Kim Sơn: Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

Với phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng", thời gian qua, huyện Kim Sơn đã chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) nhằm tạo chuyển biến toàn diện, vững chắc, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở.

Kim Sơn: Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

Lực lượng dân quân tự vệ huyện Kim Sơn đồng diễn võ thuật. Ảnh: Trường Giang

Có mặt tại thao trường huấn luyện của xã Hùng Tiến, nhìn những dân quân thực hành nhuần nhuyễn các động tác võ thể dục tay không, chúng tôi thấy rõ tinh thần luyện tập hăng say, trách nhiệm của mỗi người. Thường ngày, họ miệt mài lao động trên đồng ruộng, công trường nhưng khi có lệnh, họ lập tức khoác lên mình bộ trang phục lực lượng DQTV với ngôi sao vuông lấp lánh. Dù thời gian huấn luyện ngắn, song đây là dịp để mỗi người thể hiện trách nhiệm công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Là năm đầu tiên tham gia lực lượng DQTV, chiến sỹ Bùi Công Trình, xóm 2, xã Hùng Tiến hào hứng chia sẻ: Trong quá trình huấn luyện, tôi được nắm bắt và hiểu rõ hơn chủ trương, đường lối của Đảng trong xây dựng lực lượng dân quân; được tham gia luyện tập các động tác về kỹ thuật, chiến thuật sẵn sàng chiến đấu.

Để đảm bảo mùa huấn luyện năm 2023 thành công, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Hùng Tiến đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, đồng thời xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu, giáo án huấn luyện và phê duyệt theo phân cấp; chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, kinh phí bảo đảm tổ chức huấn luyện dân quân theo quy định. 

Đồng chí Trần Văn Thủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hùng Tiến cho biết: Trung đội DQTV của xã Hùng Tiến có 28 chiến sỹ, bắt đầu việc huấn luyện từ ngày 1/4. Các nội dung huấn luyện đảm bảo bám sát giáo trình của cấp trên. Đối với lực lượng DQTV năm đầu, cán bộ của Ban CHQS huyện trực tiếp về giảng dạy, sau đó sẽ tiếp tục ôn luyện cùng trung đội đến hết thời gian huấn luyện.

Vị trí của huyện Kim Sơn nằm giáp biển, do vậy trong công tác huấn luyện DQTV của các xã: Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung và thị trấn Bình Minh được bổ sung thêm một số nội dung đặc thù về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Đồng chí Phạm Văn Ngoạn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Kim Hải cho biết: Là địa phương giáp biển, hàng năm chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là một nội dung quan trọng trong huấn luyện DQTV của xã. Bên cạnh các nội dung huấn luyện cơ bản như: Giáo dục chính trị pháp luật, điều lệnh đội ngũ, kỹ, chiến thuật cá nhân, chúng tôi còn nghiên cứu các phương án di dân, xử lý sự cố trên đê... để sẵn sàng phối hợp với các lực lượng khi có tình huống xảy ra thực tế. Kết thúc huấn luyện từng khoa mục và nội dung huấn luyện, Ban CHQS xã tự tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện. Đối với những đồng chí không đạt yêu cầu sẽ phải ôn luyện và tiến hành kiểm tra lại.

Với chủ trương xây dựng lực lượng DQTV "Vững mạnh, rộng khắp", trong mùa huấn luyện năm 2023, Ban CHQS huyện Kim Sơn tích cực tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV.

Thượng tá Ngô Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kim Sơn cho biết: Để công tác huấn luyện năm 2023 đạt hiệu quả cao, Ban CHQS huyện Kim Sơn yêu cầu Ban CHQS các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ chú trọng ngay từ khâu xây dựng lực lượng, lựa chọn những chiến sĩ DQTV mới có đủ phẩm chất, năng lực, sức khỏe, có ý thức trách nhiệm để đưa vào huấn luyện, phát huy được khả năng và sở trường của từng người, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện.

Chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn đủ 4 chức danh theo quy định; hoàn thiện hệ thống văn kiện tác chiến, giáo trình huấn luyện của DQTV.

Thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng", coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với đối tượng, địa bàn tác chiến. Tập trung nâng cao nhận thức, trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng hiệp đồng chiến đấu cấp tổ đến trung đội của DQTV, sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị, từ hiện đại đến thô sơ tự tạo để kịp thời ứng phó với mọi tình huống ngay từ cơ sở.

Hiện nay, lực lượng dân quân tự vệ huyện Kim Sơn chiếm tỷ lệ hơn 1,27% dân số toàn huyện, với 40 đầu mối đơn vị DQTV. Có thể khẳng định với những chủ trương, biện pháp sát đúng, kịp thời trong công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, hoạt động của lực lượng DQTV huyện Kim Sơn những năm qua đã góp phần củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững sự ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Thái Học