Hiệu quả các phong trào thi đua ở Bệnh viện đa khoa Ninh Bình

Hướng về kỷ niệm 61 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh thêm đậm ý nghĩa khi tập thể cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên trong toàn đơn vị thi đua nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xây dựng hình ảnh người bác sỹ tận tụy, trách nhiệm với bệnh nhân theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "lương y như từ mẫu".

Hiệu quả các phong trào thi đua ở Bệnh viện đa khoa Ninh Bình

Chăm sóc bệnh nhân bằng phương pháp "Đơn nguyên sơ sinh" ở khoa Nhi.

Đến thăm khoa Nhi của bệnh viên đúng vào giờ "cao điểm" khi các bác sỹ trong khoa đang khẩn trương thăm, khám và túc trực thường xuyên tại "lồng ấp" một cháu bé mới hơn 2 ngày tuổi bị sinh thiếu tháng. Chị Nguyễn Thị H, người nhà của em bé quê tận Kim Sơn, gương mặt lo âu cho chúng tôi biết: Do sinh non, mới được 7 tháng nên cháu bé yếu, phải nằm trong "lồng ấp". Hai ngày qua, các bác sỹ, y tá trong khoa thường xuyên túc trực để theo dõi tình hình của cháu rất vất vả. Lo cho cháu bé nhưng gia đình tôi cũng không biết nói thế nào để cảm ơn sự quan tâm, chăm sóc của các bác sỹ, y tá trong khoa đối với cháu bé…

Trao đổi với bác sỹ Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trưởng khoa Nhi, được biết: Trường hợp em bé sinh thiếu tháng đang được điều trị theo phương pháp "đơn nguyên sơ sinh" là một trong những kỹ thuật mới của khoa, hình thành từ phong trào thi đua mà tập thể Khoa Nhi đã hưởng ứng từ phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"… Đối với khoa Nhi, do đặc thù số lượng bệnh nhân đông, thường xuyên quá tải so với số giường bệnh của khoa, bệnh nhân là những bệnh nhi, khi tiếp nhận một bệnh nhi, phải có tới 4-5 người nhà đi cùng nên phong trào thi đua được tập thể khoa xác định phải gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn. Do đó, phong trào thực hiện quy tắc ứng xử được triển khai thực hiện để xây dựng tác phong, thái độ làm việc của đội ngũ y, bác sỹ trong giao tiếp, khám, chữa bệnh.  Cũng từ phong trào thi đua, nhiều sáng kiến, kỹ thuật mới được các y, bác sỹ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ các bệnh viện tuyến trung ương… để triển khai thực hiện trong công tác khám, chữa bệnh như: đơn nguyên sơ sinh, sử dụng kim luồn… đạt hiệu quả cao trong việc điều trị một số bệnh cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi. Phong trào thi đua còn góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi y, bác sỹ trong Khoa. Năm vừa qua, 100% cán bộ, y bác sỹ hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, tập thể khoa Nhi đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Cấp cứu bệnh nhân tại khoa Hồi sức - cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Đặng Văn Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh dẫn chúng tôi đi thăm một số khoa đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua như: khoa Nhi, khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Răng- hàm- mặt… Vừa đi vừa trò chuyện, chúng tôi được biết thêm nhiều thông tin về phong trào thi đua của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên bệnh viện. Hiệu quả từ các phong trào thi đua những năm qua đã đem lại những kết quả hết sức phấn khởi đối với tập thể bệnh viện: Công tác chỉ đạo tuyến được chỉ đạo tốt hơn, tốc độ phát triển các kỹ thuật mới như: phẫu thuật sọ não, phẫu thuật Phacô, chạy thận nhân đạo, tán sỏi qua hệ thống nội soi… đã tăng gấp đôi so với các năm trước.  Từ công tác chỉ đạo tuyến, bệnh viện không chỉ đón nhiều bác sỹ chuyên khoa giỏi và đội ngũ kỹ thuật lành nghề từ các bệnh viện trung ương về công tác, truyền đạt, trao đổi kinh nghiệm về các kỹ thuật mới. Mà chỉ đạo tuyến còn góp phần luân chuyển cán bộ chuyên môn từ bệnh viện tỉnh về giúp đỡ các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh trong công tác khám, chữa bệnh, điều trị…

Đặc biệt, công tác điều hành, quản lý bệnh viện đã được áp dụng công nghệ thông tin nên việc quản lý các lĩnh vực như: quản lý dược, công tác khám, chữa bệnh tại từng khoa, phòng… đều được thông qua hệ thống mạng Internet. Đến nay, bệnh viện đa khoa tỉnh là một trong số ít bệnh viện trong cả nước xây dựng được hệ thống quản lý, điều hành bằng công nghệ thông tin hiện đại.  Kết quả thực hiện các chỉ tiêu khám, chữa bệnh của bệnh viện 3 năm liền đều vượt chỉ tiêu quy định: tổng số bệnh nhân khám đạt 137% (năm 2006), đạt 117,1% (năm 2008); tổng số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 133%, (năm 2006), đạt 141,3% (năm 2008); công suất sử dụng giường bệnh đạt 176,5% (năm 2006), đạt 133,4% (năm 2008)… Từ năm 2006 đến nay, 3 năm liền bệnh viện đa khoa tỉnh được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện xuất sắc toàn diện. Đây cũng là đơn vị năm qua xếp thứ nhất trong khối thi đua các bệnh viện tuyến tỉnh.

Bài, ảnh: Bùi Diệu