Xây dựng Đảng Thứ sáu, 13/10/2017 15:03

Yên Khánh: Sức mạnh từ “ý Đảng, lòng dân”

Từ việc tập trung đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân vận, nhất là trong thực hiện xây dựng nông thôn mới và công tác giải phóng mặt bằng, huyện Yên Khánh một lần nữa cho thấy sự thống nhất “ý Đảng, lòng dân” tạo nên sức mạnh hết sức to lớn. Nhờ vậy đến hết năm 2016, toàn huyện có 14/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và là huyện có số xã về đích NTM nhiều nhất tỉnh; địa phương cũng không để xảy ra trường hợp phải cưỡng chế thu hồi trong giải phóng mặt bằng liên quan tới hàng nghìn hộ dân…

Ngay khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đặc biệt đã đẩy mạnh công tác vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện, nhất là sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện của các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, các nhà hảo tâm, con em quê hương cùng tham gia góp phần xây dựng NTM. Trong 7 năm qua, gần 100 tỷ đồng từ quỹ an sinh xã hội của các ngân hàng đã hỗ trợ xây dựng 5 trạm y tế, 8 trường học. Nội dung tuyên truyền, vận động bao gồm các nội dung xây dựng NTM với 19 tiêu chí, giải pháp thực hiện xây dựng NTM, các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, qua đó nhân dân hiểu, nâng cao nhận thức, ý nghĩa của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, nhân dân là người hưởng lợi và bảo vệ thành quả của mình”. 

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cũng đã nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong quá trình triển khai, nhiều vướng mắc lớn đã được tháo gỡ, góp phần tạo nên chuyển biến tích cực trong việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội; xây dựng NTM,… tạo được sức lan tỏa và đồng thuận cao trong nhân dân. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM trên địa bàn từ năm 2011 đến năm 2016 là 3.134,5 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân tham gia chiếm 37%. Huyện phấn đấu đến hết năm 2017, 100% xã đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2018.

Cùng với xây dựng NTM, những năm qua trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều dự án và công trình trọng điểm, trong đó, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu rất quan trọng, khởi đầu cho quá trình triển khai thực hiện đầu tư và xây dựng các dự án phát triển kinh tế-xã hội. 

Tuy nhiên, đây lại là một công việc rất phức tạp, nhạy cảm vì liên quan đến rất nhiều chế độ, chính sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: đất đai, đầu tư xây dựng, an sinh xã hội..., đặc biệt liên quan đến quyền và lợi ích trực tiếp của nhân dân. Chính vì vậy, UBND huyện đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và kịp thời bằng nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác dân vận, cụ thể là vận động nhân dân tham gia hưởng ứng đồng thuận với chủ trương GPMB. Đồng thời yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền thực hiện đúng chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước; quan tâm đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia tuyên truyền, vận động. Các bước trong quy trình GPMB được đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định và được công khai rộng rãi tới toàn thể nhân dân có sự giám sát của MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở tất cả các khâu. Khi có ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân, huyện tập trung chỉ đạo Hội đồng GPMB kiểm tra, xem xét, xử lý. 

Đối với những ý kiến, kiến nghị vượt quá thẩm quyền giải quyết của Hội đồng GPMB, thì UBND huyện đã tổ chức hội nghị và cử đồng chí lãnh đạo UBND huyện trực tiếp chủ trì hội nghị để lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị và đối thoại với nhân dân, để có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, qua đó đã giải tỏa kịp thời những bức xúc trong nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện GPMB, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện dự án. 

Nhờ đó địa phương đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB và bàn giao mặt bằng sạch để các nhà đầu tư tiến hành thi công, thực hiện các công trình trọng điểm như Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 10 đã thu hồi đất, bồi thường GPMB diện tích 25,18 ha và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thi công hoàn thành dự án, xây dựng 5 khu tái định cư với tổng diện tích 4,1 ha và giao đất tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án ổn định cuộc sống. Hoặc như Dự án xây dựng đường du lịch Bái Đính - Kim Sơn đã thu hồi đất, bồi thường GPMB diện tích 99,97 ha và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thi công thực hiện dự án, xây dựng 9 khu tái định cư với tổng diện tích 8,5 ha và giao đất tái định cư. Dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1A. Sau khi kiểm đếm, tổ chức vận động 6 hộ mặt đường 10 bàn giao trước mặt bằng để dự án khởi công đúng tiến độ. Tổ chức thu hồi diện tích 9,56 ha của 300 hộ dân để xây dựng đường cao tốc và 4,03 ha đất dự án tái định cư cho hơn 100 hộ dân, vận động di dời 200 ngôi mộ, trong đó có 9 ngôi mộ hung táng dưới 12 tháng để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ… Tất cả các dự án trọng điểm ảnh hưởng tới hàng nghìn hộ dân, song do làm tốt công tác dân vận nên không để xảy ra trường hợp nào phải cưỡng chế thu hồi, người dân đồng tình, phấn khởi thực hiện.

Với những kết quả này, tin tưởng rằng trong thời gian tới, “ý Đảng, lòng dân” ở huyện Yên Khánh sẽ còn được củng cố vững chắc hơn nữa, trở thành nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm cho việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả