Y tế Thứ năm, 06/12/2018 08:28

Yên Khánh tích cực hưởng ứng: Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Những năm qua, nhận thức rõ HIV/AIDS là căn bệnh nguy hiểm, mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống dân tộc, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Yên Khánh đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống, với nhiều hình thức đa dạng, rộng khắp tại các xã, thị trấn trên địa bàn; trong đó đặc biệt coi trọng công tác truyền thông, vận động nhằm thay đổi hành vi, giám sát dịch tễ, tư vấn chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, từng bước giảm dần, tiến tới khống chế đại dịch HIV/AIDS trên địa bàn.

Tuyên truyền Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở xã Khánh Nhạc (Yên Khánh). Ảnh: Minh Quang
Tuyên truyền Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở xã Khánh Nhạc (Yên Khánh). Ảnh: Minh Quang

Là tổ chức đại diện của thế hệ trẻ và là lực lượng chiếm số đông có nguy cơ cao trong việc lây nhiễm HIV/AIDS, các cấp bộ Đoàn thanh niên huyện Yên Khánh ý thức rõ trách nhiệm trong việc chung tay ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS. Đồng chí Lê Thị Thu Phương, Bí thư Đoàn xã Khánh Nhạc cho biết: Đến nay, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS tại xã Khánh Nhạc là 15 người, trong đó có 6 người đã tử vong do AIDS. Để nâng cao ý thức cho ĐVTN trong phòng, chống HIV/AIDS, từng bước giảm dần, tiến tới kết thúc bệnh dịch này, Đoàn thanh niên xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tập trung giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên về ma túy, mại dâm, bởi đây là những con đường chính lây nhiễm HIV/AIDS.

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động tập thể, sinh hoạt chi đoàn, hướng ĐVTN có lối sống lành mạnh, tránh xa cám dỗ của các tệ nạn xã hội. Đẩy mạnh truyền thông để chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và gia đình của họ… Đặc biệt, với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, mỗi ĐVTN tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực chuyển tải những suy nghĩ, nhận thức và hành động của mình đến những người xung quanh, góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện cho biết: Huyện Yên Khánh phát hiện ca bệnh đầu tiên từ tháng 12/2000, tại xã Khánh Hải. Sau 18 năm, đến nay, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện là 133 người, trong đó nam là 87 người, nữ là 46 người. Trong số đó có 51 người đã tử vong, số trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS là 78 người. Hàng năm, số người nhiễm mới vẫn còn, dù số ca bệnh tăng không nhiều nhưng cho thấy, tình trạng mắc mới vẫn chưa được khống chế, theo chiều hướng có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, sức khỏe người bệnh và sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trước tình hình đó, hàng năm, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp đã vào cuộc và tập trung chỉ đạo, tổ chức các hoạt động cụ thể nhằm phòng, chống tiến tới đẩy lùi căn bệnh này. Trong đó, trọng tâm vào những dịp cao điểm như Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS, ngày Đại đoàn kết toàn dân, ngày Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…, các cấp, các ngành và toàn xã hội cùng vào cuộc, chung tay bằng nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa, động viên, chia sẻ với người bệnh và người nhà của họ, chủ động phòng, chống, không để lây lan bệnh ra cộng đồng.

Năm nay, với chủ đề của “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” 2018 là: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Yên Khánh tập trung triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó tập trung tuyên truyền nội dung chủ đề nhân ngày “Thế giới phòng, chống HIV/AIDS” (1/12), Luật Phòng, chống HIV/AIDS và các văn bản pháp luật liên quan đến HIV/AIDS tới mọi tầng lớp nhân dân qua các phương tiện truyền thông sẵn có tại địa phương một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Cùng với đó, yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn huyện phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể tổ chức tốt các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tập trung mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm, tư vấn, xét nghiệm, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, vận động họ tham gia BHYT để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho mình liên tục, suốt đời…, phấn đấu đạt được mục tiêu “ba giảm”: Giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Việt Nam là 90-90-90 (có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020 và kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả