Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 08/03/2018 08:40

Yên Mô tập trung chăm sóc lúa đông xuân

Hiện nay hơn 6.500 ha lúa đông xuân của huyện Yên Mô đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Để đảm bảo lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao, bà con nông dân trong huyện đang tập trung nhân lực xuống đồng chăm sóc và bảo vệ lúa.

Nông dân Yên Mô chăm sóc lúa đông xuân.
Nông dân Yên Mô chăm sóc lúa đông xuân.

Vụ đông xuân năm nay xã Yên Thắng gieo trồng được 510 ha lúa, trong đó điểm mới là có 88% diện tích được thực hiện bằng phương pháp gieo thẳng.

Ông Đinh Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: Ngay từ cuối vụ đông, các HTX đã tập trung làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, điều tiết nước tương đối thuận lợi, cộng với thời tiết ủng hộ nên nhân dân tập trung xuống đồng gieo cấy nhanh gọn, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Đến ngày 10/2, toàn xã đã hoàn thành gieo cấy lúa xuân, đạt 100% kế hoạch. Trong đó, xã tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích lúa chất lượng cao đạt gần 75% tổng diện tích gieo cấy với các giống lúa chính: LT2, Đài thơm, Bắc thơm, Nếp...

Sau gieo cấy, xã đã chỉ đạo bà con nông dân chuyển trọng tâm sang công tác chăm sóc và bảo vệ lúa. Lúa xuân trên các cánh đồng của Yên Thắng hiện phát triển tốt, bà con đang tích cực chăm sóc, tổ chức bón lần 2, tỉa dặm cho lúa bảo đảm mật độ theo khuyến cáo, bảo đảm đủ nước dưỡng lúa, tạo điều kiện tối đa cho lúa đẻ nhánh.

Ông Nguyễn Văn Binh - một nông dân của xã cho biết: Vụ lúa đông xuân năm nay gia đình ông đã mạnh dạn đưa 100% diện tích (1,2 mẫu ruộng) thực hiện theo phương thức gieo thẳng. Có thể khẳng định gieo thẳng có rất nhiều lợi ích như: Nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực trong giai đoạn gieo cấy.

Tuy nhiên, nhược điểm của gieo thẳng là tốn công dặm tỉa để đảm bảo mật độ. Đặc biệt đây là vụ đầu tiên thực hiện phương pháp mới nên kỹ thuật gieo của gia đình ông và một số hộ dân chưa chuẩn, mật độ cây hơi dày so với khuyến cáo.

Hiện thời tiết thuận lợi, lúa đang phát triển rất nhanh, nếu dặm tỉa không kịp thời, lúa sẽ chuyển sang giai đoạn đẻ nhánh và ảnh hưởng đến quá trình phát triển và năng suất cuối vụ. Vì vậy những ngày qua gia đình ông và nhiều bà con nông dân khác huy động mọi nhân lực xuống đồng dặm, tỉa bổ sung vào những chỗ khuyết dảnh, khuyết khóm.

Theo ông Phạm Trọng Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Yên Mô, vụ đông xuân năm nay thời tiết ủng hộ, cùng với sự chuẩn bị khá tốt các điều kiện phục vụ sản xuất (làm đất, lấy nước, chuẩn  bị giống, vật tư, phân bón,…)  tạo điều kiện cho bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và hoàn thành kế hoạch.

Đến ngày 20/2 toàn huyện đã cơ bản gieo cấy xong lúa đông xuân đảm bảo trong khung thời vụ cho phép. Tổng diện tích gieo cấy toàn huyện đạt 6.546 ha, trong đó diện tích lúa gieo thẳng là 5.197 ha.

Năm nay huyện Yên Mô có 100% xã, thị trấn áp dụng và mở rộng phương thức gieo thẳng lúa, nhiều địa phương có tỷ lệ đạt 100% như các xã: Khánh Dương, Khánh Thịnh, Yên Phong, Yên Nhân, Khánh Thượng. Sau khi hoàn thành gieo cấy, ngành Nông nghiệp huyện tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc lúa xuân, tiến hành tỉa dặm cho diện tích lúa bị khuyết dảnh, khuyết khóm để đảm bảo mật độ, thực hiện bón phân theo đúng quy trình.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện đảm bảo đủ nước trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Đặc biệt ở giai đoạn sau cấy, luôn duy trì mực nước nông 3 - 5cm cho diện tích lúa cấy và đưa nước vào láng mặt ruộng cho lúa gieo vãi.

Các đơn vị chuyên môn tập trung hướng dẫn cho bà con nông dân bón phân cân đối, bón đủ lượng, bón đúng kỹ thuật theo quy trình: Tập trung bón thúc lần 1 cho diện tích lúa cấy khi bén rễ hồi xanh, ra lá mới; bón nhử cho diện tích lúa gieo vãi khi lúa có từ 2-2,5 lá.

Theo dự báo, trong giai đoạn này chuột, ốc bươu vàng  tiếp tục phát sinh phát triển trên diện rộng, cắn phá hoại lúa sau gieo cấy. Để hạn chế thiệt hại, huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức bắt ốc bươu vàng và diệt chuột theo các đợt bằng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học.

Mặc dù hiện nay chưa xuất hiện các loại sâu bệnh khác nhưng huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp tăng cường cán bộ phụ trách, theo dõi diễn biến của thời tiết, tích cực thăm đồng nhằm sớm phát hiện sâu bệnh và có kế hoạch phun trừ kịp thời, hiệu quả.

Bài, ảnh: Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả