Judo Ninh Bình: Quả ngọt đầu mùa

Những ngày tháng 4 này, thể thao thành tích cao Ninh Bình lại đón nhận thêm tin vui khi Judo- môn thể thao mới vừa gia nhập làng thể thao Ninh Bình đã gặt hái mùa quả chín đầu tiên. Đó là ngay lần thi đấu đầu tiên môn Judo đã đem về tấm huy chương Vàng cho thể thao Ninh Bình.

Judo Ninh Bình: Quả ngọt đầu mùa

VĐV Nguyễn Thị Thanh Thủy đoạt tấm huy chương vàng hạng 52 kg nữ tại Giải vô địch các CLB Judo toàn quốc năm 2014

Đã từ lâu, các lãnh đạo Trung tâm TDTT Ninh Bình vốn trăn trở với câu hỏi làm thế nào để nâng cao thứ hạng của đoàn thể thao Ninh Bình trong các kỳ đại hội. Làm được điều đó không dễ và cần phải có thời gian. Một trong những giải pháp của Trung tâm là đầu tư có trọng điểm để xây dựng một số môn có nhiều khả năng mang lại huy chương nhất. Trong chiến lược chung đó việc đầu tư đào tạo các vận động viên môn Judo ra đời. Quãng thời gian từ khi có ý tưởng cho đến khi bắt tay thực hiện chưa đầy một năm với nhiều khó khăn về chuyên môn, cơ sở vật chất, kinh nghiệm đào tạo…

Huấn luyện viên Đỗ Xuân Ty được giao thực hiện nhiệm vụ đào tạo môn Judo. Khi đào tạo môn này, khó khăn trước mắt là chưa có lực lượng. Vấn đề đặt ra là phải tìm kiếm ngay vận động viên để đào tạo. Giải quyết khó khăn đó, HLV Đỗ Xuân Ty đã xử lý linh hoạt bằng việc tận dụng các vận động viên có sẵn của môn vật để đào tạo Judo. Hiện môn Judo có tất cả 6 vận động viên. Theo thầy Ty, các kỹ thuật cơ bản của môn vật và môn Judo có nhiều điểm giống nhau. Mặt khác, bản thân huấn luyện viên Đỗ Xuân Ty cũng đã từng có kinh nghiệm huấn luyện môn Judo khi còn ở Hải Phòng từ những năm 2000-2002. Có thầy, có trò, việc còn lại của họ là tập luyện chăm chỉ cho mục tiêu dài hơi.

Sự lao động chăm chỉ của thầy, trò môn Judo đã mang lại kết quả bước đầu khá lạc quan. Tại Giải vô địch cup các câu lạc bộ Judo toàn quốc diễn ra từ ngày 30-3 đến 16-4 tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, ngay lần đầu tiên góp mặt, Judo Ninh Bình đã khiến bè bạn phải ngạc nhiên khi vận động viên Nguyễn Thị Thanh Thủy giành tấm huy chương vàng hạng 52 kg nữ. Đây là một kết quả đáng khích lệ.

Nguyễn Thị Thanh Thủy hiện đã rộng cửa cho một suất trên đội tuyển Quốc gia. Và nếu quá trình thi đấu tốt, triển vọng Thanh Thủy sẽ có mặt tại các giải khu vực và châu lục là khả quan.

Tấm huy chương vàng Nguyễn Thị Thanh Thủy giành được có nhiều ý nghĩa, thứ nhất, đây là kết quả một năm làm việc hiệu quả của thầy trò HLV Đỗ Xuân Ty. Thứ hai nó cũng khẳng định việc đầu tư phát triển môn Judo để cải thiện thành tích của thể thao Ninh Bình là đúng hướng. Tất nhiên, đây cũng chỉ là thành tích bước đầu, còn việc xây dựng môn Judo thành một bộ môn mạnh cần phải có thời gian và sự đầu tư tương xứng.

Trở về từ thành phố Vũng Tàu, thầy trò HLV Đỗ Xuân Ty đã không có ngày nghỉ, các vận động viên bắt tay ngay vào luyện tập chuẩn bị cho giải đấu tiếp theo: giải vô địch các lứa tuổi tại Thái Nguyên.

Việc tích cực tham gia các giải sẽ tạo điều kiện rất tốt giúp các VĐV cọ xát. Đây sẽ là sự tích lũy cần thiết cho những mục tiêu dài hơi về sau.

Bài, ảnh: Phương Nam