Sôi nổi hướng về ngày 1-5

Đã mấy tháng rồi, đợt này chị Trần Thị Thu - công nhân Công ty TNHH Thái Bình Dương mới được đăng ký làm tăng ca.

Sôi nổi hướng về ngày 1-5

Công nhân Công ty TNHH Thái Bình Dương. Ảnh: Thế Minh.

Chị Thu cho biết: "Với tôi, đợt đăng ký làm thêm ca nay có ý nghĩa thật đặc biệt. Bởi sau một thời gian gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì đó là minh chứng cho sự ổn định và phát triển của công ty. Đặc biệt, vào thời điểm này việc đăng ký làm thêm không chỉ giúp chúng tôi có thêm thu nhập, mà quan trọng hơn nữa là qua đó, sẽ góp phần hoàn thành lô sản phẩm xuất khẩu trước thời hạn. Đó sẽ là việc làm thiết thực, ý nghĩa để chào mừng ngày hội của chính chúng tôi...".

Dường như, mọi công nhân đều có chung suy nghĩ với chị Thu. Ở từng công đoạn sản xuất, không khí làm việc thật hối hả. Anh Nguyễn Văn Thắng-chủ tịch công đoàn công ty cho biết: "Thời gian qua, lãnh đạo và công nhân công ty đã sát cánh bên nhau, cùng cảm thông, chia sẻ những khó khăn để cùng nhau trải qua giai đoạn khó khăn nhất do công ty bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Do đó, với mỗi cán bộ, công nhân công ty thì ngày 1-5 năm nay có ý nghĩa thật đặc biệt. Ngay từ đầu tháng 4, công ty đã tổ chức buổi sinh hoạt tập thể cho công nhân nhằm cùng nhau ôn lại truyền thống, ý nghĩa của ngày Quốc tế lao động. Qua đó, động viên cán bộ, công nhân công ty phát huy hơn nữa tinh thần của ngày 1-5, góp phần tạo sự phát triển ổn định cho công ty. Cũng trong buổi sinh hoạt này, công ty đã phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày 1-5. Đợt phát động này đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng của tất cả cán bộ, công nhân viên công ty. 100% công nhân đăng ký thi đua tăng năng suất lao động, nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm...".

Sản phẩm gạch ở Công ty CP Gạch ngói Gia Thanh. Ảnh: Phạm Trường.

Thời gian qua, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, công ty TNHH Thái Bình Dương đã phải chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Số lượng đơn đặt hàng giảm tới 30%,  khiến tình hình sản xuất của công ty bị ngưng trệ. Trước thực trạng đó, phương châm của ban lãnh đạo công ty là: nỗ lực duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động. Để làm được điều đó, một mặt lãnh đạo công ty tích cực mở rộng thị trường, mặt khác khơi dậy sức mạnh nội lực của tập thể cán bộ, công nhân công ty.

Với việc không ngừng sáng tạo, đưa ra nhiều loại sản phẩm mới có mẫu mã, chất lượng cao, sản phẩm của công ty đã dần chinh phục được các thị trường khó tính như: Austraylia, Achentina, Châu phi... Từ các thị trường này, công ty đã mang về nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn. Giai đoạn khó khăn nhất của công ty đã qua, tình hình sản xuất dần ổn định. Đời sống của công nhân được đảm bảo.

Chị Hoàng Thị Quyên-công nhân công ty, cho biết: "Khi công ty còn ở thời điểm khó khăn, chúng tôi rất lo sẽ bị mất việc làm. Nhưng lãnh đạo công ty đã động viên chúng tôi rất nhiều. Tôi biết, để đảm bảo sản xuất, duy trì việc làm, thu nhập cho công nhân, lãnh đạo công ty đã phải lăn lộn đi mở rộng thị trường, tìm kiếm thêm bạn hàng... Trải qua thời kỳ khó khăn đó, bản thân tôi tự nhủ, là công nhân thì không thể chỉ đòi hỏi quyền lợi, mà cần phải biết chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp. Quyền lợi giữa công nhân và doanh nghiệp là mối quan hệ hữu cơ. Doanh nghiệp có phát triển thì đời sống của công nhân mới được đảm bảo. Trong đợt làm tăng ca nhằm lập thành tích chào mừng ngày 1-5 này, lãnh đạo công ty cũng đã tới động viên, khích lệ chúng tôi rất nhiều. Vậy là đã có thêm động lực để chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình rồi... ".

Sản phẩm cói ở Xí nghiệp thủ công mỹ nghệ Đổi Mới. Ảnh: Đức Phương.  Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề hơn, nhưng không khí chào mừng ngày Quốc tế lao động ở xí nghiệp tư doanh thủ công mỹ nghệ Đổi Mới cũng không kém phần sôi nổi. Chúng tôi đến thăm xí nghiệp vào một ngày cuối tháng 4, đúng lúc xí nghiệp đang tổ chức buổi sinh hoạt để chào mừng ngày 1-5.

Ông Đoàn Lan, giám đốc xí nghiệp chia sẻ: "Thực ra, chúng tôi đã hướng về ngày 1-5 từ lâu rồi. Có được thành tích để chào mừng ngày 1-5 năm nay đó là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, công nhân xí nghiệp. Mặc dù so với năm ngoái, sản lượng, số đơn đặt hàng, doanh thu...năm nay ít hơn, nhưng với chúng tôi thành tích năm nay lại đặc biệt có ý nghĩa...". Trong buổi sinh hoạt, tập thể cán bộ, công nhân xí nghiệp đã cùng nhau nhìn lại chặng đường mới qua. Chắc hẳn, ở mỗi người đều trào dâng cảm xúc tự hào về sự vươn lên ngoạn mục của xí nghiệp...

Xí nghiệp tư doanh thủ công mỹ nghệ Đổi Mới là một trong những đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Số lư­ợng đơn đặt hàng của xí nghiệp giảm tới 70% so với cùng kỳ năm tr­ước. Vào thời điểm này năm ngoái, xí nghiệp đã ký thêm đ­ược 7 hợp đồng, như­ng năm nay, đơn hàng chỉ đủ cho công nhân làm đến hết tháng 4.

Do đặc thù sản phẩm của xí nghiệp chỉ h­ướng tới thị tr­ường xuất khẩu, nên không thể quay sang tiêu thụ sản phẩm ở thị tr­ường trong nư­ớc. Tr­ước đây, xí nghiệp đảm bảo việc làm ổn định cho từ 8-10.000 lao động, trong đó có cả lao động vệ tinh. Nh­ưng nay, xí nghiệp phải bỏ hết lao động vệ tinh, chỉ giữ lại đư­ợc gần 300 lao động chủ chốt. Mặc dù, gặp nhiều khó khăn, song xí nghiệp phấn đấu không để ảnh hư­ởng tới thu nhập của ngư­ời lao động. Thậm chí, xí nghiệp còn tăng 5% lư­ơng cho ng­ười lao động nhằm động viên, chia sẻ khó khăn cùng ng­ời lao động…

Để thực hiện mục tiêu đó,  xí nghiệp đã đư­a ra nhiều giải pháp nh­ư: thực hành tiết kiệm trong sản xuất, giảm chi phí điện, nư­ớc… Bên cạnh đó, xí nghiệp phát động phong trào thi đua, sáng tạo, thiết kế ra nhiều sản phẩm có mẫu mã đẹp, đa dạng hóa sản phẩm…trong đội ngũ cán bộ, công nhân. Đối với bạn hàng, xí nghiệp chấp nhận ph­ương án thanh toán theo hình thức trả chậm, đồng thời chấp nhận trả cư­ớc phí vận chuyển…Kết quả, xí nghiệp đã ký đ­ược một số đơn hàng mới. Hiện, công nhân xí nghiệp đang tập trung vào sản xuất lô hàng xuất khẩu 20 nghìn bộ hộp cói và hàng chục nghìn các sản phẩm thảm cói, giỏ cói, giỏ bèo mây tre đan...với giá trị ước tính hàng trăm nghìn USD. Đến thời điểm này, doanh thu của xí nghiệp ước đạt hơn 4 tỷ đồng...

Mặc dù hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới còn kéo dài, song với bản lĩnh của doanh nhân, sự nỗ lực của người lao động... các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta đã dần vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đảm bảo đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động... Những đóng góp đó của các doanh nghiệp đã thực sự làm nên ý nghĩa cho ngày 1-5 năm nay.

 

Thu Hằng