Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 12/02/2019 08:55

Yên Mô: Tập trung ra quân sản xuất vụ đông xuân

Ngay những ngày đầu Xuân, trên đồng ruộng, bà con nông dân huyện Yên Mô đã tranh thủ thời tiết nắng ấm xuống đồng chăm sóc cây màu, gieo cấy lúa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất và quyết tâm giành vụ Đông Xuân 2019 thắng lợi.

Gieo cấy lúa Đông Xuân tại xã Khánh Dương (huyện Yên Mô).
Gieo cấy lúa Đông Xuân tại xã Khánh Dương (huyện Yên Mô).

Cánh đồng Bái trên, Bái dưới của thôn Tam Dương, xã Khánh Dương đã bắt đầu đông đúc từ chiều mùng 3 Tết. Theo bà con nông dân, dù vẫn là ngày Tết, nhiều gia đình chưa làm lễ cúng gia tiên, hóa vàng tiễn các cụ nhưng họ vẫn tranh thủ thời tiết thuận lợi, gieo cấy nhanh diện tích đảm bảo kế hoạch. Chị Nguyễn Thị Hường đang gieo thẳng 3 sào lúa cho biết: So với các năm trước đây, năm nay 100% diện tích được gieo cấy sau Tết.

Chính vì vậy trước Tết, các chủ máy đã làm nhuyễn đất và chiều mùng 2 Tết nhiều nông dân đã đi thăm đồng, tính toán ngày xuống giống cho kịp thời vụ. Đối với gia đình chị Hường, vụ này gieo cấy hơn 1 mẫu ruộng, chỉ trong buổi chiều mùng 3 Tết đã gieo xong 3 sào và gieo cấy xong toàn bộ diện tích trước ngày mùng 8 âm lịch theo đúng lịch thời vụ của HTX đã thông báo.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Cắc cũng đang gieo 3 sào lúa xuân. Ông Cắc cho biết: Hiện nay, hai ông bà chỉ cấy 3 sào ruộng khu vực đất mạ cũ. Tranh thủ khi mộng mạ đã đạt tuổi, con cháu còn đang được nghỉ, gia đình ông đã huy động mọi nhân lực xuống đồng làm đất gieo nhanh diện tích. Không giống như mọi năm, thời tiết năm nay ấm áp rất thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ, vì vậy chỉ sau 1-2 ngày, nhiều gia đình đã hoàn thành việc gieo cấy. 

Theo ông An Viết Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Dương, vụ Đông Xuân năm nay xã có kế hoạch gieo trồng 312 ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao và nếp trên 206,6 ha, lúa thuần khác trên 105,4 ha. 100% diện tích được thực hiện bằng phương thức gieo thẳng với các loại giống lúa: LT2, Bắc Thơm số 7...

Các điều kiện phục vụ sản xuất lúa đã đảm bảo đầy đủ và sẵn sàng ngay trước Tết Nguyên đán, trong đó nước sản xuất thuận lợi và đất cơ bản bừa được cấy. Ngay từ mùng 3, mùng 4 Tết âm lịch, bà con nông dân đã kiểm tra đồng ruộng, kiểm tra mộng mạ và tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung nhân lực xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa.

Tính đến ngày mùng 5 âm lịch, toàn xã đã gieo cấy 50% tổng diện tích và phấn đấu sẽ gieo xong toàn bộ diện tích trước ngày mùng 8. Cùng với gieo cấy lúa, xã Khánh Dương cũng vận động nhân dân tập trung gieo trồng hết 63 ha cây màu trong khung thời vụ tốt nhất với các cây trồng chủ lực: lạc, thuốc lào, ớt.

Không chỉ ở Khánh Dương mà ở các địa phương khác trên địa bàn huyện Yên Mô, người dân đã tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa và cây màu, đồng thời tập trung chăm sóc các cây đã trồng.

Vụ Đông Xuân năm 2017-2018, huyện Yên Mô phấn đấu gieo trồng trên 7.500 ha, trong đó hơn 6.526 ha lúa. Yên Mô đã chỉ đạo các địa phương tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng có năng suất, chất lượng phù hợp với từng địa phương để nâng cao hiệu quả năng suất.

Về cây lúa, năm nay 100% diện tích gieo cấy trà xuân muộn, huyện cũng chỉ đạo mở rộng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao và lúa nếp các loại, lúa thuần chất lượng khá với diện tích đạt trên 70%; mở rộng diện tích lúa gieo vãi ở những vùng chủ động tưới tiêu. Các giống lúa chủ yếu được sử dụng: Nhị ưu 838, Thục hưng 6, Thái Xuyên 111, LT2, Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, Nếp 97, Thiên ưu 8...

Bà Nguyễn Thị Linh, Phó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô cho biết: Trước Tết Nguyên đán, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân của huyện đã cơ bản hoàn thành. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân tập trung gieo mạ đảm bảo đúng lịch thời vụ, 100% diện tích được che phủ bằng nilon.

Các HTX nông nghiệp huy động phương tiện, nhân lực tập trung làm đất, nhất là những diện tích gieo vãi đã làm đất tơi nhuyễn và bằng phẳng để thuận tiện cho việc điều tiết nước dưỡng lúa.

Cùng với công tác làm đất, các HTX nông nghiệp và Chi nhánh KTCTTL chủ động ký hợp đồng tưới tiêu ngay từ đầu năm, lập kế hoạch và tiến hành bảo dưỡng, tu sửa trạm bơm, đường điện, nạo vét hệ thống kênh mương, củng cố bờ vùng, bờ thửa, cống nội đồng để chủ động tưới tiêu, kịp thời phục vụ sản xuất.

Ngay những ngày đầu năm mới, không khí sản xuất trên địa bàn huyện diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương, đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tính đến ngày 10/2 (tức ngày 6 tháng giêng ), toàn huyện đã gieo cấy trên 2.890 ha, đạt 45% diện tích, trong đó 2.748 ha được thực hiện bằng biện pháp gieo thẳng.

Về cây màu, Yên Mô gieo trồng trên 95% tổng diện tích, chủ yếu là cây lạc, khoai tây, ngô ngọt, ngô thành phẩm, cây thuốc lào. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, huyện Yên Mô phấn đấu gieo cấy xong toàn bộ diện tích trước ngày 20/2 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Trong thời gian tới, huyện Yên Mô tiếp tục kiểm tra, theo dõi sát tình hình sản xuất, chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung gieo cấy đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Sau gieo cấy tập trung ngay vào công tác chăm sóc, tạo điều kiện cho cây lúa, cây màu sinh trưởng và phát triển.

Đồng thời tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại phát sinh trên các cây trồng, có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả