Ninh Vân chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề

Là địa phương có nguồn tài nguyên núi đá vôi với làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ, xã Ninh Vân (Hoa Lư) đã tập trung phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, trên cơ sở đó chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân khi thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Kiểm soát môi trường trong tiêu hủy lợn

Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang tạo ra nhiều áp lực trong công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, ngoài tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngành chức năng cũng đang phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ô nhiễm môi trường đối với các hố đã chôn lấp lợn bị bệnh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng để người dân không vứt xác lợn ốm, lợn chết ra sông, ngòi, đường giao thông…

Từ mô hình nuôi tôm sú thâm canh

Ở mô hình nuôi tôm sú thâm canh, sau hơn 4 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng 25g/con, năng suất trên 3,5 tấn/ha, lợi nhuận từ 150 đến 180 triệu đồng. Những con số này cao hơn nhiều so với hình thức nuôi quảng canh mà trước nay người dân ven biển huyện Kim Sơn vẫn hay làm.

HTX Sinh Dược Gia Sinh: Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân

HTX Sinh Dược (xã Gia Sinh, Gia Viễn) là một điển hình trong sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo nhiều việc làm giúp nâng cao thu nhập cho thành viên không chỉ tại địa phương mà còn giúp đỡ nhiều xã nghèo khác vươn lên.

Thành công bước đầu trong phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Ninh Bình

Công nghiệp và du lịch được xác định là các ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh, góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu nền kinh tế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của doanh nghiệp

Trong những năm qua, Ninh Bình luôn chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, doanh nghiệp và các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Các cấp, các ngành trong tỉnh cũng đã ban hành chương trình hành động thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Mô hình trồng rau, quả an toàn tại Công ty cổ phần đầu tư công nghệ xanh: Bước chuyển mới trong sản xuất nông nghiệp

Tích tụ, tập trung đất đai, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình trồng rau, củ, quả tại Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh (xóm 4, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh) đang chiếm được lòng tin người tiêu dùng nhờ quản lý tốt vấn đề an toàn thực phẩm.

Dấu ấn tăng trưởng của ngành công nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra, giai đoạn 2015-2020 chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, trong đó tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đối với ngành công nghiệp là 16%. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển và đạt nhiều kết quả khả quan từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Để hiểu rõ hơn sự tăng trưởng của ngành công nghiệp trong giai đoạn này, phóng viên Báo Ninh Bình có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công thương.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô còn nhiều khó khăn

Công nghiệp và du lịch được xác định là các ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Làm giàu từ cơm cháy

Đang công tác tại nhà máy xi măng Bỉm Sơn (Thanh Hóa), nhưng do có sự yêu thích đặc biệt đối với nghề làm cơm cháy truyền thống của quê nhà, năm 2011 anh Lê Hữu Hảo, sinh năm 1967 trú tại phường Bắc Sơn, (thành phố Tam Điệp) đã cùng một số người bạn hợp tác mở cơ sở chế biến cơm cháy. Đến năm 2012, Anh tách riêng và tự thành lập doanh nghiệp tư nhân sản xuất thực phẩm Linh Phương tại xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp).

Nhiều chính sách để hỗ trợ phát triển làng nghề

Từ năm 2005 đến năm 2018, tỉnh Ninh Bình đã công nhận 1 làng nghề truyền thống, 81 làng nghề và 2 nghề truyền thống. Sau khi được công nhận, hầu hết các làng nghề tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đa số các làng nghề có hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Quan tâm đầu tư cho du lịch nông nghiệp, nông thôn

Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn là một giải pháp để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân nông thôn. Tuy nhiên hiện nay, loại hình du lịch này chưa phát triển đồng bộ và còn gặp nhiều khó khăn.

Tập đoàn Thành Công nâng cấp quy mô sản xuất, lắp ráp ô tô mang thương hiệu Hyundai

Ban đầu là đơn vị lắp ráp và phân phối các dòng xe du lịch của Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) tại thị trường Việt Nam, Hyundai Thành Công (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Thành Công) nằm trong Khu công nghiệp Gián Khẩu (Ninh Bình) đã chứng tỏ được tiềm lực vững mạnh cùng sự nỗ lực và quyết liệt vươn lên trong bối cảnh thị trường ô tô cạnh tranh khốc liệt. Năm 2015, 2016, thị phần xe du lịch của Tập đoàn Thành Công đều đạt trên 18%, đứng thứ 2 tại thị trường Việt Nam và được công nhận là nhà phân phối ấn tượng của năm.

Chàng trai 8X nuôi ếch Thái Lan thu hàng trăm triệu đồng/năm

Từ thành phố Ninh Bình, chúng tôi chạy dọc Quốc lộ 10 về huyện Kim Sơn rồi men theo con đường đê bên bờ sông Đáy để tới xóm 9, xã Thượng Kiệm. Không khó để hỏi thăm tới nhà anh Nguyễn Văn Quyền, người thanh niên sinh năm 1981 khá nổi tiếng trong vùng bởi mô hình phát triển kinh tế độc đáo, đó là nuôi ếch Thái Lan.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ổn định

Theo đại diện Sở Công thương, chỉ số sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng dần đều qua các tháng và 6 tháng đầu năm đã tăng 18,6% so với kịch bản tăng trưởng. Điều này đóng góp tích cực cho việc phát triển chung của nền kinh tế địa phương, góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2019.

Kim Sơn được mùa tôm

Sau ba tháng tập trung chăm sóc, hiện nay nhiều hộ nuôi tôm ở vùng ven biển huyện Kim Sơn đã bước vào vụ thu hoạch. Mặc dù thời tiết có nhiều biến động, không khí lạnh đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho việc quản lý môi trường ao nuôi gặp nhiều khó khăn nhưng vụ tôm năm nay vẫn được đánh giá là một vụ sản xuất được mùa.

Tăng cường thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã đặc biệt quan tâm, chú trọng phát triển các cụm công nghiệp (CCN), đến nay đã thu hút lượng vốn đầu tư lớn từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi diện mạo ở nhiều vùng nông thôn, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động các địa phương.

Chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp tỉnh Ninh Bình. Cùng với các chính sách của Trung ương, các bộ, ngành thì Ninh Bình cũng có nhiều chính sách để thu hút đầu tư và khuyến khích ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, trong đó phải kể đến chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành này.

Con đường lây lan, phát tán bệnh dịch tả lợn châu Phi và biện pháp ngăn ngừa

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi-Thú y (Sở Nông nghiệp & PTNT), đến hết ngày 16/6/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 851 thôn, xóm; 136 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn đã tiêu hủy là 61.743 con.

Phát triển thủy sản- hướng đi hiệu quả của vùng đất khó Gia Minh

Nằm trong vùng xả tràn của đập tràn Lạc Khoái, xã Gia Minh (Gia Viễn) được xem là địa phương khó khăn nhất nhì tỉnh. Kinh tế kém phát triển, thu nhập của bà con chủ yếu dựa vào cây lúa nhưng năm nào có mưa to, bão lớn, nước lũ dâng cao thì coi như mất trắng. Biến khó khăn này thành lợi thế, tận dụng nguồn nước dồi dào của con sông Hoàng Long, những năm gần đây, Gia Minh đã tập trung đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương.