Giải bóng chuyền nam Cup Hoa Lư 2015: Điểm mặt anh tài

Ngày 18-3, Giải bóng chuyền nam Cup Hoa Lư 2015 sẽ khai mạc. Giải năm nay, nếu xét về quy mô chỉ ở mức vừa phải khi số lượng đội bóng chỉ có 4 đội và là các đội nam.

Tuy nhiên số lượng ít không hẳn chất lượng thấp. Bằng chứng là trong số 4 gương mặt xuất hiện tại Ninh Bình ở mùa giải năm nay, có nhà đương kim vô địch hạng mạnh toàn quốc 2014 Thể Công - Binh đoàn 15. Đó là chưa kể đội bóng mà thanh thế đang lên, mới giành quyền thăng hạng mùa bóng 2014 là Quân khu 4. Nói như vậy để thấy Giải bóng chuyền nam Cup Hoa Lư 2015 vận hành theo phương châm "quý hồ tinh bất quý hồ đa" tức quý ở cái "tinh" (chất lượng) chứ không quý ở số lượng nhiều.

Một điểm đặc biệt của giải năm nay là ngoài đội chủ nhà Tràng An Ninh Bình là đội bóng dân sự thì cả ba đối thủ còn lại có một điểm chung, họ đều là đội bóng của Quân đội. Là những "đội bóng quân nhân" lẽ dĩ nhiên họ có một điểm chung là tính kỷ luật rất cao, tác phong tập luyện, thi đấu cực kỳ chuyên nghiệp và trên hết là một tinh thần thép. "Chất lính" chính là một yếu tố mà các đội bóng dân sự cần phải học hỏi. Ngoài ra còn chưa nói đến các yếu tố quan trọng khác như: tính ổn định về chế độ lương, thưởng (vì hầu hết các tuyển thủ đều là quân nhân, hưởng chế độ theo ngạch bậc), điều kiện tập luyện tốt, lực lượng đào tạo trẻ bổ sung tương đối dồi dào...

Tất nhiên nói như vậy cũng không phải các đối thủ đều hoàn toàn có lợi thế hơn Tràng An Ninh Bình. Bởi nếu xét thành tích trong vòng 5 năm trở lại đây, nếu mang ra cân, đong, đo, đếm thì trong số 4 cái tên dự giải chỉ có Thể Công - Binh đoàn 15 là thuộc dạng "đồng cân đồng hạng" với đội chủ nhà, còn hai cái tên còn lại là Quân đoàn 4 và Quân khu 4 hoàn toàn không thể so sánh được với đội bóng xứ Cờ Lau về mặt thành tích và đẳng cấp. Đó là chưa kể giây phút lâm trận Tràng An Ninh Bình rõ ràng có lợi thế về tâm lý khi quen sân bãi, có số lượng fan ủng hộ đông đảo...

Và hẳn nhiên sẽ còn những "ẩn số" nữa từ lực lượng, cũng như những tính toán chiến thuật của các huấn luyện viên đến với giải này chứ không chỉ dừng ở những dữ kiện cố định phân tích được như đã nói ở trên. Song dù thế nào, theo nhiều chuyên gia, Giải bóng chuyền nam Cup Hoa Lư 2015 được dự báo là hấp dẫn bởi một lý do: Thời điểm tổ chức giải rất gần với cuộc đua vòng I, Giải vô địch bóng chuyền quốc gia PVoil 2015. Do vậy các đối thủ dự giải này đều xem đây là bước "chạy đà", cơ hội "khảo quân" trước khi bước vào cuộc đua chính thức giải đấu quan trọng nhất. Và đây chính là lý do khiến cả bốn đấu thủ đều không thể lơ là. Với một giải đấu như vậy, khán giả hẳn sẽ không có lý do từ chối cơ hội được lên sân và thưởng thức những màn so tài đỉnh cao.

Phương Nam

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện