Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 15/03/2017 09:56

Yên Lộc phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi trong xây dựng nông thôn mới

Yên Lộc (huyện Kim Sơn) là xã thuần nông, việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, hơn chục năm qua nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành “phao cứu sinh” cho hộ nghèo, hộ chính sách, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Nhờ vốn vay Ngân hàng CSXH, gia đình chị Bùi Thị ánh ở xã Yên Lộc đã đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch.
Nhờ vốn vay Ngân hàng CSXH, gia đình chị Bùi Thị ánh ở xã Yên Lộc đã đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch.

Hiện nay, Yên Lộc có tổng dư nợ vốn vay từ Ngân hàng CSXH đạt gần 16 tỷ đồng, với gần 450 hộ đang vay vốn. Ông Phạm Văn Son, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện phân bổ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, Yên Lộc đang thực hiện cho vay 6 chương trình tín dụng gồm: Cho vay hộ cận nghèo; cho vay hộ nghèo; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay học sinh, sinh viên; cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay giải quyết việc làm.

Với phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng quy định, người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích”, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn luôn đạt hiệu quả cao, nguồn vốn luôn tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Dù dư nợ toàn xã lớn, hộ vay nhiều, nhưng chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,029%. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, tiêu biểu có hộ ông Trần Văn Mỹ, xóm 6.

Trước đây ông Mỹ  thuộc diện hộ nghèo, không có tiền cho con học đại học. May mắn có chương trình cho vay HSSV hoàn cảnh khó khăn, ông được vay trên 90 triệu đồng cho 2 con học Đại học Luật và Bách Khoa ở Hà Nội. Sau khi hai con ra trường, các con ông đều có việc làm ổn định, có tiền gửi về cho ông trả hết nợ gốc và lãi cho Ngân hàng CSXH.

Cũng ở xóm 6, ông Nguyễn Viết Niêm đã vươn lên thoát nghèo bền vững  từ chính nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Đầu năm 2015, gia đình ông được Tổ Tiết kiệm và vay vốn bình xét vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo, cộng thêm một ít vốn của gia đình, ông đầu tư mua 3 con bò sinh sản.

Nhờ sự hỗ trợ của các cấp hội, nhất là Hội Nông dân về kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống rét, phòng dịch bệnh,... đến nay đàn bò đã phát triển thêm 2 con. Ngoài chăn nuôi bò, ông Niêm còn nuôi lợn nái sinh sản. Tiền lãi từ nuôi lợn, nuôi bò, ông tích cóp trả nợ ngân hàng.

Ông Niêm cho biết: “Sau 2 năm vay vốn, tôi đã trả gần hết nợ gốc và lãi ngân hàng CSXH, có tiền trang trải sinh hoạt gia đình và trong những năm tiếp theo sẽ là những năm thu lãi”.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí khó khăn nhất đối với xã Yên Lộc là tiêu chí về nước sạch và vệ sinh môi trường. Trước đây, nhân dân phải xây bể chứa nước mưa, đào giếng mới có nước dùng.

Hầu hết các hộ dân đều cho rằng chất lượng nước ở thời điểm đó không đảm bảo, nước mưa thì thiếu, nước giếng bị vàng đục. Nằm trong khuôn khổ các hạng mục công trình nông thôn mới, năm 2011 nhà máy cấp nước tập trung với tổng vốn đầu tư 13 tỷ đồng được hoàn thành và đưa vào hoạt động đã đáp ứng được sự mong mỏi và nhu cầu cấp thiết về nước sạch của nhân dân.

Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là từ đường ống trục đưa nước vào tận nhà mỗi hộ phải mất 5-7 triệu đồng. Với khó khăn đó, nguồn vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng CSXH trở thành cứu cánh cho người dân nông thôn. Nhờ nguồn vốn này mà đến nay 85% số dân trong xã được dùng nước sạch.

Chị Bùi Thị ánh, xã Yên Lộc là hộ được vay 12 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để đầu tư đường ống dẫn nước sạch vào nhà, chị cho biết: Từ khi có nước sạch, chất lượng cuộc sống của gia đình tôi được nâng lên. Không còn tình trạng nước nhiễm phèn, mặn làm ố vàng quần áo, thay vào đó là nguồn nước trong mát, đảm bảo về chất lượng.

Ông Mai Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Lộc cho biết: Xã Yên Lộc có 21 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó Hội Nông dân quản lý 10 tổ với dư nợ 7,7 tỷ đồng, chiếm 50% tổng dư nợ toàn xã. Năm 2016, dư nợ cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn xếp thứ 3, sau chương trình cho vay hộ cận nghèo và hộ nghèo.

Hiện còn khoảng 15% số hộ chưa được dùng nước sạch, thời gian tới cấp ủy, chính quyền và các cấp Hội nhận ủy thác phối hợp với Ngân hàng CSXH tiếp tục triển khai cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đảm bảo không để hộ dân nào có nhu cầu vay vốn không được vay vốn.

Từ nguồn vốn các chương trình của Ngân hàng CSXH, những năm gần đây, Yên Lộc có sự bứt phá về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ đắc lực cho địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới và về đích vào cuối năm 2015.

Hiện nay, diện mạo nông thôn của Yên Lộc khởi sắc với hệ thống đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, đồng bộ; kinh tế phát triển; đời sống của người dân được nâng lên.

Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 2,9%, trên 60% lao động tham gia nghề tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề khác, thu nhập bình quân đạt trên 26 triệu đồng/người/năm. “Hy vọng trong thời gian tới, Yên Lộc tiếp tục sẽ có thêm nguồn lực mới từ Ngân hàng CSXH để địa phương phát triển toàn diện và bền vững”, đồng chí Chủ tịch UBND xã Yên Lộc cho biết.

Bài, ảnh: Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả