Ngày 12/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình.

Hội thảo Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình

Ngày 12/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình.

Tác dụng của nước muối ưu trương

Nước muối ưu trương ngày càng được nhắc tới nhiều vì những hiệu quả mang lại cao hơn so với nước muối sinh lý truyền thống. Vậy tác dụng của nước muối ưu trương trên sức khỏe đường hô hấp trẻ nhỏ như thế nào?

Dự án bảo vệ môi trường giành giải quốc gia của học sinh Trường THPT Ninh Bình-Bạc Liêu

Xuất sắc vượt qua 143 dự án, thuyết phục Ban giám khảo bởi sự sáng tạo trong bảo vệ môi trường, dự án "Nghiên cứu sử dụng nano berberine thay thế kháng sinh phòng, trị bệnh phân trắng trên tôm" của học sinh Bùi Nguyễn Mạnh Hùng, lớp 10A1 và Đinh Phương Dung, lớp 10A4, Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu đã đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm học 2022-2023.

Hội thảo tư vấn phản biện dự thảo Quy định quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh

Chiều 17/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn phản biện dự thảo Quy định quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh.

Những phát hiện khoa học mới giúp điều trị ung thư thực quản

Nếu nhóm nghiên cứu thành công trong việc tìm hiểu cách duy trì vị giác thì họ có thể tìm ra loại thuốc bảo vệ tốt nhất, nhằm ngăn chặn tình trạng mất vị giác ở bệnh nhân điều trị ung thư thực quản.

Hầu hết quảng cáo về lợi ích của sữa công thức thiếu cơ sở khoa học

Nghiên cứu chỉ ra có tới 50% số sản phẩm nói trên không liên kết lợi ích sức khỏe được quảng cáo với các thành phần cụ thể có trong sữa; 75% số sản phẩm không đưa ra bằng chứng khoa học để xác minh.

Nhóm học sinh thành công với Dự án tạo ra nguồn vật liệu nhân giống Sâm Ngọc Linh

Với mục tiêu tối ưu quy trình nhân giống Sâm Ngọc Linh, góp phần bảo tồn giống sâm quý, nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Uyên và Phạm Khánh Ngân, lớp 8A, Trường THCS thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) đã thực hiện Dự án "Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nhân giống Sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nhân nhanh phôi vô tính". Dự án đạt giải ba trong Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

Chiều 16/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

68 dự án đoạt giải tại Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đã có 68/107 dự án dự thi đoạt giải.

Vaccine COVID-19 công nghệ truyền thống giúp giảm thiểu ca bệnh nặng

Theo kết quả cuộc nghiên cứu ở Singapore, mặc dù vaccine bất hoạt có thể không hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, nhưng những vaccine công nghệ cũ này có thể ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Cuba công bố "ứng cử viên" vaccine Hebersavax điều trị ung thư

Các nhà khoa học Cuba thông báo kết quả thử nghiệm sơ bộ của vaccine Hebersavax là rất đáng khích lệ và giúp giảm tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân ung thư.

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế tế bào ung thư máu từ gạo

Tạp chí Cancers công bố công trình nghiên cứu của nhóm Giáo sư-Tiến sỹ Trần Đăng Xuân, Đại học Hiroshima, chứng minh hợp chất được tinh chế từ vỏ trấu có tác dụng ức chế tế bào ung thư....

Gặp gỡ nhóm học sinh đạt huy chương vàng Cuộc thi nghiên cứu sáng tạo quốc tế ICPC

Nhóm 5 học sinh đến từ trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và các trường THPT: Đinh Tiên Hoàng, Ninh Bình-Bạc Liêu, Hoa Lư A đã vượt qua các dự án nghiên cứu khoa học của học sinh 20 nước trên thế giới để giành huy chương vàng với dự án "Gương cầu thông minh" trong Cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về Công trình sáng tạo ICPC 2022 (International Creative Papers Conference & Olympic) lần thứ 11, diễn ra trong tháng 2/2022 tại Hàn Quốc.

Giải Nobel Vật lý 2022 tôn vinh các nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử

Ba chủ nhân của Nobel Vật lý 2022, Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo), từng thực hiện các thí nghiệm đột phá bằng cách sử dụng trạng thái vướng mắc lượng tử.

Đài quan sát của Nga phát hiện tiểu hành tinh đang tiến gần Trái đất

Hai đài quan sát ở miền Nam nước Nga đã phát hiện tiểu hành tinh mới là 2022 SE37 đang tiến gần Trái đất.

Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa dịch bệnh COVID-19

Thuốc xịt mũi "Vaill CoviTRAP" có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 bám vào bề mặt bên trong của khoang mũi nhờ trong thành phần có chứa chất phủ Hydroxypropyl Methyl Cellulose (HPMC) giúp giảm tải

Cảnh báo nguy cơ mù lòa do đeo kính áp tròng tái sử dụng

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người đeo kính áp tròng tái sử dụng có nguy cơ mắc bệnh viêm loét giác mạc Acanthamoeba cao gấp 3,8 lần so những người đeo kính áp tròng dùng một lần hằng ngày.

Bỉ công bố khám phá về hành tinh mới có thể sinh sống được

Hành tinh LP 890-9c lớn hơn Trái Đất khoảng 40% nhưng có chu kỳ quỹ đạo dài hơn khoảng 8,5 ngày; nhưng thời kỳ quỹ đạo này đặt hành tinh vào vùng được gọi là "có thể sinh sống được."

Hội nghị trực tuyến "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập"

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".

Sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học cho biết mô hình mô phỏng bằng AI rất chính xác trong việc dự báo quá trình mà các biến thể mới tiến hóa và có thể cung cấp một lộ trình để chống lại các biến thể trong tương lai.