Đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống

Năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH &CN) tiếp tục thực hiện nghiêm túc về đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, hoạt động, đồng thời tham mưu với UBND tỉnh ban hành và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, cụ thể hóa các quy định của pháp luật về KH&CN. Nhiều chương trình, nhiệm vụ khoa học hướng về cơ sở, được áp dụng trong đời sống xã hội cho kết quả rõ nét.

Yên Mỹ khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 9 năm, xã Yên Mỹ (huyện Yên Mô) đã phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, huy động tối đa mọi nguồn lực để triển khai thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, địa phương đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xã NTM, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần và nhận thức của người dân được nâng lên.

Hội Nông dân huyện Yên Khánh: Hiệu quả từ mô hình cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Với quyết tâm không còn vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng, hướng đến nông nghiệp sạch, bền vững, những năm gần đây, Hội Nông dân huyện Yên Khánh đã triển khai mô hình cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật, bước đầu phát huy hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường.

"Cầu nối" tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân

Bằng các hoạt động liên kết tổ chức trưng bày, giới thiệu nông sản, kết nối doanh nghiệp với nông dân và đặc biệt là thành lập các cửa hàng nông sản an toàn… những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối tích cực, giúp nhiều nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập.

Giải pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa hữu cơ

Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhất là thuốc trừ cỏ một cách tùy tiện, tràn lan đang trở thành mối nguy hại lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng lúa gạo. Do vậy, gần đây, ngành Nông nghiệp có hướng chỉ đạo các địa phương chuyển từ sản xuất lúa thông thường sang sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ, đi kèm với đó là các giải pháp kỹ thuật như: gieo mạ khay, cấy máy, sử dụng phân bón hữu cơ... Đặc biệt, năm 2018, một số cán bộ của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh đã cho ra đời sáng kiến "Chế tạo và sử dụng công cụ làm cỏ lúa" giúp làm cỏ nhanh gấp 3-4 lần so với phương pháp truyền thống.

Hiệu quả từ nuôi tôm vụ đông

Ba năm trở lại đây, nuôi tôm vụ đông (hay còn gọi là nuôi tôm trái vụ) đã trở thành phương thức canh tác mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân khu vực các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn. Năm nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do môi trường, dịch bệnh nhưng người nuôi tôm thắng lớn do giá tôm thương phẩm đang cao gấp đôi, gấp ba so với tôm chính vụ và cao hơn giá tôm vụ đông năm trước.

Yên Khánh: Nhân rộng phong trào xây dựng vườn mẫu

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn huyện Yên Khánh, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, nhiều mô hình mới, cách làm hay được triển khai và nhân rộng, nhất là phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế hộ, kinh tế vườn được chú trọng, có nhiều mô hình nổi bật, có giá trị kinh tế cao đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương nói chung và phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nói riêng.

Yên Mô: Tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa

Những năm gần đây, huyện Yên mô đã tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn kết với thị trường tiêu thụ và ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ sinh học vào sản xuất, bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn.

Mô hình trồng cây trạch tả mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đó chính là ý nghĩa, mục tiêu của dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Trạch tả Ninh Bình" dùng cho sản phẩm củ trạch tả của tỉnh Ninh Bình" đã được Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) và Sở Khoa học - Công nghệ thực hiện trong 24 tháng qua.

Nho Quan: Tập trung xuống giống trà lúa đông xuân sớm

Thời điểm này, nông dân các xã vùng chiêm trũng huyện Nho Quan đang tập trung vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị phân bón, lấy nước, đẩy nhanh tiến độ xuống giống vụ lúa đông xuân 2019-2020. Xác định đây là mùa vụ quan trọng trong năm, các địa phương quyết tâm dồn sức để giành được một mùa vụ thắng lợi.

Triển vọng từ giống bí đỏ hạt đậu trồng vụ đông

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác đang là một phong trào phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Khánh. Đặc biệt, vụ đông năm nay, tại HTX Nam Lợi, xã Khánh Lợi có mô hình trồng cây bí đỏ hạt đậu trên đất 2 lúa với phương pháp làm đất tối thiểu được nông dân hết sức quan tâm.

Một số biện pháp kỹ thuật chống rét cho con nuôi thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, các đối tượng con nuôi thủy sản là những động vật biến nhiệt, có nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nhiệt độ môi trường, khi rét đậm, rét hại kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các động vật thủy sản, nhất là một số đối tượng chịu rét kém như: Rô phi, diêu hồng, chim trắng, trôi ấn Độ, ếch, tôm càng xanh ... thường dễ bị chết gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi thủy sản. Để chủ động trong công tác chống rét cho con nuôi thủy sản, người nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Gia Vân phát huy lợi thế xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Qua 5 năm (2011 - 2015) tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện của tỉnh, của huyện cùng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đến tháng 9 năm 2015, xã Gia Vân (Gia Viễn) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Phòng, chống sâu bệnh hại cho cây trồng vụ đông

Theo báo cáo của Phòng Tổng hợp (Sở Nông nghiệp & PTNT), đến trung tuần tháng 11, toàn tỉnh đã trồng được 5.752,7 ha cây màu vụ đông, trong đó: Ngô 1.246,9 ha; lạc 174,5 ha; khoai lang 542,1 ha; bí xanh, bí đỏ 433,1 ha; khoai tây 183,3 ha; trạch tả 91 ha; đậu tương 76,5 ha; rau màu các loại 3.005,3 ha. Yên Khánh trồng được 2.167,1 ha cây vụ đông; Yên Mô 1.290 ha, Nho Quan 1.100 ha, Gia Viễn 500 ha, thành phố Tam Điệp 300 ha, Hoa Lư 210 ha, thành phố Ninh Bình 185 ha.

Hội nghị kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm của hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị năm 2019

Ngày 3/12, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm của hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị năm 2019.

Yên Mô: Thành công từ mô hình nuôi thâm canh thủy sản trong ao nổi

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 24/10/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về "Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030", đồng thời phát huy lợi thế của địa phương, những năm gần đây huyện Yên Mô đã tích cực chuyển đổi ruộng trũng sản xuất lúa kém hiệu quả sang xây dựng ao nổi nuôi thâm canh thủy sản. Kết quả sản xuất cho thấy đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao với nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các phương pháp sản xuất trước đây, mở ra hướng phát triển thủy sản bền vững.

Nông dân Tam Điệp trồng từ cho thu lãi khá

Những năm gần đây, ngoài cây dứa thì nhiều nông dân ở thành phố Tam Điệp đã chọn cây từ để luân canh cải tạo đất, nâng cao thu nhập.

Tập trung ruộng đất hình thành sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Muốn sản xuất lớn, sản xuất hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích không thể không tập trung ruộng đất đủ lớn để sản xuất. Với nhiều cách làm sáng tạo, việc tập trung ruộng đất hình thành vùng sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh bước đầu phát huy hiệu quả.

Tiềm năng từ nuôi rươi bán tự nhiên

Rươi được coi là một món ăn bổ dưỡng, giàu đạm và có giá trị kinh tế lớn. Trước đây, rươi chỉ có thể khai thác tự nhiên nên số lượng rất hạn chế. Tuy nhiên, những thành công bước đầu của mô hình nuôi rươi bán tự nhiên tại xã Chất Bình (huyện Kim Sơn) đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Hỗ trợ gà giống cho các hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi. Toàn tỉnh buộc phải tiêu hủy 105.432 con lợn, tương đương 6.094.849kg. Công tác phòng, chống, khống chế dịch tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, sát sao, nhất là các giải pháp để quản lý, phát triển đàn lợn trong và sau thời gian xảy ra dịch. Song song với đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu triển khai kịp thời giải pháp hỗ trợ con giống, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà an toàn sinh học, giúp người chăn nuôi từng bước chuyển đổi, xây dựng mô hình mới, tái sản xuất để ổn định kinh tế.