Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 07/01/2018 09:14

Yên Khánh tập trung phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm

Những ngày qua, thời tiết diễn biến thất thường, nhiệt độ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh từ 12 đến 25 độ C, có những nơi dưới 10 độ C. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2017-2018 còn có những diễn biến phức tạp với nhiều đợt rét đậm, rét hại dài ngày gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Yên Khánh tiêm phòng cho đàn gia cầm. Ảnh: Trần Đức
Cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Yên Khánh tiêm phòng cho đàn gia cầm. Ảnh: Trần Đức

Ông Nguyễn Ngọc Lương, xã Khánh Hải-Yên Khánh cho biết: Hiện tại đàn gia súc của gia đình có 5 con bò. Từ bài học của những đợt rét đậm, rét hại trước đây cho thấy trâu, bò là những loại gia súc bị ảnh hưởng lớn của loại thiên tai này; dễ bị chết do sưng, cước, đói, rét...

Vì vậy, trước khi bước vào mùa đông, gia đình lại nâng cấp, che chắn lại chuồng trại; đảm bảo có thể chống rét, tránh mưa phùn, gió bấc và giữ vệ sinh thường xuyên cho đàn gia súc. Gia đình còn dự trữ rơm, rạ và các sản phẩm phụ từ nông nghiệp để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi khi không thể chăn thả ngoài đồng. Chống rét cũng là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao sức đề kháng với dịch bệnh của đàn gia súc.

Ông Phạm Văn Vĩnh, xóm 2B-Khánh Hồng-Yên Khánh thì cho rằng: Vào mùa đông, thời tiết giá lạnh; đàn gia cầm cũng dễ bị mắc các loại bệnh: Niucatson, gà rù...Ngoài việc phải tiêm phòng vácxin theo định kỳ thì gia đình đã chú trọng đến việc che chắn kín chuồng trại, không thả ra ngoài khi trời còn lạnh, cho ăn uống đầy đủ...để đảm bảo cho đàn gà hơn 100 con  an toàn nhằm cung cấp nguồn thực phẩm cho những tháng cuối năm và nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.  

Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Trưởng trạm Chăn nuôi-Thú y huyện Yên Khánh chia sẻ: Trên địa bàn Huyện có khoảng 7.000 con trâu, bò; gần 60.000 con lợn; hơn 550.000 con gia cầm các loại. Trong điều kiện thời tiết chuyển lạnh như hiện nay, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Trạm Chăn nuôi-Thú y huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh, che chắn chuồng đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, chuẩn bị đầy đủ thức ăn...hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do rét đậm, rét hại có thể xảy ra đối với đàn vật nuôi của địa phương.

Đối với đàn trâu, bò, dê: Gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng; dự trữ nguyên liệu (củi, trấu, mùn cưa…) đốt sưởi cho trâu, bò, dê trong những ngày rét đậm, rét hại; thực hiện biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô và chế biến thức ăn ủ chua, rơm ủ urê; tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò, dê; chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo,...), khoáng, vitamin để cung cấp đủ cho trâu, bò, dê trong những ngày giá rét.

Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng nhất là đối với trâu bò già yếu và bê, nghé non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh.

Đảm bảo đủ lượng thức ăn thô  với từ 5-7 kg rơm, cỏ khô hoặc 20-30 kg thức ăn tươi và bổ sung từ 2-4kg thức ăn tinh trong một ngày đêm đối với 1 con trâu hoặc bò; Đối với dê, cho ăn từ 2 - 3,5 kg cỏ hoặc thức ăn xanh và bổ sung từ 0,2 - 0,3 kg thức ăn tinh trong một ngày đêm cho một con dê; cho trâu, bò, dê ăn thức ăn thô trước sau đó mới cho ăn thức ăn tinh hoặc trộn thức ăn tinh với thức ăn thô để tăng hiệu quả của thức ăn. Bổ sung muối ăn với lượng 5g/100kg thể trọng trâu, bò (tương đương 1 thìa cà phê) bằng cách hòa vào nước uống ấm.

Không thả rông trâu, bò, dê khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12oC, thực hiện nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, dùng chăn, bao tải khoác cho trâu, bò;  sưởi ấm cho trâu, bò đặc biệt là trâu, bò già và bê, nghé.

Tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi như: Lở mồm long móng (trâu, bò, dê), Nhiệt thán (trâu, bò, dê), Tụ huyết trùng (trâu, bò) …theo lịch phòng bệnh và hướng dẫn của cơ quan thú y.

Với đàn lợn: Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín chuồng nuôi, không để gió lùa, nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm vitamin tổng hợp, men tiêu hóa trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm; khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh như: Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, dịch tả... theo lịch phòng bệnh và hướng dẫn của cơ quan thú y.

Đối với đàn gia cầm: Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. Đảm bảo thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với từng đối tượng gia cầm; cho uống nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường gluco và vitamin, men tiêu hóa để nâng cao khả năng chống bệnh của gia cầm.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn gia cầm như: Cúm gia cầm, Niu cát xơn, dịch tả vịt... theo  lịch phòng bệnh và hướng dẫn của cơ quan thú y.

Đối với thủy sản: Với các đối tượng thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá quả, ba ba, tôm ... cần khẩn trương thu hoạch. Loại thủy sản chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống... cần duy trì mực nước trong ao nuôi để đảm bảo độ sâu 1,5 - 2,0 m để ổn định nhiệt độ nước; thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 - 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao tránh thả tràn lan che kín hết mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao); thả sọt tre, nứa bên trong có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét và đặt ở góc phía Bắc ao nuôi.

Các cơ sở có điều kiện thì làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

Lồng, bè có thể sử dụng nilon sáng màu để phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8 - 2,0 m so với mặt nước. Cho thủy sản ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng; khi nhiệt độ nước ao nuôi dưới 12oC thì ngừng cho ăn.

Hàng ngày theo dõi các yếu tố môi trường, không đưa phân hữu cơ chưa qua xử lý, phân vô cơ xuống ao để phòng tránh dịch bệnh, điều chỉnh chất lượng nước đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật; quan sát các hiện tượng bất thường, xác định nguyên nhân để xử lý kịp thời; không kéo lưới kiểm tra hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi thời tiết rét đậm, rét hại.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả