Ninh Bình: Có 2 ca bệnh nghi ngờ Covid-19 được lấy mẫu xét nghiệm

Theo Sở Y tế Ninh Bình, tính đến 17h00 ngày 19/02/2020, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 2 ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly mới trong ngày, được điều tra và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Ninh Bình: Có 2 ca bệnh nghi ngờ Covid-19 được lấy mẫu xét nghiệm

Khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh đều chú ý đeo khẩu trang để phòng chống dịch. Ảnh: PV

Trong 2 trường hợp, đó là 1 nam giới, quốc tịch Australia, nơi ở hiện tại Homestay Thành Đạt, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, làm nghề tự do.

Diễn biến bệnh cho thấy: Ngày 14/02/2020, bệnh nhân xuất hiện sốt (không kiểm tra nhiệt độ), kèm theo chảy nước mũi, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Bệnh nhân không ho, không đau cơ, không khó thở.

Ngày 18/02/2020, bệnh nhân đến khám tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tại thời điểm khám bệnh nhân có sốt 380C, công thức máu có bạch cầu tăng nhẹ, X-quang tim phổi bình thường.

Điều tra dịch tễ cho thấy, Ngày 06/02/2020, bệnh nhân cùng bạn gái từ thành phố Gold Coast đến thành phố Brisbane, bang Queensland, Australia (nơi có 05 trường hợp xác định mắc Covid-19) ở 01 ngày để làm thủ tục đến Việt Nam bằng đường hàng không. Tại đây bệnh nhân không tiếp xúc với ai mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19;

Ngày 07/02/2020 bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Quốc tế Nội Bài, ở Hà Nội 02 ngày sau đó đi du lịch tại các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh và đến Ninh Bình vào ngày 15/02/2020 và ở tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm xoang.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Tình trạng tỉnh táo, không sốt, không ho, không khó thở, còn xổ mũi.

Trường hợp bệnh thứ hai là một bệnh nhân nữ, sinh năm 1994, quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Hiện ở phố Tân Trung, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình, làm nghề bán hàng.

Ngày 18/02/2020 bệnh nhân xuất hiện ho từng cơn, sốt 38,5 độ, kèm theo chảy nước mũi, ngạt mũi, không khó thở.

Điều tra dịch tễ cho thấy, Bệnh nhân ở tại nhà chồng ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa từ Tết Nguyên đán, không tiếp xúc với ai có biểu hiện mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19. Cách đây khoảng 2 tuần (không nhớ chính xác ngày) bệnh nhân về ở trọ tại số nhà 148, phố Tân Trung, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình.

Ngày 16/02/2020 bệnh nhân lên Hà Nội, ở tại nơi làm việc để xin nghỉ không tiếp tục làm tại đó nữa. Tại đây bệnh nhân tiếp xúc với nhóm khách người Trung Quốc (hoặc Đài Loan) đến mua hàng trong khoảng 20 phút;

Chiều ngày 18/02/2020, bệnh nhân sau khi tắm thấy người ớn lạnh, sốt 38,5 độ, kèm theo ho từng cơn, chảy nước mũi, không khó thở.

Bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 27, con thứ nhất. Hiện tại tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, ho húng hắng, hắt hơi, không khó thở, có xổ mũi.

Như vậy, hiện trên địa bàn tỉnh có 2 ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly và giám sát, tại Khoa truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tổng số trường hợp từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày đang được quản lý theo dõi tại địa phương và các trường hợp tiếp xúc với những người nghi ngờ nhiễm CoVid-19 là 54 trường hợp.

Số trường hợp giám sát theo dõi trong ngày đã qua 14 ngày, hoặc chưa hết 14 ngày nhưng tiếp xúc với với người có kết quả xét nghiệm âm tính không phải quản lý và theo dõi là 08 trường hợp.

Tổng số trường hợp giám sát mới trong ngày: 08 trường hợp. Tổng toàn tỉnh các đối tượng đang được cách ly, theo dõi hoặc giám sát tại các tuyến hiện nay là 56 người.

Hạnh Chi