Tuổi cao vẫn làm kinh tế giỏi

Đó là bác Đỗ Xuân Đình, phường Trung Sơn (thị xã Tam Điệp). Sau 35 năm hoạt động trong ngành ngân hàng, năm 2000 bác Đình về nghỉ hưu.

Trăn trở nghề cói

Huyện Kim Sơn luôn duy trì, phát triển nghề chế biến cói truyền thống. Trong những năm qua, sản phẩm cói mỹ nghệ được các doanh nghiệp ở Kim Sơn xuất khẩu ra hơn 10 nước trên thế giới, với mẫu mã đa dạng, giữ vững chất lượng sản phẩm. Nghề cói đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong huyện có thu nhập ổn định.

Hoa Lư phấn đấu giành vụ mùa thắng lợi

Vụ mùa năm nay, huyện Hoa Lư gieo cấy 2.904 ha, trong đó diện tích mùa sớm là 1.037 ha. Những giống lúa chủ lực được đưa vào gieo cấy trên địa bàn vẫn là Tạp Giao, chiếm khoảng 50% diện tích, còn lại là VD 8, LT2, lúa thơm...

Tháng cao điểm sâu bệnh hại lúa

Vụ mùa 2008, tỉnh Ninh Bình gieo cấy trên 38.000 ha lúa. Nhìn chung, lúa mùa đang sinh trưởng và phát triển khá tốt, tương đối đều: Trà mùa sớm đang trong giai đoạn đòng già - trỗ bông; trà mùa trung đang phân hóa đòng và ôm đòng; trà mùa muộn đang đẻ nhánh rộ.

Thị xã Tam Điệp: Phát triển mạnh nghề Sinh vật cảnh

16 năm về trước, những người yêu nghề SVC ở thị xã Tam Điệp đã cùng nhau lập nên Hội SVC. Qua các năm đã tạo ra những sản phẩm hàng hóa khá phong phú, đa dạng cả về số lượng và chất lượng.

Người đi đầu phong trào phát triển kinh tế

Chúng tôi gặp anh Hoàng Văn Điền (sinh năm 1978) ở xã Yên Mạc, hiện là chủ nhiệm câu lạc bộ "Thanh niên làm kinh tế giỏi" huyện Yên Mô. Anh Điền tâm sự: Anh tự hào được sinh ra và lớn lên ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Làm giầu từ mô hình nuôi cá diêu hồng

Mô hình nuôi cá diêu hồng của ông Trần Quốc Minh (Xã Khánh An, Yên Khánh) là điển hình đầu tiên của tỉnh Ninh Bình về ương nuôi cá diêu hồng và là phương thức phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Làm giàu trên vùng đất khó

Vào khu Thung Chuối, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất (Tp Ninh Bình) có anh Phạm Viết Hời là người "dám nghĩ, dám làm", mạnh dạn đầu tư, cải tạo đất lập trang trại cho hiệu quả kinh tế.

Phát triển kinh tế ở Cúc Phương

Là một xã vùng cao, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, lại là nơi có xuất phát điểm thấp so với những địa phương khác của huyện Nho Quan và của tỉnh, xã Cúc Phương đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Yên Khánh phát triển mạnh nghề trồng nấm

Những năm qua, nghề trồng nấm đang phát triển khá mạnh trên địa bàn huyện Yên khánh. Hiện nay, Yên khánh có hàng trăm hộ và cơ sở sản xuất, chế biến nấm. Bình quân mỗi năm cho doanh thu trên 10 tỷ đồng. Nghề trồng nấm đang giúp nhiều nông dân làm giàu.

Kim Sơn: Thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Kim Sơn đã kêu gọi và khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN).

Yên Khánh từng bước đư­a vụ đông thành vụ sản xuất chính

Từ khi có Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh sản xuất vụ đông đã tiếp thêm động lực cho phong trào ngày càng phát triển, diện tích cây vụ đông của huyện Yên Khánh không ngừng được mở rộng. Đến nay, cây vụ đông được trồng trên địa bàn tất cả các thôn, xóm của 20 xã, thị trấn trong huyện, góp phần nâng giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân.

Kim Sơn, tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa

Vụ mùa 2008, huyện Kim Sơn cấy 7.600 ha lúa với cơ cấu mùa sớm 10 - 15% diện tích; mùa trung 65 - 70% diện tích; mùa muộn 20 - 25% diện tích. Cơ cấu giống và phương thức gieo cấy vụ mùa năm nay có nhiều đổi mới với diện tích lúa đặc sản gồm các giống tám, nếp, dự chiếm từ 20 - 25 %.

Tuổi cao vẫn làm kinh tế giỏi

Ở tổ dân phố 15, phường Nam Sơn (thị xã Tam Điệp), nhiều cán bộ, hội viên người cao tuổi và người dân cùng sống trong phường thường khen ngợi ông Lê Thái Thịnh tuy tuổi cao nhưng vẫn làm kinh tế giỏi.

Giàu lên từ nuôi gà lấy trứng

Về nghỉ chế độ sớm, ông Đinh Sỹ Chung (Yên Sơn-thị xã Tam Điệp) tìm hiểu và quyết tâm làm giàu từ chăn nuôi. Ông sang một số nước như: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… học cách nuôi gà lấy trứng, một loại hàng hóa mà thị trường đang ưa chuộng.

Nho Quan tích cực phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa

Vụ mùa 2008, huyện Nho Quan đã gieo cấy được 5.700 ha lúa mùa (đạt 100% so với kế hoạch đề ra, tăng 40 ha so với vụ mùa năm 2007). Ngay từ đầu vụ, Huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tổ chức sản xuất... đảm bảo kế hoạch đề ra.

Nho Quan: Phát triển nhanh các mô hình kinh tế trang trại

Với đặc thù là một huyện miền núi của tỉnh: Đất rộng, người thưa, nhất là ở các xã vùng cao; núi, đồi nhiều xen kẽ với đồng rừng… nên Nho Quan là nơi thuận lợi cho mô hình kinh tế trang trại phát triển.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Sau khi xuất ngũ trở về quê hương, trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Trần Văn Phình, xóm 15, Đồng Hướng (Kim Sơn) đã suy nghĩ nhiều giải pháp để tìm hướng phát triển kinh tế gia đình.

Yên Mô tập trung chăm sóc lúa mùa

Vụ mùa năm nay mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết làm ảnh hưởng đến tiến độ và thời vụ gieo cấy nhưng với sự nỗ lực cao của chính quyền và nhân dân trong huyện, đến ngày 15/7 Yên Mô đã cơ bản cấy xong 6.636 ha lúa, đạt 104,1% kế hoạch.

Trang trại cho hiệu quả kinh tế cao

Vượt qua đoạn đường dài hàng chục km, chúng tôi tìm đến gia đình chị Thân Thị Mai Chinh (thôn Đồi Mây, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan) vào một ngày cuối tháng 7.