Quốc phòng Thứ ba, 26/12/2017 08:25

Yên Mô triển khai toàn diện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Theo kế hoạch, năm 2018, huyện Yên Mô được giao tuyển chọn 268 công dân ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS). So với năm 2017, chỉ tiêu tuyển quân của huyện tăng 20 người. Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Yên Mô đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển quân. Với truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, huyện Yên Mô đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm giao đúng, giao đủ quân và chất lượng.

Trung tá Phạm Hồng Quân, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Mô cho biết: Công tác tuyển quân của huyện ngày càng gặp nhiều khó khăn, trong đó nguyên nhân khách quan là do số công dân trong độ tuổi nhập ngũ giảm; số thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa tự do ngày càng đông; tỉ lệ thí sinh nhập học vào các trường cao đẳng, đại học ngày một nhiều; đối tượng tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ rộng, trong khi đó chỉ tiêu giao quân không giảm mà yêu cầu về tiêu chuẩn sức khỏe cao hơn, đặc biệt là về chiều cao. Ngoài những khó khăn do khách quan thì một trong những yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến công tác tuyển quân, đó là còn một số gia đình và công dân chưa nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm trong thực hiện Luật NVQS, có trường hợp “lách” luật dùng thủ thuật để làm tăng huyết áp, tim mạch; xăm chữ, xăm hình có nội dung chống đối, kích động, bạo lực nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự... Bên cạnh đó, việc quy định xử phạt theo Nghị định 120 của Chính phủ, số tiền xử phạt thấp so với thu nhập của công dân khi đi làm ăn, quyền lợi về chính trị không bị ảnh hưởng nhiều...

Trước thực tế trên và với kinh nghiệm nhiều năm qua, bước vào mùa tuyển quân năm 2018, Ban CHQS huyện đã bám sát các văn bản, hướng dẫn của cấp trên để chủ động tham mưu với Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các bước trong quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đúng luật. Các xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch, thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho công dân nam đủ 17 tuổi trong năm. Ban CHQS xã, thị trấn phối hợp với công an, tư pháp rà soát số công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS theo quy định từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi và công dân có trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn đến hết 27 tuổi đưa vào quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ. 

Đồng thời thành lập các tổ công tác xuống cơ sở cùng các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn tới từng gia đình có thanh niên trong độ tuổi để phúc tra, rà soát lập các danh sách tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ, diện gọi nhập ngũ để làm cơ sở xét duyệt nguồn. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tổ chức hội nghị xét duyệt nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Công tác tổ chức xét duyệt chặt chẽ, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật. Theo thống kê, tổng số nguồn trong độ tuổi nhập ngũ của huyện có 4.976 thanh niên. Trong đó, đối tượng miễn, tạm hoãn, không đủ tiêu chuẩn gọi nhập ngũ là 2.856 thanh niên. Đủ điều kiện: 2.120 thanh niên (trong đó đang đi làm ăn xa và đã học xong đại học là 1.659 thanh niên). Qua xét duyệt nguồn đủ điều kiện năm 2018, giảm 208 thanh niên so với năm 2017.

Với phương châm “Triển khai toàn diện công tác tuyển quân, thực hiện bước nào chắc bước đó”, Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các xã, thị trấn làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức sơ tuyển cho số công dân trong diện gọi nhập ngũ nhanh gọn, chặt chẽ, an toàn, trật tự, đúng quy định. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện được kiện toàn đủ thành phần, số lượng, bảo đảm trang thiết bị như máy đo huyết áp, điện tim, máy thổi nồng độ cồn... nhằm kiểm soát chặt chẽ những trường hợp thanh niên dùng các thủ thuật để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, năm nay huyện cũng quyết định tăng thời gian khám tuyển lên 15 ngày (tăng 7 ngày so với năm 2017) để tạo điều kiện cho công dân đi làm ăn xa sắp xếp công việc về tham gia khám tuyển. Sau khi tổ chức khám theo kế hoạch, các xã, thị trấn đã tích cực tìm gọi số công dân vắng mặt tiếp tục về thực hiện khám bù, khám vét, bảo đảm cho việc hoàn thành chỉ tiêu giao quân với chất lượng tốt nhất.

Trung tá Phạm Hồng Quân cho biết: Một nguyên tắc cơ bản được Hội đồng NVQS huyện Yên Mô quán triệt, đó là công tác tuyển quân phải được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định và thực sự khách quan, dân chủ. Huyện tập trung tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân và công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ nắm chắc Luật NVQS, các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển quân, các tiêu chuẩn, chế độ, chính sách đối với thân nhân và quân nhân tại ngũ. Đồng thời thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà và nắm tình hình tư tưởng, động viên kịp thời gia đình quân nhân đang tại ngũ và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Huyện chỉ đạo Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiến hành rà soát và tổ chức hội nghị xét duyệt tiêu chuẩn chính trị cho số công dân đủ điều kiện sức khỏe, không để sót lọt những công dân không đủ tiêu chuẩn chính trị vào quân đội...

Tin tưởng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, huyện Yên Mô sẽ tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 đủ số lượng, nâng cao chất lượng, đúng quy định, an toàn, tiết kiệm.

Mai Lan

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả