Thời sự Thứ sáu, 12/01/2018 13:51

Yên Khánh: Thực hiện thí điểm tinh gọn bộ máy để phục vụ nhân dân tốt hơn

Yên Khánh là một trong 2 địa phương được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn là đơn vị thực hiện thí điểm Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hành chính. Sau 1 năm thực hiện, với tinh thần quyết liệt nhưng thận trọng, đảm bảo công khai, dân chủ, khách quan, huyện Yên Khánh đã thu được nhiều kết quả khả quan, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới.

Lãnh đạo xã Khánh Trung (Yên Khánh) triển khai nhiệm vụ tới cán bộ, công chức của xã. Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo xã Khánh Trung (Yên Khánh) triển khai nhiệm vụ tới cán bộ, công chức của xã. Ảnh: Trường Giang

Thành công bước đầu

Là một trong những xã đầu tiên được chọn thực hiện Đề án, xã Khánh Trung (Yên Khánh) đã hoàn thành việc bố trí sắp xếp kiêm nhiệm các chức danh cán bộ không chuyên trách ở xã, thôn. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Viện, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Khánh Trung là xã đông dân thứ 3 của huyện với 21 thôn. Do vậy, trước khi thực hiện Đề án, toàn xã có tới 234 cán bộ không chuyên trách, cán bộ hưởng phụ cấp, trợ cấp từ ngân sách nhà nước từ xã tới thôn. Tuy nhiên, hiệu suất làm việc chưa cao, có những chức danh làm việc không hiệu quả; một số cán bộ chưa thật sự tâm huyết, chưa gắn bó với công việc... Sau khi thực hiện đề án sắp xếp cán bộ không chuyên trách theo hướng tinh giản, kiêm nhiệm, một người ngoài chức danh chính có thể kiêm nhiệm thêm từ 1 đến 2 chức danh phù hợp, hiện nay, số cán bộ không chuyên trách đã giảm xuống còn 151 người. Bên cạnh đó, thực hiện Đề án đã giảm chi cho ngân sách nhà nước và địa phương trên 75 triệu đồng.

Kết quả của việc bố trí sắp xếp kiêm nhiệm các chức danh cán bộ không chuyên trách ở xã Khánh Trung đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ, cán bộ được bố trí nhiệt tình, trách nhiệm, gắn bó hơn với công việc, hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ được nâng lên, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương, đặc biệt là không có đơn thư khiếu kiện về việc sắp xếp các chức danh kiêm nhiệm. Một số cán bộ đã phát huy được vai trò trách nhiệm, năng lực của mình như chức danh Phó Bí thư Đoàn thanh niên kiêm biên tập viên đài truyền thanh xã; Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã kiêm cán bộ dân số-kế hoạch hóa gia đình; Chi hội trưởng phụ nữ kiêm y tế thôn.

Đối với huyện Yên Khánh, ngay khi lĩnh hội được tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Đề án thí điểm sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Huyện đã thành lập 2 tổ công tác trực tiếp chỉ đạo xã Khánh Trung và Khánh Thiện triển khai thực hiện. Xác định đây là việc khó, nhạy cảm, liên quan đến vị trí, công việc, tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, cụ thể ngay từ khâu khảo sát, xây dựng đề án, xây dựng kế hoạch, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận trong nhân dân về chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị. Cùng với đó, chỉ đạo các xã làm điểm thực hiện việc bố trí, sắp xếp phải khách quan, công khai, dân chủ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần phục vụ nhân dân tốt hơn.

Cán bộ phấn khởi, yên tâm công tác

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh, sau một năm tổ chức thực hiện, Đề án đã thành công, đáp ứng tình hình hiện nay và được dư luận, cán bộ đồng tình ủng hộ. Cán bộ được bố trí nhiệt tình, trách nhiệm, yên tâm công tác, phát huy được năng lực, sở trường. Công tác tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo được sâu sát, đúng, trúng hơn, hiệu quả công việc được nâng lên, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Việc tinh giản bộ máy ở cấp thôn, xã đã giúp cho việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương được đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn. Số lượng người đảm nhiệm các chức danh không chuyên trách giảm, hoạt động theo hướng tinh gọn, qua đó đã lồng ghép các nội dung công việc được thuận lợi hơn, song vẫn bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các tổ chức chính trị - xã hội trong điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của thôn, xóm, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Tại thôn 7, xã Khánh Trung, ông Bùi Trọng Sáng, Trưởng thôn kiêm Thôn đội trưởng tâm sự với chúng tôi: Từ khi kiêm nhiệm thêm chức danh Thôn đội trưởng, mức phụ cấp của ông tăng từ 1 triệu 056 nghìn đồng lên 1,9 triệu đồng; công việc cũng bận rộn hơn trước nhiều song lại thuận lợi hơn thay vì nhiều người làm, mỗi người một ý không thống nhất, tránh được sự rườm rà khi mỗi người phụ trách một lĩnh vực, giảm thời gian tổ chức hội họp ở thôn.

Việc thực hiện thí điểm sắp xếp, tinh giản đội ngũ người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn tại huyện Yên Khánh bước đầu đã mang lại hiệu quả cả về mặt kinh tế và xã hội, là một trong những cơ sở để các cấp, các ngành trong tỉnh nghiên cứu, triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gần dân, sát dân, vì lợi ích của nhân dân, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH đất nước.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả