Xây dựng Đảng Thứ ba, 13/03/2018 08:39

Yên Mô: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần

“Qua 1 năm thực hiện việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần đã góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; đại đa số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đồng tình và tích cực tham gia; dư luận nhân dân đánh giá cao việc các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần”- đó là khẳng định của đồng chí Đoàn Thị Chiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Mô khi nói về ý nghĩa và hiệu quả của việc tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Lãnh đạo huyện Yên Mô chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu tại buổi sinh hoạt hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tại cơ quan Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Ảnh: Hoàng Anh
Lãnh đạo huyện Yên Mô chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu tại buổi sinh hoạt hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tại cơ quan Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Ảnh: Hoàng Anh

Để triển khai có hiệu quả việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Mô đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện. Huyện đã chọn 7 đơn vị (3 xã, thị trấn và 4 điểm ở các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể cấp huyện) để làm điểm.

Quá trình triển khai thực hiện sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần, Ban Tuyên giáo Huyện ủy kịp thời nắm bắt tình hình và ý kiến phản ánh của cơ sở để tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy định hướng chỉ đạo khắc phục khó khăn, hạn chế.

Bên cạnh đó, huyện kịp thời nhắc nhở đối với một số cơ quan, đơn vị, chi bộ thực hiện chưa tốt các khâu như: công tác chuẩn bị âm thanh, nơi tổ chức sinh hoạt; hát Quốc ca theo băng nhạc có lời; phân tích nội dung và liên hệ làm theo nội dung câu chuyện chưa sâu, chưa sát…

Sau 3 tháng làm điểm, huyện Yên Mô đã tổ chức rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện đại trà ở tất cả các đảng bộ, chi bộ trong toàn huyện từ tháng 2/2017 theo sự chỉ đạo của tỉnh. Các đơn vị đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, chất lượng, nền nếp, ngày càng có hiệu quả và tác dụng thiết thực.

Ngoài các tài liệu phục vụ sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện còn sưu tầm, bổ sung thêm các mẩu chuyện về Bác để phục vụ trong các buổi sinh hoạt chính trị dưới cờ.

Thông qua những câu chuyện kể về Bác trong các buổi sinh hoạt đã có tác dụng tích cực trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; qua đó giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tích cực học tập, rèn luyện, tự soi, tự sửa, tự hoàn thiện bản thân, nêu cao tinh thần, trách nhiệm đối với công việc được giao. Nhiều đơn vị đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Điển hình của cách làm mới, hay, sáng tạo là xã Yên Hòa. Xã đã tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tuần, riêng đối với thứ hai của tuần đầu tháng, nếu thời gian phù hợp với hội nghị giao ban tháng hoặc những tuần có nhiệm vụ cần quán triệt triển khai đến các đồng chí bí thư các chi bộ, trưởng các thôn, xóm thì xã đã bố trí mời thêm thành phần là bí thư chi bộ, trưởng các thôn, xóm cùng về dự buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần. Sau buổi sinh hoạt tổ chức hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác. Việc thực hiện đã trở thành nề nếp, tạo khí thế, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần đẩy mạnh thực hiện các phong trào của xã.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, để việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần trên địa bàn huyện tiếp tục có sự đổi mới, thiết thực, hiệu quả hơn nữa, góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2018: “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”, Huyện ủy Yên Mô yêu cầu các đơn vị tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Huyện chọn 3 xã làm điểm việc thực hiện sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tuần để rút kinh nghiệm. Đối với Công an huyện và Ban CHQS huyện, hệ thống trường học các cấp trên địa bàn toàn huyện tiếp tục duy trì việc thực hiện nội dung chào cờ hàng tuần theo quy định của ngành dọc cấp trên, đảm bảo thiết thực, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Đoàn Thị Chiến cho biết thêm: Từ tháng 2/2018, thực hiện hướng dẫn của tỉnh, tại buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ sẽ có thêm nội dung mới đó là tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu gương sáng về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ, có phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm, được tập thể cơ quan, đơn vị tín nhiệm, suy tôn.

Để việc tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc tại buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần đi vào thực chất, Huyện ủy Yên Mô đề nghị các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, chủ đề năm 2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và kết quả trong phấn đấu, rèn luyện, trong thực hiện nhiệm vụ được giao và các yêu cầu khác, để xây dựng tiêu chí đánh giá một cách cụ thể, đảm bảo việc lựa chọn khách quan, các tập thể và cá nhân được suy tôn phải thật sự xứng đáng, từ đó tạo sự lan tỏa trong học tập, làm theo đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những cơ quan, đơn vị thực hiện không nghiêm, không hiệu quả, theo kiểu qua loa, chiếu lệ… huyện cũng sẽ nhắc nhở, phê bình, qua đó góp phần đưa việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần đảm bảo nghiêm túc, nề nếp, chất lượng, hiệu quả, tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong Đảng, trong hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả