Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 14/06/2018 08:32

Yên Khánh thu hoạch nhanh lúa đông xuân

Đứng chờ máy gặt đến thu hoạch khu ruộng nhà mình, bà Phạm Thị Khuyên, đội 2B (Khánh Nhạc) cho biết: Gia đình tôi có 1 mẫu lúa, 100% diện tích được gieo sạ với các giống QR1, DQ11, LT2... Đến thời điểm này lúa đã chín cả và chỉ chờ máy đến thu hoạch đưa lúa về nhà. Vụ lúa đông xuân năm nay, năng suất ước đạt từ 220-250 kg/sào; nhưng chi phí đỡ tốn kém hơn, bởi do gieo sạ; sâu bệnh ít (chỉ phải phun 1 đợt sâu cuốn lá nhỏ).

Nông dân xã Khánh Cư (Yên Khánh) thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: Đức Lam
Nông dân xã Khánh Cư (Yên Khánh) thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: Đức Lam

Ông Chu Văn Bao (xóm 10, Khánh Hải) chia sẻ: Hiện tại, gia đình đã thu xong 1,4 mẫu lúa năng suất ước đạt 230 kg/sào. Điều đáng nói là năm nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình đều được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, nên chỉ sau vài giờ đã hoàn tất với giá 120.000 đồng/sào. Thu hoạch bằng máy, không chỉ rẻ (nếu thuê thợ gặt thì từ 200-250 nghìn đồng/người/ngày mà cũng chỉ gặt được khoảng 1sào/người/ngày) lại còn nhanh, gọn, tập trung, đỡ bị hao hụt. 

Đồng chí Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ đông xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy 7.240,2 ha lúa. Các giống lúa chất lượng cao như: DQ11, Thơm RVT, Đài thơm... được gieo cấy nhiều. Ngoài ra, tỷ lệ gieo sạ lúa trong vụ đông xuân năm nay cũng đạt khá cao, trên 90% diện tích.

Đến ngày 11/6, toàn huyện đã thu hoạch được 5.482 ha lúa đông xuân, đạt 75,7% năng suất ước đạt bình quân 67,8 tạ/ha. Các xã đã thu hoạch đạt 90% diện tích trở lên là: Khánh Phú, Khánh Hải, thị trấn Yên Ninh, Khánh Nhạc, Khánh Hồng, Khánh Tiên, Khánh Mậu, Khánh Thủy; các xã còn lại cũng đã đạt từ 50- 80% diện tích.

Nếu tính từ thời điểm xuống đồng thu hoạch rộ (8/6) thì chưa đầy một tuần về cơ bản nhiều xã trên địa bàn huyện đã hoàn tất thu hoạch lúa xuân. Nguyên nhân là do khâu sản xuất này ở các địa phương hầu hết đều được thực hiện bằng máy.

Ngoài các máy gặt đập có trên địa bàn của các địa phương (mỗi xã có từ 4-5 cái) thì còn số lượng không nhỏ máy của các địa phương khác ở trong và ngoài tỉnh đưa về. Ước tính tỷ lệ thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp trong vụ này lên tới 80-90%. Dự kiến khâu thu hoạch lúa xuân của huyện Yên Khánh sẽ kết thúc vào ngày 15/6. 

Đồng chí Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cũng cho rằng: Diễn biến của thời tiết, khí hậu luôn bất thường và khó lường nên cần đẩy nhanh và tập trung cao cho khâu thu hoạch theo phương châm “Xanh nhà còn hơn già đồng” nhằm tránh thất thoát do thiên nhiên gây ra. Mặt khác có đẩy mạnh khâu sản xuất này mới đảm bảo tốt thời vụ cho sản xuất vụ mùa và các vụ tiếp theo.

Nhìn chung vụ đông xuân năm nay, thời tiết khí hậu khá thuận lợi nên tạo điều kiện cho cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất lúa ước tính sẽ cao hơn vụ đông xuân trước. Hơn nữa, công tác diệt chuột cũng đã được triển khai sát sao ngay từ đầu vụ; sâu bệnh xuất hiện ít và đã kịp thời phòng trừ... hạt lúa sáng, vàng, đẹp.

Việc tập trung thu hoạch nhanh lúa đông xuân sẽ giúp cho Yên Khánh và người nông dân có đủ quỹ thời gian cần thiết tiếp tục bước vào vụ sản xuất mới - vụ mùa 2017, vốn là vụ sản xuất đòi hỏi khắt khe về khung thời vụ cùng với nhiều khó khăn về thời tiết khí hậu.

Công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa tại địa bàn huyện Yên Khánh cũng đã được triển khai với nhiệm vụ trước mắt là tập trung cao cho khâu làm đất theo phương châm “Gặt đến đâu, cày ngay đến đó” để phấn đấu hoàn thành khâu gieo cấy trước ngày 20/7.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả