Là vùng đất ken dày các di tích lịch sử và các danh thắng nổi tiếng, Ninh Bình xác định lấy văn hóa di sản làm nòng cốt, đặc trưng để xây dựng sản phẩm du lịch xanh, thân thiện, bền vững. Đây cũng chính là định hướng quan trọng đã và đang đưa du lịch Ninh Bình phục hồi, phát triển, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Tăng yếu tố văn hóa, ưu tiên du lịch xanh

Là vùng đất ken dày các di tích lịch sử và các danh thắng nổi tiếng, Ninh Bình xác định lấy văn hóa di sản làm nòng cốt, đặc trưng để xây dựng sản phẩm du lịch xanh, thân thiện, bền vững. Đây cũng chính là định hướng quan trọng đã và đang đưa du lịch Ninh Bình phục hồi, phát triển, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Xây dựng Đô thị di sản thiên niên kỷ, tạo động lực phát triển

Ninh Bình là địa phương duy nhất ở Việt Nam và cũng là số ít trong khu vực sở hữu danh hiệu di sản kép "Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An" được UNESCO chính thức công nhận vào năm 2014. Đây là tài sản vô giá của quốc gia và của tỉnh, tạo động lực, là nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Ninh Bình đang nỗ lực, quyết tâm để xây dựng Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng "Đô thị di sản thiên niên kỷ".

Hà Nam được vinh danh là "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới"

Theo Cục Du lịch Việt Nam, ngày 1/12 vừa qua, tại thành phố Dubai (các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất), lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nam là "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới". Đây là lần đầu tiên, Hà Nam được vinh danh ở một trong những hạng mục quan trọng của Giải thưởng danh giá, được ví như giải "Oscar" của ngành du lịch.

Xao xuyến mùa cúc họa mi

Năm nào cũng vậy, đông sang cũng là thời điểm cúc họa mi nở rộ. Mùa hoa đặc trưng của những tháng cuối năm luôn có sự hấp dẫn và thu hút với phái nữ.

Khánh thành Trung tâm Du khách Cúc Phương

Sáng 1/12, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Du khách Cúc Phương.

Ngôi đình cổ sở hữu nhiều cây Di sản nhất Ninh Bình

Với 4 cây cổ thụ vừa được công nhận là cây Di sản Việt Nam, một ngôi đình cổ ở huyện Nho Quan đang sở hữu số cây Di sản nhiều nhất Ninh Bình.

Khám phá tận hưởng hành trình Đà Lạt - Sài Gòn với Vietnam Airlines trên Traveloka

Tận hưởng hành trình bay từ Đà Lạt đến Sài Gòn với sự tiện lợi và đẳng cấp của Vietnam Airlines, một trải nghiệm không chỉ là việc di chuyển, mà còn là hành trình khám phá những cảm xúc mới mẻ. Với dịch vụ đặt vé tiện lợi trên Traveloka, không chỉ là việc đặt chỗ, mà là việc mở cánh cửa tới những chuyến đi đầy ý nghĩa. Hãy cùng khám phá thông tin về giá vé máy bay Đà Lạt - Sài Gòn, nơi những ưu đãi tuyệt vời và trải nghiệm bay tuyệt hảo đang chờ đón bạn!

Ký kết Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An

Chiều 23/11, Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Gia Viễn tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

Cuối thu đầu đông là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm khi vùng đất cố đô chìm đắm trong sắc vàng, đỏ của mùa cây thay lá. Những ngọn núi, hồ nước, cung đường, khu, điểm du lịch trở nên lãng mạn với những sắc màu của lá, hình thành nên bức tranh lay động lòng người, tạo cảm giác thanh bình, thơ mộng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững"

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững".

5 điểm đến của Ninh Bình được đề cử "TOP 7 Ấn tượng Việt Nam 2023"

Chương trình tìm kiếm, giới thiệu đến du khách những điểm đến ấn tượng, mới lạ có tên gọi "TOP 7 Ấn tượng Việt Nam" do Sài Gòn tiếp thị- một ấn phẩm thuộc Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phát động và tổ chức đã trải qua 2 mùa đề cử.

Bàn giải pháp "gỡ khó" trong hợp tác phát triển du lịch Hà Nội, Ninh Bình, Đắk Lắk

Chiều 11/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa các doanh nghiệp lữ hành của 3 địa phương.

Bích Động- ngôi chùa cổ trầm mặc, yên bình

Là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, chùa Bích Động là một di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể danh thắng Tràng An.

Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng giữa Ninh Bình, Hà Nội và các tỉnh Tây Nguyên

Sáng 10/11, tại thành phố Pleiku, tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch.

Động Vân Trình- điểm khám phá thú vị

Động Vân Trình là một động lớn, rộng gần 3.500m2 nằm trong lòng núi Mõ, thuộc xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan. Được đánh giá là một những hang động đẹp nhất Ninh Bình, Vân Trình thu hút du khách bởi nét độc đáo từ những bức phù điêu nghệ thuật bằng thạch nhũ...

Hiệp hội Du lịch tỉnh ra mắt Chi hội Nhà hàng

Chiều 3/11, tại nhà hàng Thanh Nga Luxury, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức ra mắt Chi hội Nhà hàng. Đây là chi hội nhà hàng đầu tiên của du lịch Việt Nam.

Hội thảo quốc tế: Phiên thứ hai "Xây dựng tiêu chí và định hướng phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An"

Ngày 3/11, Hội thảo khoa học quốc tế "Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An" tiếp tục diễn ra phiên thảo luận thứ 2 với chủ đề "Xây dựng tiêu chí và định hướng phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An".

Phiên thứ nhất "Nhận diện, bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống tại di sản thế giới Tràng An"

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tham dự Phiên thảo luận thứ nhất tại hội thảo với chủ đề "Nhận diện, bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống tại di sản thế giới Tràng An. Kinh nghiệm quốc tế" do đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Mạnh, TUV, Giám đốc Sở Du lịch và PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia Việt Nam đồng chủ trì.

Hội thảo quốc tế "Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An"

Sáng 3/11, UBND tỉnh tổ chức hội thảo khoa học quốc tế "Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An".

Về Thung Nắng mùa hoa súng tím

Nếu đã quen với cảnh sắc nhộn nhịp ở Tam Cốc hay quen với khoảng trời rực rỡ ở Thung Nham thì Thung Nắng là điểm dừng chân thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Ninh Bình.