Hoa Lư: Quỹ Hỗ trợ nông dân "tiếp sức" cho hội viên phát triển kinh tế

Nhằm giúp hội viên có vốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, Hội Nông dân huyện Hoa Lư đã tạo điều kiện để hội viên được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Từ nguồn quỹ này, nhiều dự án đã được triển khai mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập.

Trước đây, cơ sở sản xuất, chế tác đá mỹ nghệ của gia đình ông Nghĩa (hội viên nông dân ở xã Ninh Vân) còn khá nhỏ hẹp lại thiếu thốn trang thiết bị nên nhiều khi đơn hàng về liên tục mà xưởng không đủ điều kiện để đáp ứng, có lúc phải từ chối khách hàng hoặc phải "nhường" mối hàng cho cơ sở khác. Loay hoay tìm cách mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm thiết bị nhưng khó khăn trước giờ vẫn chỉ là thiếu vốn nên khi được Quỹ Hỗ trợ nông dân tạo điều kiện cho vay, ông Nghĩa đã nhanh chóng mua sắm máy chạm, máy tiện, máy rút lõi và những thiết bị cầm tay để phục vụ sản xuất… Đến nay, mỗi năm gia đình thu ông lãi gần 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với thu nhập từ 5-8 triệu đồng/người/tháng. Ông Nghĩa chia sẻ: Với những hội viên làm nghề chế tác đá mỹ nghệ ở xã Ninh Vân thì đồng vốn vay ưu đãi từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân là cơ hội mới, là nguồn lực cần thiết giúp xây dựng nhà xưởng, mua thêm trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng; đặc biệt, thủ tục vay vốn lại rất nhanh gọn, đơn giản khiến bà con quan tâm đến nguồn vốn này nhiều hơn.

Được biết, hàng năm, Hội Nông dân huyện Hoa Lư và cơ sở đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân và đã cụ thể hóa hoạt động này thành một trong các chỉ tiêu thi đua quan trọng gắn với đánh giá xếp loại thi đua trong năm, giao cho các đơn vị triển khai thực hiện. Mỗi cán bộ, hội viên ủng hộ 5.000 đồng trở lên/năm, đồng thời đề nghị tỉnh, huyện cấp bổ sung nguồn vốn. Trong 5 năm gần đây, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện tăng trưởng 538.570.000 đồng, nâng tổng nguồn vốn hiện nay Hội Nông dân huyện đang quản lý là 3, 1 tỷ đồng, cho 171 hộ vay. Việc quản lý quỹ được thực hiện đúng quy định, cho vay vốn đảm bảo nguyên tắc bình xét công khai, dân chủ từ chi hội.

Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, các cấp hội đã giải ngân theo dự án phát triển nghề truyền thống, các tổ hợp tác nuôi dê, nhóm hộ và trang trại. Đặc biệt, việc hỗ trợ vốn được gắn với hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn, định hướng cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi phù hợp... Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện và cơ sở đã ký hợp đồng tín chấp để hỗ trợ nông dân mua vật tư nông nghiệp theo phương thức trả chậm.

Bà Đinh Thị Thư, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Thời gian qua, nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã bước đầu đáp ứng nguyện vọng thiết thực của hội viên, tháo gỡ kịp thời một phần nhu cầu về vốn cho bà con nông dân đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu trên địa bàn huyện phát triển mạnh mẽ. Đồng thời nguồn quỹ này cũng giúp gắn kết tình cảm, tăng cường sự hợp tác bền chặt giữa cán bộ Hội với hội viên, nông dân từ huyện đến cơ sở. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ nông dân; xác định đúng đối tượng được hỗ trợ và xây dựng dự án mới phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Quan tâm huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn quỹ, giúp thêm nhiều hội viên khó khăn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất... 

Đào Duy