Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao trên xe Limousine

Xe Limousine hiện đang là phương tiện chủ yếu được người nước ngoài cũng như nhiều người dân trong nước lựa chọn sử dụng di chuyển, trong đó có dịch vụ đưa, đón tại sân bay. Điểm đến của các vị khách người nước ngoài chủ yếu là các điểm du lịch, trong đó có Ninh Bình. Trong khi công tác kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn, nếu công tác phòng dịch tại các đơn vị kinh doanh vận tải nói chung và các hãng xe Limousine nói riêng không được thực hiện tốt thì đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao.

Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao trên xe Limousine

Hàng ngày, các hãng xe Limousine vẫn hoạt động phổ biến trên các tuyến đường, nhưng công tác phòng dịch Covid-19 chưa được chú trọng.

Trên chuyến xe hợp đồng Hà Nội - Ninh Bình của nhà xe Limousine DK (thành phố Ninh Bình) sáng ngày 8/3, có 5 hành khách, trong đó có 2 vị khách người nước ngoài ngồi trong xe và không đeo khẩu trang, 1 trong 2 hành khách người nước ngoài có biểu hiện ho từ 2 đến 3 đợt. Tuy nhiên, lái xe không có động thái nào để phòng dịch Covid-19.

Thấy vậy, một nữ hành khách trên xe hỏi lái xe có khẩu trang để phát cho 2 vị khách trên không thì lái xe cho biết không có, cũng không có nước sát khuẩn. Do trong túi còn khẩu trang dự phòng, chị hành khách vội đưa cho họ 2 khẩu trang và ra hiệu cho 2 vị khách trên đeo khẩu trang vào, đồng thời xịt nước kháng khuẩn phòng ngừa dịch cho bản thân, nhưng tâm lý vẫn không khỏi lo lắng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ riêng hãng xe DK mà nhiều hãng xe Limousine khác trên địa bàn tỉnh hiện nay việc phòng chống dịch Covid - 19 còn khá lơ là, chủ quan, nhiều hãng không trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn trên xe cho hành khách. Điều đáng nói là một số hành khách trên các xe còn chủ quan, không đeo khẩu trang cũng như thực hiện các biện pháp tự phòng ngừa và không hề được nhà xe, lái xe nhắc nhở, cũng không can thiệp biện pháp giải quyết nào.

Bên cạnh đó, việc đôn đốc, kiểm tra công tác chống dịch của các đơn vị này còn bị buông lỏng, chưa sâu sát. Được biết cho đến thời điểm này, một số cơ quan chức năng mới chỉ dừng lại ở việc ban hành các công văn chỉ đạo, thông báo công tác phòng dịch tới các đơn vị kinh doanh vận tải Limousine mà chưa có biện pháp tích cực, sâu sát nào khác.

Phòng dịch hơn chống dịch, thiết nghĩ để tránh lây lan chéo dịch bệnh trong cộng đồng, việc làm tiên quyết là mỗi người dân khi đi xe công cộng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, tự giác đeo khẩu trang, đồng thời xịt nước sát khuẩn trước và sau khi lên xe; không lên xe nếu cảm thấy phương tiện không đảm bảo chống dịch.

Bên cạnh đó, các nhà xe cần đưa ra quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang khi lên xe trong thời gian dịch bệnh diễn ra, đồng thời trang bị đầy đủ khẩu trang y tế trên mỗi xe để phát cho hành khách khi cần thiết; thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc khử trùng trong và ngoài phương tiện.

Lái xe trên mỗi chuyến xe cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết từ chối tiếp nhận đối với hành khách cố tình không thực hiện quy định và có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh; chủ động nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang đầy đủ.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, tiến hành kiểm tra, đôn đốc các hãng xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn trên mỗi hành trình.

 Bài, ảnh: Kiều Ân