vi toàn quốc.

"Viết bằng tay trái": Khẳng định năng lực sáng tạo trong thơ Trần Lâm Bình

Trong lãng đãng mưa xuân, trong ấm nồng của hương sắc hoa cỏ, tôi nhận được món quà quý của Tiến sỹ khoa học, nhà thơ Trần Lâm Bình tập thơ "Viết bằng tay trái" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành trước thềm năm mới 2013. Tựa đề của tập thơ đã thực sự gây xúc động và tạo một dấu ấn khá đặc biệt đối với bạn đọc gần xa.

Thơ, họa Phạm Tăng

Họa sỹ, nhà thơ Phạm Tăng sinh ra và lớn lên ở Yên Mạc, huyện Yên Mô. Đó là một vùng quê nổi tiếng hiếu học với những nhà khoa bảng và quan chức lớn thời phong kiến như Hoàng giáp Ninh Địch (đỗ Đệ nhị giáp - tiến sỹ xuất thân, khoa Mậu Tuất, đời vua Lê Dụ Tông, năm 1718); Thượng thư Ninh Tốn (đỗ Tiến sỹ Hội nguyên, khoa Mậu Tuất, năm 1778, đời vua Lê Hiển Tông); tham biện nội các, Toản tu sử quán, trưởng Hàn lâm viện Vũ Phạm Khải triều Nguyễn...

Em về mua cái "run run phận người"

Cũng lâu lắm rồi, có dễ đến chục năm có lẻ, mình không còn cái cảm giác được đi chợ nhà quê để được cảm thấm "tiếng của nắng mưa đồng làng". Mình mượn mấy chữ này của nhà thơ Bình Nguyên, bởi mỗi khi mình đứng trước một không gian nào xưa cũ, một cảm giác xưa cũ, mình lại thấy mấy chữ ấy vọng về thăm thẳm trong tim…

Sắc diện văn hóa Mường trên vùng sơn cước

Người Mường ở Ninh Bình có gần 2 vạn người cư trú vừa tập trung, vừa xen kẽ với người Kinh, nằm trên địa bàn các xã Cúc Phương, Kỳ Phú, Quảng Lạc, Phú Long, Thạch Bình, Yên Quang, Xích Thổ thuộc huyện miền núi Nho Quan.

Nhà viết kịch Đăng Thanh với cụm tác phẩm được trao giải thưởng Nhà nước về văn học

Ngày 19/5/2012, tại Hà Nội, nhà viết kịch Đăng Thanh đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học cho cụm tác phẩm trong tập kịch "Nắng", gồm vở chèo "Hoa Trường Sơn", "Tình đất Mẹ" còn có tên gọi "Hoa của Mẹ", "Đất chuyển" chuyển thể chèo "Đường Hoa" và "Nỗi oan người trở về". Đây không chỉ là niềm vinh dự riêng của nhà viết kịch Đăng Thanh mà còn là niềm vui, vinh dự của nền văn học tỉnh Ninh Bình, vì đây là lần đầu tiên Ninh Bình có một tác giả được tặng giải thưởng cao quý này.

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện