Tin tức Thứ năm, 20/04/2017 08:50

Yên Mô: Tín hiệu vui từ thu ngân sách quý I

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Thuế huyện Yên Mô, 3 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Yên Mô đạt trên 11 tỷ đồng, đạt 30,2% dự toán, tăng 45,6% so với cùng kỳ. Đây được đánh giá là mức thu tốt, tạo tiền đề cho việc hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2017.

Tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng Hồng Hải (xã Yên Lâm, Yên Mô). Ảnh: Trường Giang
Tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng Hồng Hải (xã Yên Lâm, Yên Mô). Ảnh: Trường Giang

Trong những năm qua, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Yên Mô đã có nhiều Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, trong đó chú trọng thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, cải thiện đời sống người dân; Đẩy mạnh phát triển CN - TTCN với việc duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm các ngành nghề truyền thống và đưa vào một số nghề mới phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Hiện nay, toàn huyện có 136 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hàng tháng trong các lĩnh vực hoạt động, như xây dựng, cơ khí, chế biến nông sản, đan lát xuất khẩu...

Bên cạnh đó, huyện cũng duy trì và phát triển 12 làng nghề truyền thống với những sản phẩm có thế mạnh của huyện như: Thêu ren, sản xuất cói, bèo bồng xuất khẩu, mộc, nề, làm gốm…, qua đó tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Đặc biệt, để thúc đẩy CN-TTCN phát triển, huyện Yên Mô đã quan tâm tạo môi trường thuận lợi, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện Yên Mô cũng đã hoàn thiện hồ sơ thành lập Cụm công nghiệp Khánh Thượng, mở rộng Cụm công nghiệp Mai Sơn và đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cơ bản hoàn thành GPMB Dự án tuyến đường kết nối giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1A trên địa bàn. Hoàn thành GPMB, bàn giao mốc giới xây dựng nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu Athenna Việt Nam tại xã Yên Lâm, nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và các vùng lân cận.

Theo ông Nguyễn Lương Bằng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Mô, năm 2017, công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện Yên Mô có nhiều thuận lợi như: Ngay từ đầu năm, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, phòng, ban, cấp uỷ, chính quyền 17 xã, thị trấn trong huyện phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế trong công tác thu thuế, đồng thời xác định công tác thuế không chỉ của riêng ngành Thuế mà là của cả hệ thống chính trị và mọi thành phần kinh tế.

Do vậy, những khó khăn như đôn đốc các khoản nợ thuế được huyện chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm; đưa việc hoàn thành chỉ tiêu thu, nộp ngân sách vào nội dung đánh giá tổ chức cơ sở Đảng cuối năm.

Tuy nhiên, công tác thu ngân sách của huyện Yên Mô vẫn còn nhiều khó khăn vì là huyện thuần nông, các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại chưa nhiều, do đó nguồn thu ngân sách chưa được bổ sung thường xuyên. Hiện Chi cục Thuế đang quản lý trên 160 doanh nghiệp và trên 1.500 hộ kinh doanh trên địa bàn, trong đó có khoảng 124 doanh nghiệp có kê khai thuế thường xuyên và 444 hộ kinh doanh nộp thuế hàng tháng.

Cùng với đó, công tác cán bộ cũng đang là một trở ngại không nhỏ đối với Chi cục Thuế Yên Mô. Hiện toàn Chi cục mới có hơn 20 cán bộ, CNVC. Trong khi đó, khối lượng công việc lớn, địa bàn rộng nên cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ.

Để khắc phục những khó khăn, ngay từ tháng 12 năm trước, Chi cục Thuế đã lập kế hoạch, tham mưu với UBND huyện bàn biện pháp thực hiện, như: điều tra lại vốn điều lệ, quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm cơ sở điều chỉnh mức thuế môn bài, mức thuế khoán đúng chính sách quy định; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh và công khai tại cơ quan thuế; giải quyết kịp thời các vướng mắc về thuế để người nộp thuế hiểu và tự giác chấp hành luật thuế.

Trong nguồn thu từ thuế, phí, lệ phí và thu khác ngân sách, huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thu thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh. Xác định đây là nguồn thu khó khăn nhất, phức tạp, do đó đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, tập trung kiểm tra chặt chẽ việc khai thuế hàng tháng của những doanh nghiệp, những hộ kinh doanh lớn.

Đối với nhiệm vụ cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác thuế được đơn vị thường xuyên quan tâm. Chi cục Thuế đã hướng dẫn cho 100% doanh nghiệp khai thuế qua mạng Internet, đã có 92% doanh nghiệp thường xuyên khai thuế qua mạng, trong đó có 89% doanh nghiệp nộp thuế điện tử thành công. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính thuế nhanh gọn, đúng quy định với quan điểm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Bên cạnh đó, Chi cục Thuế tham mưu với UBND huyện để thành lập đoàn liên ngành chống thất thu thuế, do các đồng chí lãnh đạo huyện làm trưởng đoàn cùng tổ công tác tới một số doanh nghiệp trọng điểm để đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như động viên và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp…

Bằng những biện pháp tích cực, cùng với những tín hiệu vui trong tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn và ý thức tự giác trong việc kê khai thuế hàng tháng của người nộp thuế, đến hết quý I/2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Yên Mô đạt trên 11 tỷ đồng, đạt trên 30% dự toán năm, tăng 45,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó có một số khoản thu đạt cao như: thuế công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh đạt gần 6 tỷ đồng, đạt 41,7% dự toán, tăng 85,7% so với cùng kỳ; lệ phí trước bạ đạt trên 2 tỷ đồng, bằng 22,7% dự toán năm, tăng 20,2% so với cùng kỳ; thu phí, lệ phí đạt trên 700 triệu đồng, bằng 28% dự toán năm, tăng 59,2% so với cùng kỳ...

Cũng theo ông Nguyễn Lương Bằng, để khắc phục khó khăn, bảo đảm nguồn thu ngân sách của huyện, từ nay đến cuối năm, Chi cục Thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thu, chống thất thu.

Trong đó, tích cực nâng cao chất lượng công tác phân tích dự báo; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế trên địa bàn; phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, phân tích cụ thể nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn, từng lĩnh vực thu để theo dõi sát, đúng với thực tế phát sinh. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm và các mặt hàng nhạy cảm, tập trung vào các lĩnh vực còn thất thu…

Tiếp tục thực hiện tốt kỷ cương, kỷ luật trong đơn vị; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thu thuế, góp phần cùng toàn ngành thực hiện tốt việc khai, nộp thuế điện tử và ứng dụng quản lý thuế tập trung. Triển khai tốt các chính sách thuế mới có hiệu lực, đảm bảo cho việc triển khai thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị năm 2017.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả