Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Wartsila về đề xuất xây dựng Dự án Nhà máy điện linh hoạt ICE tại Ninh Bình

Sáng 18/8, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Tập đoàn Wartsila Phần Lan về đề xuất xây dựng Dự án Nhà máy điện linh hoạt ICE công suất 300 MW tại Ninh Bình.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Wartsila về đề xuất xây dựng Dự án Nhà máy điện linh hoạt ICE tại Ninh Bình

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Frederic Carron, Phó Chủ tịch Tập đoàn Wartsila cảm ơn lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác. Giới thiệu về Tập đoàn, ông Frederic Carron cho biết: Wartsila là Tập đoàn hàng đầu của Phần Lan chuyên cung cấp các giải pháp giảm phát thải các bon cho lĩnh vực hàng hải và năng lượng. Wartsila đã xây dựng hơn 5 nghìn nhà máy điện với 12 nghìn tổ máy ICE có tổng công suất 76 nghìn MW tại 180 nước trên thế giới.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Wartsila về đề xuất xây dựng Dự án Nhà máy điện linh hoạt ICE tại Ninh Bình
Ông Frederic Carron, Phó Chủ tịch Tập đoàn Wartsila phát biểu tại buổi làm việc.

 

Các nhà máy điện động cơ ICE của Wartsila được thiết kế theo mô-đun và có thể được xây dựng nhanh chóng (chỉ trong vòng 12-15 tháng), giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng một cách hiệu quả. Đồng thời có độ linh hoạt cao khi có thể hòa lưới trong vòng chưa đầy 30 giây kể từ khi khởi động và có thể đạt đầy tải trong vòng chưa đầy 2 phút. Nhà máy điện động cơ ICE có hệ thống quan trắc khí thải tự động, hệ thống làm mát tuần hoàn không tiêu thụ nước, đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải quốc tế cũng như của Việt Nam.

Ông Frederic Carron, Phó Chủ tịch Tập đoàn Wartsila đề xuất được tìm hiểu, xây dựng Dự án Nhà máy điện linh hoạt công suất 300 MW với 17 tổ máy  ICE tại Ninh Bình. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 5.600 tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và chào đón các nhà đầu tư của Tập đoàn Wartsila Phần Lan đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ninh Bình, đặc biệt khi đây là lĩnh vực năng lượng - một lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Wartsila về đề xuất xây dựng Dự án Nhà máy điện linh hoạt ICE tại Ninh Bình
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND nhấn mạnh: Ninh Bình định hướng phát triển theo hướng xanh và bền vững, dựa trên nền tảng lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Một trong những quan tâm lớn nhất của tỉnh là công tác bảo vệ môi trường. Trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình hiện nay sẽ phải sớm dừng hoạt động, đóng cửa. Do vậy, tỉnh hoan nghênh Tập đoàn đã phối hợp với Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình nghiên cứu, có giải pháp thay thế, để bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia cũng như khu vực. Tuy nhiên, vị trí đặt nhà máy cần phải tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo hợp lý, hài hòa các lợi ích.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tập đoàn cung cấp thêm các thông tin về Dự án, đặc biệt là các giải pháp bảo vệ môi trường đi cùng với việc xây dựng và vận hành nhà máy; hướng phát triển, cung cấp năng lượng bền vững trong dài hạn... Sau khi có được đầy đủ thông tin, các cấp có thẩm quyền của tỉnh sẽ bàn bạc, quyết định, thông tin sớm tới Nhà đầu tư về việc chấp thuận hay không chấp thuận Dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Tập đoàn và các nhà đầu tư của Phần Lan tiếp tục đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ninh Bình. Ninh Bình sẵn sàng giới thiệu, chia sẻ để có cơ hội hợp tác, cùng phát triển.

Nguyễn Lựu-Anh Tuấn