Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy

Công an thành phố Ninh Bình được đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích nổi bật trong công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy. Thời gian qua, đã có nhiều vụ án ma túy phức tạp được Công an thành phố triệt phá nhanh, kịp thời, giải tỏa được bức xúc trong dư luận, góp phần đảm bảo ANTT, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Nhân tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc, phỏng vấn Thiếu tá Ngô Quang Tĩnh, Phó trưởng Công an thành phố để hiểu rõ diễn biến cũng như những kết quả đạt được và kinh nghiệm rút ra của Công an thành phố Ninh Bình trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy

Lực lượng công an thành phố Ninh Bình bắt giữ nhóm 6 đối tượng có hành vi sử dụng ma túy tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình. Ảnh: CTV

Phóng viên (PV): Đồng chí đánh giá thế nào về tình hình vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây? 

Thiếu tá Ngô Quang Tĩnh: Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, tình tình tội phạm, tệ nạn nói chung và ma túy nói riêng còn có nhiều diễn biến phức tạp. Đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn tuy đã được kiềm chế, nhưng vẫn ở mức cao. 

Qua công tác nắm tình hình, nhận thấy địa bàn sử dụng trái phép ma túy hiện nay có xu hướng chuyển từ nơi công cộng, trong khu dân cư sang hoạt động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke, vũ trường; trong đó địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy thường là khu vực giáp ranh. Nguồn ma túy chủ yếu mua từ nơi khác về; chất ma túy có xu hướng chuyển từ Heroin sang các loại ma túy mới, ma túy tổng hợp như: thuốc lắc, đá, cỏ Mỹ, cần sa... 

Theo thống kê, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm 75 - 80%, đáng lưu tâm là đối tượng sử dụng các loại ma túy này thường dễ bị kích động, nhiều trường hợp người sử dụng ma túy bị ảo giác và có những hành động nguy hiểm, không kiểm soát được bản thân như tự tử, đe dọa tính mạng của người khác... gây tác động xấu đến môi trường xã hội. Theo khảo sát riêng trong tháng 4/2020, trên địa bàn có 24 đối tượng có biểu hiện "ngáo đá" do sử dụng ma túy.

Hình thức sử dụng chuyển từ tiêm chích sang hút hít và từ sử dụng cá nhân sang sử dụng tập thể. Đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa (75% là thanh, thiếu niên), trên 80% người nghiện đã có tiền án và 70% số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn do người nghiện, sử dụng ma túy gây ra. 

Hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, xuất hiện nhiều thủ đoạn mua bán ma túy như: xây nhà kiên cố có camera giám sát, bán qua ô cửa nhà, xe taxi, thuê khách sạn, nhà nghỉ để bán ma túy và thường xuyên thay đổi địa điểm; lôi kéo, dụ dỗ các đối tượng thanh, thiếu niên vào hoạt động mua bán, sử dụng ma túy. 

Tính chất, mức độ phạm tội của các đối tượng ma túy ngày càng manh động và nguy hiểm hơn; đáng lưu ý là tội phạm ma túy đang có xu hướng liên kết thành ổ nhóm giữa các đối tượng cư trú trên địa bàn với đối tượng ngoài địa bàn và đan xen với tội phạm hình sự, gây nhức nhối trong xã hội và khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy.

PV: Thưa đồng chí, trước tình hình trên, thời gian qua công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn về ma túy được Công an thành phố Ninh Bình triển khai, thực hiện như thế nào? 

Thiếu tá Ngô Quang Tĩnh: Thời gian qua Công an thành phố đã quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác phòng, chống ma túy, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy với phương châm "lấy phòng ngừa là chính", đồng thời liên tục đấu tranh trấn áp mạnh với tội phạm, tệ nạn ma túy mọi lúc, mọi nơi; bắt giữ, xử lý nghiêm nhiều đối tượng nguy hiểm về ma túy, hoàn thành vượt các chỉ tiêu, yêu cầu được giao; không để trên địa bàn có các hoạt động sản xuất trái phép ma túy, hình thành mới các tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, do vậy đã kiềm chế được hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy. 

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an thành phố đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với tội phạm và tệ nạn ma túy, triệt phá được nhiều điểm, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố. 

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy, từ ngày 1/6-30/6, Công an thành phố mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, trong đó tập trung lực lượng, sử dụng tổng hợp các biện pháp, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh triệt xóa các điểm, các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; kiểm tra xử lý các trường hợp lái xe dương tính với ma túy; tăng cường quản lý cư trú và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. 6 tháng đầu năm, Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 43 vụ, 56 đối tượng có hành vi phạm tội mua bán, tàng trữ ma túy. 

PV: Đồng chí có thể cho biết kinh nghiệm của Công an thành phố Ninh Bình trong công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy và hướng đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy trong thời gian tới?

Thiếu tá Ngô Quang Tĩnh: Qua thực tiễn công tác, Công an thành phố Ninh Bình cho rằng để đạt được hiệu quả cao trong đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội các cấp, nhất là người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là các cấp ở cơ sở xã, phường, khu dân cư và trường học. 

Triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết liên tịch, Quy chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Đổi mới công tác tuyên truyền phù hợp với từng loại đối tượng; qua các vụ án xảy ra, nên thông tin kịp thời phương thức thủ đoạn mới, các dạng ma túy mới, tác hại của ma túy và các biện pháp phòng, chống hiệu quả sâu rộng để nâng cao nhận thức cho người dân. 

Lực lượng công an phải là lực lượng thường trực, nòng cốt trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tập trung quyết liệt triệt xóa các điểm, ổ, nhóm ma túy; đấu tranh, bắt giữ xử lý kiên quyết các đối tượng phạm tội về ma túy, nhất là đối tượng "cộm cán" mua bán ma túy phức tạp gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Nhận định trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy sẽ còn diễn biến phức tạp; đối tượng mua bán ma túy thực hiện hành vi phạm tội tinh vi hơn, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đối phó với các cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác bắt giữ, xử lý; số người nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng, nhất là thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp; tác hại của ma túy ngày càng gây hậu quả nặng nề cho xã hội. 

Thời gian tới, Công an thành phố Ninh Bình sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền về công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh và đổi mới các hình thức tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy đến tất cả các tầng lớp nhân dân, nhất là nhóm đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, tạo sự chuyển biến mạnh về nhận thức của cán bộ và nhân dân; đồng thời, đấu tranh mạnh, triệt xóa các điểm, đối tượng mua bán ma túy và ngăn chặn kịp thời không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy phát sinh trên địa bàn. 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

   Kiều Ân (Thực hiện)