Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Sáng 19/6, tại phường Yên Bình, tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV ứng cử tại thành phố Tam Điệp và đại biểu HĐND thành phố Tam Điệp khóa VIII đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri phường Yên Bình. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Yên Bình. Ảnh: Đức Lam

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Yên Bình đã được nghe đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố thông báo về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV; dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố Tam Điệp khóa VIII; tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của thành phố 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019; báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Tam Điệp trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV.

Trên tinh thần cởi mở, dân chủ, cử tri phường Yên Bình bày tỏ phấn khởi trước những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã đạt được trong những tháng đầu năm đồng thời đóng góp ý kiến, kiến nghị về một số vấn đề, như: điều chỉnh lại mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn sao cho phù hợp; vấn đề cổ phần hóa các nhà máy nước sạch; vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt; kiểm soát việc xả thải gây ô nhiễm môi trường ở nhà máy xi măng Duyên Hà; có giải pháp để hạn chế các phương tiện quá khổ, quá tải và chạy quá tốc độ trên trục đường tổ dân phố Lý Nhân.

Ngoài ra cử tri còn bày tỏ mong muốn tỉnh sớm đầu tư nâng cấp tuyến đê Đàm Khánh; nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường giao thông; cho phép chuyển đổi một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả trên địa bàn phường sang mục đích sử dụng khác; nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế…

Sau khi nghe cử tri phản ánh, đại diện lãnh đạo thành phố Tam Điệp và đại biểu HĐND thành phố đã giải trình những kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và tiếp thu những ý kiến chính đáng, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng thời trả lời và làm sáng tỏ hơn những vấn đề cử tri phường Yên Bình quan tâm.

Cụ thể: Về vướng mắc trong việc kê khai thực hiện chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định chăm sóc, đãi ngộ dân công hỏa tuyến là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu rộng, tác động tích cực đến an sinh xã hội do vậy tỉnh ta rất quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo không để sót đối tượng được hưởng chế độ, không để xảy ra việc trục lợi chính sách. Đồng chí yêu cầu thành phố Tam Điệp nhanh chóng chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự và phòng LĐTB&XH thành phố, UBND phường Yên Bình xuống trực tiếp làm việc với công dân để giải quyết những vướng mắc trong việc kê khai.

Về việc nâng cao chất lượng thái độ phục vụ của nhân viên y tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định những năm qua ngành y tế Ninh Bình đã nỗ lực để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, qua khảo sát mức độ hài lòng của người dân về dịch vụ y tế trên địa bàn tỉnh đã tăng lên. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn một số biểu hiện tư tưởng ban ơn, thiếu tinh thần trách nhiệm với người bệnh.

Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo ngành y tế tiếp tục tập trung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Thay vì tuy duy, thái độ ban ơn như trước đây, người thầy thuốc phải xem bệnh nhân là trung tâm, là khách hàng đặc biệt và cơ sở y tế là đơn vị cung cấp dịch vụ… Với những ý kiến còn lại, tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, chuyển đến các ngành chức năng và trình lên kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV.

*Chiều cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV ứng cử tại thành phố Tam Điệp và đại biểu HĐND thành phố Tam Điệp khóa VIII đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri phường Tây Sơn.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri phường Tây Sơn đã kiến nghị với đại biểu HDND tỉnh và thành phố một số vấn đề liên quan đến đời sống xã hội của người dân như: đề nghị tập đoàn Điện lực hỗ trợ khi người dân muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời; tỉnh có giải pháp để kiểm tra, giám sát việc xả thải của nhà máy xi măng Tam Điệp; thành phố cho lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại khu vực giao giữa quốc lộ 1A và đường Quang Sơn vào khu Công nghiệp Tam Điệp để tránh ùn tắc; lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại đường Bùi Thị Xuân; tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; xử lý tình trạng các hộ nuôi chó thả rông.

Bên cạnh đó, một số cử tri đề nghị: tỉnh cũng như Ngân hàng Chính sách xã hội có giải pháp phát triển nguồn vốn chương trình cho vay ưu đãi nhà ở xã hội để các đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp được thụ hưởng theo quy định; quy hoạch xây dựng chợ Tây Sơn để thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa trên địa bàn…

Sau các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện một số ngành, đại biểu HĐND thành phố Tam Điệp đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định việc tiếp xúc, lắng nghe những ý kiến thẳng thắn của cử tri là một hoạt động rất quan trọng, chính quyền thấy rõ nhân dân đang quan tâm gì, bức xúc gì, hài lòng việc gì, những việc đã làm được, những vấn đề còn tồn tại để để từ đó khắc phục, giải quyết những vấn đề phát sinh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn những ý kiến chân thành của cử tri phường Tây Sơn và yêu cầu thành phố Tam Điệp sớm tập hợp, tiếp thu và khảo sát các ý kiến này. Những vấn đề nào thực sự chính đáng, cần thiết và trong khả năng giải quyết của thành phố thì phải làm ngay.

Về ý kiến của cử tri đề nghị hỗ trợ hộ dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời, đồng chí cho biết: đây là chủ chương chung của Điện lực Việt Nam và Bộ Công thương và đang được  Điện lực Ninh Bình xúc tiến triển khai, do vậy đề nghị hộ dân nào có nhu cầu trực tiếp liên hệ với chi nhánh điện lực Tam Điệp.

Về vấn đề khói bụi của nhà máy xi măng Tam Điệp, chỉ đạo của tỉnh là yêu cầu các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao phải lắp đặt các thiết bị quan trắc môi trường tự động để trên cơ sở theo dõi kết quả quan trắc tiến hành xử lý nếu có vi phạm.

Về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, tỉnh cũng đã yêu cầu thành phố Tam Điệp phối hợp với sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh rà soát các điểm đen về giao thông để bố trí phân luồng, xử lý. Riêng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội, tỉnh sẽ làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội sớm cân đối bố trí nguồn vốn đáp ứng phần nào nhu cầu của nhân dân…                                                                                    

 *Chiều 19/6, tại xã Khánh Thiện, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Yên Khánh và đại biểu HĐND huyện Yên Khánh đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri xã Khánh Thiện. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Khánh.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Thiện. Ảnh: Anh Tuấn

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Thiện. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã thông báo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV; dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Yên Khánh khóa XIV; tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019; báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Yên Khánh trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV.

Các đại biểu đã lắng nghe cử tri xã Khánh Thiện phát biểu ý kiến và đề xuất một số kiến nghị với HĐND tỉnh, HĐND huyện và ngành chức năng quan tâm giải quyết.

Các ý kiến được tổng hợp trong 6 lĩnh vực bao gồm: nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông, công thương, môi trường, an ninh trật tự và quân sự, quốc phòng. Trong đó có một số phản ánh nổi bật như: Đề nghị tỉnh, huyện có chính sách hỗ trợ kinh phí để xã sớm hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019, xây dựng vườn mẫu và đường giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ khác cho các hộ chăn nuôi sau dịch bệnh tả lợn châu Phi về khoa học kỹ thuật, vốn, giống...;

Cắm biển báo giao thông trên tuyến đường Bái Đính - Kim Sơn và điều chỉnh độ cao con dốc từ tuyến đường xuống xã để hạn chế tai nạn giao thông; đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để 2 làng nghề xã có điều kiện áp dụng khoa học kỹ thuật mới; tình trạng gây ô nhiễm môi trường của cơ sở chăn nuôi gia cầm tại xóm Cầu; trang bị công cụ hỗ trợ, trang phục và tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ chuyên trách giữ gìn an ninh trật tự.

Đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng thời giải trình làm rõ một số kiến nghị của cử tri như: Nhà nước đã có hỗ trợ các hộ chăn nuôi lợn nhiễm dịch bệnh bị tiêu hủy, do kinh phí chi hỗ trợ trên toàn tỉnh lớn nên chưa có chính sách hỗ trợ khác; nguồn vốn khuyến công và xúc tiến thương mại còn hạn chế, việc phát triển làng nghề phải gắn liền với quy hoạch, tuyên truyền quảng bá sản phẩm làng nghề, phát triển làng nghề với du lịch. Đối với các kiến nghị khác, tổ đại biểu tiếp thu, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể cử tri và nhân dân xã Khánh Thiện đã tới đông đủ và sôi nổi tham gia đóng góp ý kiến cho tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí khẳng định, toàn bộ ý kiến phán ánh của cử tri được tổ đại biểu ghi chép đầy đủ, tổng hợp và phân loại, tùy theo thẩm quyền của từng cấp, từng ngành để sớm có câu trả lời cho cử tri và nhân dân. Ngay tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xã Khánh Thiện nhanh chóng hoàn thiện đề án chi tiết xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trình cấp trên xem xét để làm căn cứ cấp kinh phí hỗ trợ; rà soát và nghiên cứu việc cắm biển báo giao thông trên tuyến đường Bái Đính - Kim Sơn; huyện Yên Khánh và xã Khánh Thiện cần xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của cử tri và nhân dân địa phương.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong rằng, các cấp chính quyền và nhân dân xã Khánh Thiện tiếp tục phát huy đoàn kết, thống nhất, cùng chung sức để thực hiện thành công nông thôn mới kiểu mẫu tại xã nhà, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, từng bước nâng cao đời sống cho cử tri nhân dân.

* Cùng ngày, tại xã Khánh Thành, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Yên Khánh và đại biểu HĐND huyện Yên Khánh đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri các xã Khánh Thành, Khánh Thủy.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Thành. Ảnh: Anh Tuấn

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Thành. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã thông báo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV; dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Yên Khánh khóa XIV; tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019; báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Yên Khánh trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV.

Với tinh thần thẳng thắn và dân chủ, cử tri các xã đã phát biểu phản ánh những bất cập và đề xuất một số kiến nghị với HĐND tỉnh, HĐND huyện và ngành chức năng quan tâm giải quyết. Theo đó, cử tri xã Khánh Thành đề nghị: hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng các khu chuyển đổi theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; có chính sách hỗ trợ xi măng để nhân dân làm đường phía Tây sông Cờ để tạo điều kiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; hỗ trợ thêm cho các xóm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Về giao thông, thủy lợi và xây dựng cơ bản, cử tri đề nghị tỉnh đầu tư kinh phí đổ đá cấp phối rộng thêm 1m tuyến đường 481C để thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của nhân dân; đầu tư kinh phí sửa chữa các vị trí bị sạt lở tại kè phía Đông sông Tiên Hoàng; xây dựng các phòng học bị xuống cấp và xây mới thêm phòng học vì học sinh ngày càng tăng. Về lĩnh vực tài nguyên môi trường, cử tri xã Khánh Thành đề nghị các cấp quan tâm đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, thu hồi đất cụm công nghiệp Khánh Thành.

Cử tri xã Khánh Thủy cũng phản ánh: Dự án chống ngập mặn của 2 huyện Kim Sơn và Yên Khánh, do UBND huyện Kim Sơn làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Cường Thịnh Thi đã khởi công xây dựng từ năm 2013, đến nay vẫn chưa hoàn thành. Nhiều đoạn đường bê tông bị hỏng chưa được hoàn trả, hệ thống bờ kè đã xây xong nhưng phần hoàn trả bờ vùng nội đồng phục vụ sản xuất và ngăn giữ nước chưa được hoàn thiện, hệ thống cống xây dựng xong những đơn vị thi công không bàn giao tay quay và hệ thống tivan gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và phòng chống lụt bão.

Cử tri đề nghị các cấp chính quyền chỉ đạo nhà thầu hoàn thiện dự án, bàn giao đưa vào sử dụng để phát huy hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, cử tri xã Khánh Thủy cũng đề nghị Điện lực Yên Khánh đầu tư mới, làm tuyến đường điện phía trên sông Thống Nhất và sông đường Quan để đảm bảo an toàn lưới điện, phục vụ điện sinh hoạt sản xuất của nhân dân.

Đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng thời giải trình làm rõ một số kiến nghị của cử tri như: việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp được quy định theo Nghị quyết số 39 ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh; các dự án đầu tư công đã bàn giao cho các địa phương quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả... Đối với các kiến nghị khác, tổ đại biểu tiếp thu, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

* Ngày 19/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Hoa Lư Tổ đại biểu HĐND huyện Hoa Lư đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Trường Yên. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư.

aĐại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Trường Yên. Ảnh: Trường Giang

Sau khi nghe đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện đã thông báo về dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 9, HĐND huyện (khóa XIV); báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng cuối năm 2019; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của tỉnh, của huyện, đại biểu cử tri đã sôi nổi đóng góp ý kiến đề xuất tâm tư, nguyện vọng với đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện.

Theo đó, cử tri phản ánh một số tuyến đường liên thôn đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị cấp trên sửa sang, nâng cấp để đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện; cấp kinh phí tu bổ, nâng cấp di tích lịch sử quốc gia phủ Đông Vương ở thôn Vàng Ngọc. 

Một số ý kiến cử tri đề nghị ngành điện có kế hoạch sửa chữa mạng lưới điện ở khu dân cư và lắp đặt thêm các trạm biến áp phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, nhất là trong mùa nắng nóng; đề nghị quy hoạch lại nghĩa trang thôn Chi Phong do bị ảnh hưởng bởi dự án Bái Đính- Tràng An.

Liên quan đến lĩnh vực giao thông, thủy lợi, cử tri kiến nghị các cấp, các ngành xem xét giải quyết phương án bồi thường hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng cho HTX Thắng Thành khu vực đền Đinh- Lê; đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công một số tuyến đường, khơi thông các cống thuộc dự án nạo vét sông Sào Khê gây ách tắc dòng chảy trong khu vực dân cư.

Nhiều cử tri đề nghị tỉnh, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thuộc khu tái định cư thôn Tràng An; xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với những gia đình chia tách hộ.

Cử tri bày tỏ lo lắng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi, đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị về việc giải quyết chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến, người có công với cách mạng, an toàn vệ sinh thực phẩm…   

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Đồng chí cũng trao đổi, thông tin thêm một số quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề quy hoạch, quản lý các hoạt động xây dựng trong khu vực Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tái định cư.

                                                                                    Nhóm PV

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện