Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á 2019: Nền tảng kết nối và phát triển doanh nghiệp

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis) 2019 được tổ chức tại Bình Dương từ ngày 24 đến 26-11 được đánh giá là cơ hội để doanh nghiệp trong tỉnh giao lưu, kết nối tới mạng lưới đối tác cao cấp khu vực và toàn cầu, đặc biệt là những nhà sáng lập, chủ tịch, tổng giám đốc các công ty hàng đầu châu Á.

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á 2019: Nền tảng kết nối và phát triển doanh nghiệp

Các đại biểu trao đổi bên lề Horasis 2018 Ảnh: PHƯƠNG LÊ

Thông qua diễn đàn sẽ góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội, đối tác phát triển cũng như giới thiệu về tiềm năng, cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp phát triển

Đến nay, Bình Dương có tổng vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 2 cả nước, với 3.732 dự án, tổng vốn đăng ký 35,1 tỷ USD. Đối với đầu tư trong nước, toàn tỉnh có 41.765 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký 353.961 tỷ đồng. Để có được kết quả này, ngoài việc thực hiện hiệu quả, sáng tạo các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những năm qua tỉnh luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư có chọn lọc và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Việc tổ chức Horasis 2019 cũng là cơ hội để doanh nghiệp trong tỉnh giao lưu, kết nối tới mạng lưới đối tác cao cấp khu vực và toàn cầu, đặc biệt là những nhà sáng lập, chủ tịch, tổng giám đốc của các công ty hàng đầu châu Á. Thông qua diễn đàn sẽ góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội, đối tác phát triển, cũng như giới thiệu về tiềm năng, cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, nhận định Horasis chính là nơi gặp gỡ, hợp tác và cũng là nơi để học hỏi. Các cuộc họp, đối thoại tại Horasis nhằm mục đích để các đoàn, đại biểu tham gia trình bày một cái nhìn toàn diện về những hoạt động ảnh hưởng đến quá trình điều khiển thành công kinh tế của châu Á và cách các doanh nghiệp châu Á tương tác với khu vực cũng như trên toàn cầu.

Theo ông Đôn Lâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghị sự toàn cầu về ASEAN, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina Capital, nhiều nhà đầu tư tham gia Horasis rất quan tâm đến Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Việc Bình Dương tiếp tục đăng cai Horasis 2019 là một quyết định thông minh, bởi thay vì Bình Dương đi kêu gọi thu hút đầu tư trên thế giới mất thời gian cả một năm thì diễn đàn là nơi thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến dự họp, giao lưu, kết nối. Tại đây, tỉnh có điều kiện kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Điều quan trọng là doanh nghiệp đầu tư vào Bình Dương đều nhận thấy rằng nơi đây có môi trường đầu tư tốt, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, là tỉnh có uy tín trên thị trường. Horasis 2019 sẽ mang lại nhiều thông tin và tạo ra sự chủ động cho doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, tạo ra cơ hội đầu tư phát triển.

Các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị

Horasis 2019 quy tụ hơn 1.000 khách mời là lãnh đạo cao cấp các tập đoàn kinh tế đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, cùng khách mời từ Trung ương, các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp trong nước.

Ngày 23-11 tới sẽ khởi đầu của chuỗi sự kiện thành phố thông minh năm 2019 do Bình Dương tổ chức diễn ra từ ngày 24 đến 26-11, gồm: Horasis 2019; ra mắt hệ thống đường dây nóng 1022; công bố dự án Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương; khai trương Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Hiện nay, công tác tổ chức Horasis 2019 đều được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. Hiện có gần 400 đại biểu nước ngoài (từ phía Horasis) xác nhận đến tham dự diễn đàn. Đối với đại biểu trong nước, dự kiến có từ 400 đại biểu tham dự trở lên.

Trong khi đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm... cũng đang được các sở, ban, ngành phối hợp chuẩn bị chu đáo. Tiểu ban thông tin tuyên truyền cũng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước đưa tin thường xuyên về sự kiện. Về công tác cập nhật tài liệu, năm nay ban tổ chức tiến hành cập nhật tài liệu và nhiều tính năng khác trong việc quản lý sự kiện, triển khai qua app "Horasis". Mọi người có thể tải app qua link sau:

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.horaismobile&hl=vi

iOS: https://apps.apple.com

Theo Phương Lê (Báo Bình Dương)