Đô cử Đinh Xuân Hoàng và những tiếc nuối ở mùa giải 2022

Vừa qua, khi Đại hội thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc khép lại cũng chính là khép lại một hành trình phiêu lưu của đô cử Đinh Xuân Hoàng tại đấu trường đỉnh cao. Mùa giải năm 2022 có thể nói là mùa giải không mấy thành công của đô cử quê Gia Viễn. Vậy nguyên nhân nào khiến một đô cử tài năng như Đinh Xuân Hoàng, người đã thống trị hạng cân 67 kg nam nhiều năm lại trượt mất chiếc huy chương vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX?

Đô cử Đinh Xuân Hoàng và những tiếc nuối ở mùa giải 2022

Lực sỹ Đinh Xuân Hoàng đang tích cực luyện tập để cải thiện thành tích.

Thành tích 3 huy chương bạc tại Đại hội tuy là mơ ước với nhiều lực sỹ nhưng với Đinh Xuân Hoàng đó là sự thụt lùi. Đành rằng trong thể thao phải có thua, có thắng, tuy nhiên, với một người đã đạt đẳng cấp như Đinh Xuân Hoàng, việc không giành được tấm huy chương vàng là nỗi buồn không gì khỏa lấp được. 

Trước khi thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, rất nhiều kỳ vọng đã được gửi gắm vào Hoàng. Bởi vì Đinh Xuân Hoàng là nhà vô địch nhiều năm liền ở hạng cân 67 kg nam tại các giải trong nước. Hoàng cũng là lực sỹ trẻ có tác phong tập luyện chuyên nghiệp, ý chí phấn đấu cực cao. Tuy nhiên, kết quả thi đấu mới chính là sự kiểm chứng cuối cùng cho mọi giả thiết.

Theo các nhà chuyên môn, lý do Đinh Xuân Hoàng trượt chiếc huy chương vàng Đại hội là bởi trong quá trình tập luyện trước giải, Đinh Xuân Hoàng bị chấn thương, tuy không nặng, nhưng vẫn ảnh hưởng tới sức nâng của  vận động viên. Do vậy, Đinh Xuân Hoàng đã phải vào trận khi không đạt 100% phong độ. 

Ngoài ra, trước khi tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX đã có những dấu hiệu cho thấy thể lực của Đinh Xuân Hoàng không thực sự tốt. Bằng chứng là Đinh Xuân Hoàng đã không bảo vệ thành công chiếc huy chương bạc cử tạ mà chính Hoàng đã đạt được tại SEA Games 30. 

Tấm huy chương đồng SEA Games 31, ở một góc độ nào đó như một hồi chuông cảnh báo về sự chững lại của tuyển thủ trẻ này. Tất nhiên với thể thao chuyên nghiệp, việc lên, xuống của phong độ là một chu trình sinh học thông thường. Vì ngay cả những đô cử giỏi nhất cũng không hẳn lúc nào cũng có phong độ tốt nhất. Trường hợp Đinh Xuân Hoàng cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên việc chỉ giành huy chương đồng SEA Games 31 và huy chương bạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của Đinh Xuân Hoàng. Bởi vì hiện với vị trí Á quân của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, tuyển thủ quê Gia Viễn vẫn có tên trong đội tuyển cử tạ quốc gia. 

Hiện Đinh Xuân Hoàng vẫn tích cực tập luyện để tìm kiếm suất thi đấu chính thức tại SEA Games 32. Điều đó có nghĩa là cơ hội chưa phải đã hết với Đinh Xuân Hoàng. Từ nay cho tới tháng 5/2023, thời gian còn đủ cho một tuyển thủ nếu nỗ lực có thể lật ngược được thế cờ. 

Bởi xét về tố chất, Đinh Xuân Hoàng đã có sẵn. Xét về mức độ quan tâm đầu tư, Đinh Xuân Hoàng rất được đơn vị chủ quản quan tâm, đầu tư. Còn về môi trường luyện tập, "sân chơi" đội tuyển Quốc gia chính là môi trường tập luyện lý tưởng nhất mà một tuyển thủ có thể có được. Vậy mấu chốt của vấn đề chỉ là nằm ở sự quyết tâm của chính Đinh Xuân Hoàng.

Từ nay cho tới ngày Ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Quốc gia gút lại danh sách thi đấu chính thức SEA Games 32, liệu Đinh Xuân Hoàng có giành được suất thi đấu chính thức? Đặc thù của môn cử tạ là quá trình tích lũy sức nâng. Đây không phải là môn mà một tuyển thủ có thể gây đột biến về phong độ. Do vậy, với thành tích hiện tại, Đinh Xuân Hoàng phải thật quyết tâm, chăm chỉ tập luyện mới mong cải thiện được các chỉ số kỹ thuật. 

Điều đáng quan tâm là Đinh Xuân Hoàng sẽ quyết tâm đến đâu và liệu đô cử người Ninh Bình có đủ dũng khí để gác lại nỗi buồn thất trận trước đó, để bước vào cuộc đua mới. Cuộc đua vô cùng khốc liệt. Cuộc đua mà cái đích mà đấu sỹ cần vượt qua đó là phải chiến thắng... chính mình.

Người hâm mộ thể thao Ninh Bình đang dõi theo từng bước đi của lực sỹ trẻ người Gia Viễn và hy vọng anh sẽ giành tấm vé trên chuyến tàu vinh quang đến quê hương Angkor Wat dự ngày hội SEA Games 32.

Phương Nam