Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII, ngày 23/6, các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã có các buổi tiếp xúc với đại diện cử tri các huyện: Yên Mô, Hoa Lư và Gia Viễn.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn. Ảnh: Thế Minh

Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Yên Mô đã có buổi tiếp xúc với đại diện cử tri các xã: Yên Hưng, Yên Mỹ và Yên Phong. Cùng dự tiếp xúc có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Mô.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII. Đại diện đại biểu HĐND huyện cũng thông báo dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND huyện Yên Mô khóa XII; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của huyện Yên Mô 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015.

Đại diện cử tri đã đề xuất, kiến nghị với HĐND tỉnh, HĐND huyện một số vấn đề liên quan đến phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới và công tác an sinh xã hội như: Cử tri đề nghị tỉnh, huyện đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Chợ Chớp (xã Yên Hưng) vì hiện nay công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho giao thông. Đại diện cử tri phản ánh, hiện nay, do thi công một số tuyến đường phục vụ xây dựng nông thôn mới nên ngành điện huyện Yên Mô vẫn chưa di dời một số cột điện trên một số tuyến đường của xã Yên Hưng, gây cản trở giao thông. Do đó, cử tri đề nghị huyện có giải pháp đôn đốc ngành điện nhanh chóng di dời số cột điện nói trên, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan nông thôn.

Cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ xây dựng, nâng cấp một số công trình thiết yếu như: Nhà máy cấp nước sạch xã Yên Phong; trạm bơm tiêu úng cho xã Yên Hưng; đường cứu hộ, cứu nạn chạy qua xã Yên Hưng, Yên Mỹ; nâng cấp một số tuyến kênh mương phục vụ sản xuất xã Yên Phong; quan tâm hỗ trợ kinh phí vận chuyển rác thải nông thôn…

Ngoài ra, đại diện cử tri cũng đề nghị tỉnh quan tâm nâng mức hỗ trợ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ cơ sở như: bí thư chi bộ, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi…

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Yên Mô đã phát biểu tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đối với các ý kiến kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp, trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII xem xét, giải quyết.

* Cùng ngày, các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Hoa Lư đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Ninh Hòa.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri xã Ninh Hòa đã được nghe đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH của tỉnh và của huyện 6 tháng đầu năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII; thông báo dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII.

Đại diện cử tri thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao đối với các báo cáo được trình bày tại buổi tiếp xúc, đồng thời thẳng thắn nêu những ý kiến, kiến nghị về các vấn đề được đông đảo nhân dân quan tâm. Trong đó với đặc thù của địa phương là một xã thuần nông, do vậy đã có nhiều ý kiến liên quan đến phát triển nông nghiệp. Cử tri thôn Ngô Thượng, thôn Thanh Hạ cho rằng việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn là một chủ trương đúng, cần tiếp tục được nhân rộng tuy nhiên quá trình triển khai mô hình này cần chú trọng nhiều hơn nữa đến việc làm thủy lợi nội đồng, giao thông nội đồng… để thực sự mang lại thuận lợi cho nông dân.

Bên cạnh đó, cần sớm có phương án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh mương, trạm bơm ở các thôn Quán Vinh, Áng Sơn…Cũng liên quan đến phát triển nông nghiệp, cử tri đề xuất tỉnh, huyện có chỉ đạo cụ thể hơn nữa đối với hoạt động của các hợp tác xã, những HTX hoạt động không hiệu quả cần sớm được giải thể.

Về giao thông, cử tri thôn Quán Vinh phản ánh, nhà ở của khoảng 10 hộ dân ở gần khu thi công đường ĐT 477 đang bị nứt, sụt lún, đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết. Một số vấn đề khác như nước sạch, vệ sinh môi trường, quy hoạch nghĩa trang… cũng đã được cử tri nêu lên với mong muốn nhà nước có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ để triển khai thực hiện.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng đất đai, cử tri xã Ninh Hòa nhấn mạnh: cần tăng cường vai trò giám sát của HĐND huyện, nhất là trong quá trình đấu giá quyền sử dụng đất để đảm bảo công bằng, minh bạch hơn nữa; đề nghị huyện nhanh chóng cấp bìa đỏ cho người dân sau khi đã nộp đầy đủ tiền đấu giá đất…

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổ đại biểu HĐND tỉnh và tổ đại biểu HĐND huyện giải trình, đồng thời tổng hợp để báo cáo tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII.

* Ngày 23/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, HĐND huyện Gia Viễn khóa XVIII đã tiếp xúc với cử tri đơn vị bầu cử số 5 gồm các xã Gia Hòa, Gia Vượng và thị trấn Me và đơn vị bầu cử số 2 gồm các xã Gia Tân và Gia Lập (Gia Viễn).

Kiến nghị, đề xuất tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã và thị trấn đã phát biểu tập trung vào một số vấn đề phát sinh trong thực tế cuộc sống. Nổi bật là, cử tri thị trấn Me và xã Gia Vượng kiến nghị về hoạt động của Nhà máy nước sạch thị trấn Me do Công ty TNHH MTV nước sạch Ninh Bình quản lý. Về sản xuất nông nghiệp, cử tri nhiều xã kiến nghị, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ về nông nghiệp, nông thôn, như hỗ trợ về giống, hỗ trợ người sản xuất lúa…, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển; tuy nhiên, trong quá trình tổ chức còn xảy ra những bất cập, như giống lúa không phù hợp với đồng đất địa phương, thủ tục thanh quyết toán còn phức tạp, đề nghị HĐND tỉnh xem xét chuyển đổi các hình thức hỗ trợ khác. Cùng với đó, tăng cường, giám sát chặt chẽ việc kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế mức thấp nhất hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho người sản xuất.

Cử tri xã Gia Hòa kiến nghị về việc san lấp đồi Kẽm Chè; kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, giao đất, đền bù trong thực hiện dự án nâng cấp các trạm bơm thuộc hệ thống thủy lợi đê tả sông Hoàng Long.

Về lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường, cử tri thị trấn Me kiến nghị tỉnh có văn bản chính thức đóng cửa mỏ đá núi Bồ Đình, vì việc khai thác ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Cùng với đó, việc nhà máy xi măng The Vissai khai thác đất đá đồi Tế Mỹ, khi mưa lớn nước thải tràn xuống lòng lề đường đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của nhân dân, cử tri kiến nghị tỉnh, huyện cho kiểm tra, chỉ đạo nhà máy có biện pháp xử lý dứt điểm. Ngoài ra, việc thu gom rác và tập kết rác thải tại khu vực thị trấn Me, xã Gia Tân chưa đảm bảo vệ sinh cũng được nhiều cử tri đề cập, yêu cầu có biện pháp xử lý, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm.

Vấn đề điện sinh hoạt, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện, gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người dân; cử tri các xã Gia Hòa, Gia Vượng, Gia Lập và thị trấn Me kiến nghị tỉnh, huyện sớm có ý kiến với ngành điện để có các giải pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời, giúp người dân ổn định cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh.

Đối với vấn đề xây dựng NTM, cử tri nhiều xã đề nghị tỉnh, huyện tiếp tục hỗ trợ kinh phí, bằng nguyên vật liệu để thực hiện hiệu quả phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", góp phần giúp các xã nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí NTM. Ngoài ra, một số ý kiến cử tri kiến nghị về vấn đề quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, việc quy hoạch nghĩa trang, vấn đề xe quá khổ, quá tải, việc thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ đoàn thể cấp cơ sở….

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh và HĐND huyện ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5 và số 2 huyện Gia Viễn đã ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu cử tri. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện sẽ được huyện xem xét, giải quyết; các ý kiến, kiến nghị khác được Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp phản ánh tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII sắp tới.

Nhóm PV Chính trị