Cách đây 4 năm (năm 2016), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định 140 về việc "Phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã, thị trấn có tính chất đặc thù". Theo đó, Nho Quan là một trong những địa phương có nhiều xã đặc thù nhất tỉnh (12 xã). Thực hiện Quyết định 140, Nho Quan đã có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, qua đó huy động các nguồn lực giúp các xã phát triển toàn diện. Nhờ đó, nhiều xã đặc thù đã có sự đổi thay to lớn. Hiện 5/12 xã có tính chất đặc thù đã về đích nông thôn mới và dự kiến sẽ có thêm 3 xã cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Yên Hưng đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 27/9, xã Yên Hưng (huyện Yên Mô) đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (2/9/2000 - 2/9/2020) và công bố xã đạt chuẩn NTM. Tới dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Yên Mô và đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã.

Nho Quan, nhiều đổi thay ở các xã đặc thù

Cách đây 4 năm (năm 2016), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định 140 về việc "Phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã, thị trấn có tính chất đặc thù". Theo đó, Nho Quan là một trong những địa phương có nhiều xã đặc thù nhất tỉnh (12 xã). Thực hiện Quyết định 140, Nho Quan đã có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, qua đó huy động các nguồn lực giúp các xã phát triển toàn diện. Nhờ đó, nhiều xã đặc thù đã có sự đổi thay to lớn. Hiện 5/12 xã có tính chất đặc thù đã về đích nông thôn mới và dự kiến sẽ có thêm 3 xã cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Vụ đông 2020: Tập trung sản xuất các cây trồng có giá trị cao, đầu ra ổn định

Vụ đông là vụ mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân nên luôn được chú trọng. Phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt&BVTV, Sở Nông nghiệp&PTNT, về việc chuẩn bị sản xuất vụ đông năm nay.

Khai trương cửa hàng nông sản an toàn Ninh Bình tại thành phố Hòa Bình

Ngày 25/9, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức khai trương cửa hàng nông sản an toàn Sông Đà tại số nhà 353, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự khai trương có đồng chí Thào Xuân Sùng, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành của tỉnh Hòa Bình.

Nghiệm thu mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại xã Gia Hưng

Ngày 25/9, Tỉnh đoàn tổ chức nghiệm thu mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại HTX nông nghiệp Đô Lương, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn.

Sử dụng phân bón hữu cơ vì một nền nông nghiệp sạch

Lạm dụng phân bón vô cơ sẽ làm thoái hóa, ô nhiễm môi trường đất, nước; đặc biệt, gây mất an toàn thực phẩm do dư lượng kim loại nặng và nitrat trong nông sản. Ninh Bình đang hướng đến một nền nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng nông sản và thân thiện với môi trường, do vậy, làm thế nào để nông dân chuyển mạnh từ sử dụng phân bón vô cơ sang phân bón hữu cơ là một vấn đề cần sớm được quan tâm giải quyết.

Liên doanh Thành Công - Hyundai Motor Mở rộng quy mô sản xuất

Ban đầu chỉ là đơn vị phân phối các dòng xe du lịch của Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) tại thị trường Việt Nam, Hyundai Thành Công (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Thành Công, nằm trong Khu công nghiệp Gián Khẩu-Ninh Bình) đã chứng tỏ được tiềm lực vững mạnh cùng sự nỗ lực và quyết liệt vươn lên trong bối cảnh thị trường ô tô cạnh tranh khốc liệt.

Yên Mô nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Xác định tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những tiêu chí khó, cần có lộ trình và nguồn lực lớn để thực hiện, do vậy trong thời gian qua huyện Yên Mô đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, triển khai quyết liệt và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện EVFTA

Chính phủ ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) giai đoạn 2020 - 2022.

Phát triển đa dạng các dịch vụ thương mại đáp ứng nhu cầu giao thương

Thương mại nội địa đang trở thành động lực tăng trưởng của ngành công thương Ninh Bình. Quy mô thị trường ngày càng được mở rộng, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trưởng bình quân cả giai đoạn 2016-2020 là 8,1%/năm, doanh thu dịch vụ đến năm 2020 ước tăng 50,8% so với năm 2016. Các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn đã tận dụng khai thác tốt hơn thị trường trong nước, tạo điều kiện cho sản xuất phát triển theo hướng bền vững.

Tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính trị giá 740 triệu đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính bị phát hiện, thu giữ từ đầu năm đến nay. Đây là những loại hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công bố tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng...

Nỗ lực hồi sinh vùng chè Đông Sơn

Cách đây vài chục năm, vào thập niên 90, ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp từng có Nông trường chè Tam Điệp với sản phẩm chè mang hương vị đặc trưng, thơm ngon có tiếng. Tuy nhiên, sau đó, do cách thức tổ chức sản xuất kém hiệu quả, Nông trường giải thể, cây chè bị mai một dần. Gần đây, HTX Hoa, cây cảnh, nông sản Tam Điệp đang nỗ lực phục hồi lại vùng chè kết hợp với xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè nơi đây.

Bàn giải pháp thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, tạo đột phá cho nông nghiệp Ninh Bình

Cuối tháng 7/2020, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Bộ đã đưa ra nhiều ý tưởng gợi mở để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tại tỉnh phát triển bền vững và đột phá. Ngày 1/9, Bộ NN&PTNT đã có Thông báo chính thức số 6008/TB-BNN&PTNT về kết luận của Bộ trưởng tại buổi làm việc.

Đưa những phiên chợ hàng Việt về nông thôn

Thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", thời gian qua, Sở Công thương phối hợp với các địa phương trong tỉnh tổ chức 3 phiên chợ hàng Việt về nông thôn, hàng Việt về đô thị. Các phiên chợ tạo được hiệu quả kép khi giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và góp phần tuyên truyền, tạo thói quen tiêu dùng hàng Việt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra, thẩm định các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Ninh Giang

Chiều 21/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã về thẩm định mức độ đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành phụ trách các tiêu chí và huyện Hoa Lư.

Kiểm tra việc duy trì các tiêu chí nông thôn mới tại Nho Quan

Chiều 21/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá việc duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM) ở các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn huyện Nho Quan.

UBS: Giá vàng sẽ còn tăng hơn nữa và duy trì ở mức cao

Theo bà Yeoh Choo Guan, phụ trách mảng thị trường toàn cầu tại châu Á thuộc UBS, UBS đã nâng dự báo giá vàng trong năm tới từ mức 1.850 USD/ounce lên 2.100 USD/ounce.

Nuôi lợn Táp Ná cho hiệu quả kinh tế cao

Lợn Táp Ná - tên gọi một giống lợn địa phương ở tỉnh Cao Bằng và một số tỉnh lân cận thuộc vùng núi phía Bắc. Đây là giống lợn phàm ăn, ăn khỏe, kể cả thức ăn nghèo dinh dưỡng. Nhưng chất lượng thịt lợn Táp Ná rất thơm ngon, đã trở thành thịt lợn đặc sản, với giá bán đắt. Đó cũng là lý do từ hơn 3 năm qua, dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn Táp Ná tại huyện Nho Quan" được thực hiện.

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19

Khu vực kinh tế tập thể, nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) vốn có nhiều khó khăn trong phát triển sản xuất và không mạnh về cạnh tranh trên thị trường. Bởi vậy, khi dịch covid-19 bùng phát, như nhiều thành phần kinh tế khác, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX trên địa bàn tỉnh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bảo tồn và phát triển sinh vật ở Vườn quốc gia Cúc Phương

Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên được thành lập ở Việt Nam (năm 1962) dựa trên những giá trị độc đáo về lịch sử địa chất, cảnh quan và sự đa dạng của hệ thực, động vật. Cùng với việc bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên rừng, hệ sinh thái vùng núi đá vôi, thời gian qua Ban Quản lý Vườn đã có nhiều nỗ lực trong cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động, thực vật hoang dã, quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam.