Chương trình "Vì em hiếu học" Chắp cánh ước mơ tới trường cho học sinh nghèo

Với mong muốn chắp cánh ước mơ đến trường cho hàng triệu trẻ em nghèo hiếu học trên khắp mọi miền Tổ quốc, năm 2014 Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam đã sáng lập Chương trình "Vì em hiếu học".

Chương trình

Đại diện Hội Khuyến học tỉnh và Viettel Ninh Bình trao tặng học bổng "Vì em hiếu học" cho học sinh trên địa bàn huyện Nho Quan.

Đây là hoạt động tiêu biểu, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, thể hiện triết lý "Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội" của Viettel. Được biết, chương trình cam kết triển khai trong 10 năm (2014-2024) với kinh phí hỗ trợ lên tới hơn 260 tỷ đồng nhằm giúp hàng trăm nghìn trẻ em nghèo Việt Nam có cơ hội đến trường.

Các phần quà của chương trình được trao vào đầu mỗi năm học dụng cụ học tập, sách vở, đồng phục, xe đạp để tới lớp… động viên kịp thời các em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục con đường học tập, nuôi dưỡng ước mơ tương lai. Qua 5 năm triển khai chương trình, đã có trên 125 nghìn suất học bổng (tương đương với hơn 125 tỷ đồng) đã được trao cho các em học sinh nghèo hiếu học trên toàn quốc.

Để triển khai chương trình "Vì em hiếu học" trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ngay sau khi chương trình được khởi động, Viettel Ninh Bình - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh xây dựng kế hoạch để triển khai chương trình tại địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, chương trình được triển khai xuống các xã nghèo thuộc chương trình 135 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Sau quá trình rà soát, Ninh Bình có 10 xã thuộc 2 địa bàn được lựa chọn nằm trong diện được hưởng chính sách của chương trình là huyện Nho Quan và Kim Sơn.

Hàng năm, Hội Khuyến học của mỗi xã đã lựa chọn 10 em học sinh đủ tiêu chí, xứng đáng nhất để trao học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Sau 5 năm thực hiện, đã có 530 suất học bổng, tương đương với 530 triệu đồng được trao cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh, trong đó 250 suất được trao cho các em học sinh trên địa bàn huyện Nho Quan và 280 suất được trao cho các em học sinh trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Đánh giá về ý nghĩa to lớn của chương trình này, trong lễ trao học bổng "Vì em hiếu học" năm 2019 tại huyện Nho Quan, ông Lê Văn Toại, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Thời gian qua, đã có nhiều chương trình triển khai các hoạt động khuyến học, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều em học sinh được đi học trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn, có em có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Chương trình "Vì em hiếu học" của Viettel ra đời với cam kết kéo dài trong 10 năm là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa rất lớn, đã góp phần khích lệ, cổ vũ tinh thần hiếu học đối với các em, giúp cho các em học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh có thêm động lực để tiếp bước đến trường.

Những giấc mơ đơn sơ như cần có một bộ đồng phục mới trong ngày khai giảng, một bộ dụng cụ học tập đầy đủ hay một chiếc xe đạp để đến trường… không phải em nào cũng có được. Như trường hợp của em  Trần Lê Thu Hà (Trường Tiểu học xã Kim Tân, huyện Kim Sơn): Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã, thu nhập của gia đình chỉ từ nghề nông với mức 350.000 đồng/tháng, bố lại bị ung thư máu, sức khỏe thường xuyên đau yếu, gia đình đã khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Cùng cảnh ngộ của em Hà là em Đinh Nguyễn Hiển (Trường THCS xã Cúc Phương, huyện Nho Quan). Hiển mồ côi bố từ nhỏ, mình mẹ nuôi hai anh em Hiển ăn học với thu nhập ít ỏi từ đi làm thuê cùng với nghề nông, vất vả là vậy nhưng mẹ em vẫn cố gắng cho con đến trường. Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của gia đình, ngoài giờ đi học, Hiển còn tham gia làm thêm giúp đỡ mẹ.

Cả Hà và Hiển đều cố gắng học hành chăm chỉ, vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, trong năm học qua các em đều là những học sinh giỏi của lớp. Với sự giúp đỡ của chương trình này, nhiều em nhỏ như Hà và Hiển sẽ yên tâm hơn khi cắp sách tới trường.

Với thông điệp "Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn" của chương trình "Vì em hiếu học", hy vọng những suất học bổng được triển khai trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần hiện thực hóa hàng nghìn ước mơ của các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và có sức lan tỏa trong cộng đồng, tổ chức, cá nhân cùng chung tay tiếp sức cho những giấc mơ đến trường khác của những trẻ em nghèo.

  Bài, ảnh: Kiều Ân

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện