Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 29/05/2018 08:14

Yên Mạc: Nhiều giải pháp hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới

Yên Mạc là một trong 2 xã của huyện Yên Mô đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018. Để đạt mục tiêu, địa phương đã đề ra những giải pháp cụ thể để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt và củng cố các tiêu chí đã đạt.

Yên Mạc là xã có xuất phát điểm thấp trong xây dựng NTM. Năm 2011, khi bắt đầu triển khai, địa phương mới có 5/19 tiêu chí đạt, 14/19 tiêu chí chưa đạt. Nói về những khó khăn khi xây dựng NTM, ông Vũ Quang Dung, Chủ tịch UBND xã Yên Mạc cho biết: Yên Mạc có nguồn lực đầu tư hạn chế, trong khi nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: các công trình trường học, cơ sở vật chất, giao thông... rất lớn. Do người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp nên việc huy động đóng góp làm đường giao thông theo cơ chế đặc thù, xây dựng hội trường, điện chiếu sáng… liên tục trong giai đoạn ngắn rất khó khăn. Bên cạnh đó, hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân ở một số thôn còn hạn chế, một bộ phận nhỏ người dân có tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa tích cực tham gia. Tuy nhiên bằng những giải pháp cụ thể và sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân dân, đến hết tháng 4/2018 xã Yên Mạc đã cơ bản hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng NTM, tăng 12 tiêu chí so với năm 2011. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 10 về thu nhập.

Với các tiêu chí chưa đạt, ngay từ đầu năm 2018, xã Yên Mạc đã lên kế hoạch phấn đấu thực hiện. Về tiêu chí trường học, xã đã và đang đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học khu mầm non Đông Sơn, phòng hiệu bộ Trường mầm non trung tâm xã, 4 phòng học khu mầm non Hồng Thắng, 2 dãy nhà học 2 tầng trường THCS Vũ Phạm Khải. Đối với tiêu chí thu nhập, những năm qua, xã Yên Mạc tập trung chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt và chăn nuôi. Các mô hình kinh tế tổng hợp như VAC, nuôi trồng thủy hải sản ngày càng được nhân rộng. Đến nay, trên địa bàn xã Yên Mạc có trên 20 mô hình kinh tế gia trại đang phát triển và 1 mô hình kinh tế trang trại trồng các loại cây dược liệu và cây ăn quả. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới địa phương tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm, xây dựng các mô hình sản xuất mới, các trang trại tổng hợp có hiệu quả cao; kết hợp phát triển các ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với việc thực hiện các tiêu chí chưa đạt, Yên Mạc tập trung nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt nhưng vẫn cần phải đầu tư nâng cấp, như: Đầu tư nâng cấp trên 40 km đường giao thông khu dân cư; chỉnh trang 6km tuyến trục chính nội đồng; đầu tư cơ sở vật chất cho nhà văn hóa xã; cải tạo và sửa chữa trụ sở làm việc của xã, nâng cấp sân vận động xã...

Để hoàn thành các hạng mục công trình và cán đích NTM vào cuối năm 2018 theo kế hoạch, Yên Mạc đã đề ra các giải pháp cụ thể, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vững các tiêu chí đã đạt, đồng thời đóng góp cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Vận động nhân dân tiếp tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện; tự giác cải tạo, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng ngõ xóm, đảm bảo tốt công tác môi trường. Bên cạnh đó, địa phương cũng xác định một trong những giải pháp quan trọng để hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM đó là huy động được nguồn lực để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình NTM. Dự kiến để hoàn thành các tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong năm 2018, Yên Mạc có nhu cầu vốn đầu tư là trên 34 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh, của huyện và đề nghị ngân sách cấp trên hỗ trợ là trên 6,7 tỷ đồng, còn lại là từ nguồn ngân sách của xã. Với nguồn vốn huy động lớn, xã sẽ tập trung đấu giá 74 lô đất đã được quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ các công trình. Ngoài ra, địa phương tổ chức mời các tổ chức, đơn vị, cá nhân hảo tâm có tâm huyết vận động ủng hộ xây dựng NTM; đề xuất cấp trên sớm bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình.

Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả