Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 12/03/2018 08:53

Yên Lâm: Tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới

Là xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Yên Mô, được sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên và sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân địa phương, xã Yên Lâm (Yên Mô) đã hoàn thành các tiêu chí và đón nhận Bằng công nhận xã nông thôn mới (NTM) năm 2017. Niềm vui đón nhận danh hiệu NTM thôi thúc người dân trong xã tiếp tục thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, đóng góp công sức và tiền của duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt chuẩn trong xây dựng NTM.

Đường giao thông ở xã Yên Lâm (Yên Mô) được xây dựng kiên cố. Ảnh: Quang Vân
Đường giao thông ở xã Yên Lâm (Yên Mô) được xây dựng kiên cố. Ảnh: Quang Vân

Ông Tống Văn Thuấn, Trưởng thôn 2 Đông Yên, xã Yên Lâm cho biết: Trước đây, con đường đi từ xã về thôn 2 rất khó khăn, không chỉ nhỏ hẹp mà còn lầy lội, khó đi, người dân rất vất vả khi tham gia giao thông và vận chuyển các sản phẩm sản xuất nông nghiệp từ đồng ruộng về nhà.

Nhờ có chương trình xây dựng NTM, đường đã được rải bê tông và mặt đường mở rộng theo quy chuẩn NTM. Có đường bê tông sạch đẹp, người dân tự ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi, không để vật nuôi vệ sinh sai quy định; tích cực chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, ngõ bếp, ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh…

Đặc biệt, ý thức rõ việc xã đã đạt chuẩn NTM, những người dân trong thôn nỗ lực, thi đua lao động sản xuất, phấn đấu giữ vững nguồn thu nhập bình quân đã đạt được và nâng cao hơn trong thời gian tới. Hiện thôn có 212 hộ với 655 khẩu, với nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và làm thêm nghề phụ như mây tre đan, bèo bồng, cói mỹ nghệ; gần 50 thanh niên của thôn làm công nhân cho Công ty Giầy Athena, đứng chân trên địa bàn xã với mức lương bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng…

Hiện bình quân thu nhập của người dân trong thôn đạt 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ khá và giàu chiếm 50%, hộ trung bình gần 50%, chỉ còn hơn 10 hộ nghèo và cận nghèo. Hầu hết người dân đã có ý thức trong việc chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình, tích cực mua và vận động người thân mua BHYT hộ gia đình, có gần 100% người dân có thẻ BHYT; người dân trong thôn đoàn kết, tích cực xây dựng thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc.

“Tới đây, theo kế hoạch năm 2018, thôn 2 Đông Yên tiếp tục được một doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí mở rộng đường liên thôn lên 3,5m với tổng số gần 2km.

Đó là niềm vui cho mỗi gia đình, mỗi người dân nơi đây, thuận tiện trong cả sản xuất và sinh hoạt. Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sức dân để xây dựng, chỉnh trang lại nhà cửa, vườn tược, ngõ xóm..., nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong thôn, trong xã..” – ông Tống Văn Thuấn cho biết thêm.

Theo đồng chí Tống Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm, niềm vui đạt chuẩn NTM giữa năm 2017 là nguồn động viên, động lực giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Lâm nỗ lực, tiếp tục hoàn thiện và từng bước nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Theo đó, các tiêu chí còn chưa thực sự bền vững được xã chỉ đạo thực hiện nhằm đạt chuẩn vững chắc. Tiêu biểu như tiêu chí thu nhập, là một trong những tiêu chí khó đạt và khi đạt được thường không bền vững.

Để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí này, xã Yên Lâm đã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cho người dân. Đồng thời, các HTX đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Toàn xã hiện có 5 HTX nông nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Nhiều năm qua, xã thực hiện việc liên doanh liên kết với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao gieo trồng 45 ha ngô ngọt xuất khẩu và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho nhân dân.

Đến nay trên địa bàn xã đã chuyển đổi trên 12 ha đất sản xuất nông nghiệp trồng cây màu, cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm kết hợp mô hình lúa – cá; phấn đấu tiếp tục đăng ký chuyển đổi đến năm 2020 với tổng diện tích 65 ha. Công tác dồn điền, đổi thửa được nhân dân đồng tình hưởng ứng, nhờ đó trong những năm qua đã có 19 ha đất và trên 1,3 tỷ đồng để chỉnh trang hoàn thiện hệ thống giao thông thủy lợi, công trình phúc lợi.

Nhờ được tập huấn và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên tổng sản lượng lương thực cả năm 2017 của xã Yên Lâm đạt trên 5 nghìn tấn, bằng 114,8% kế hoạch; giá trị sản phẩm trên 1 ha canh tác đạt 125 triệu đồng; bình quân lương thực đạt 664,5 kg/người/năm. Tổng đàn gia súc, gia cầm duy trì và phát triển ổn định, với trên 25 nghìn con gia cầm và gần 7 nghìn con lợn. Diện tích nuôi thả cá tiếp tục được mở rộng. Giá trị thu nhập từ chăn nuôi ước đạt 32,7 tỷ đồng….

 Cùng với việc khuyến khích người dân tận dụng vào điều kiện lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế từ nông nghiệp, chăn nuôi, xã Yên Lâm còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân, lao động trong độ tuổi đi làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy nhằm góp phần nâng cao mức thu nhập.

Đồng thời xã cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người dân. Hiện toàn xã có gần 1 nghìn lao động địa phương làm việc tại Công ty giầy Athena, hàng nghìn lao động khác làm việc trong các tổ hợp, làng nghề khai thác đá, đan hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Giá trị thu từ CN-TTCN, dịch vụ ước đạt 195 tỷ đồng.

Với nhiều giải pháp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, tìm kiếm việc làm, đến cuối năm 2017, mức thu nhập bình quân đầu người của xã Yên Lâm đạt trên 33,27 triệu đồng/năm, tăng trên 3 lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 1,82%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 5,58%; số hộ được dùng nước sạch hợp vệ sinh đạt 99%; tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 87,8%...

Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, năm 2018, xã Yên Lâm tập trung vào việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp trên địa bàn xã; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phấn đấu giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM.

Cùng với đó chỉ đạo thực hiện tốt công tác thu ngân sách, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá xã hội, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, thực hiện có hiệu quả công tác xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả