Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 28/09/2018 08:13

Yên Khánh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Từ năm 2014 đến nay, huyện Yên Khánh đã thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Những mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xuất hiện trên địa bàn huyện đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, qua đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam
Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam

Một số mô hình tiêu biểu

Đến nay, huyện Yên Khánh đã chuyển đổi hàng trăm ha đất trồng lúa sang trồng những cây có giá trị và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha như: Mô hình trồng cây dược liệu và rau các loại (xã Khánh Công); mô hình dưa Kim hoàng hậu, măng tây (xã Khánh Trung); mô hình cây dưa chuột, bí xanh, mướp đắng, chanh đào (xã Khánh Thành); mô hình trồng cải bó xôi (xã Khánh Mậu); mô hình trồng dưa lê, dưa bao tử, hành lá (xã Khánh Nhạc)...

Đặc biệt, mô hình ứng dụng công nghệ cao thông qua việc xây dựng nhà lưới có phun mưa tự động để sản xuất rau xanh, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh được đánh giá có hiệu quả kinh tế cao và góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Trên diện tích 1 ha, mô hình được hỗ trợ giống cây trồng, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng của Trung tâm ứng dụng công nghệ cao (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) với sự tham gia liên kết của gần 40 hộ gia đình. Ngoài ra, mô hình cũng áp dụng các công nghệ như ươm giống bằng khay xốp, phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới… đã giúp tăng chất lượng và sản lượng trên cùng một diện tích gieo trồng.

Theo tính toán, mô hình cho doanh thu khoảng 165 triệu đồng/ha trong khoảng 3 tháng, cao hơn so với phương thức trồng truyền thống hiện nay chỉ thu được khoảng 90 - 100 triệu đồng/ha.

Ông Đinh Quốc Trị - một trong những hộ dân tham gia mô hình cho biết: Tham gia mô hình đòi hỏi người nông dân phải đầu tư chi phí ban đầu cao hơn so với cách làm truyền thống; tuy nhiên sản phẩm lại đạt năng suất, chất lượng cao và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm nông nghiệp xuất bán ra thị trường cho giá trị và lợi nhuận cao hơn nhiều so với sản xuất rau thông thường...

Ngoài ra, huyện Yên Khánh cũng đã xây dựng 3 mô hình sản xuất lúa theo hướng VietGAP với diện tích 130 ha tại xã Khánh Thành. Thành công ban đầu từ những mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn huyện đã góp phần giúp bà con nông dân tăng thu nhập, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác.

Thời gian qua, Yên Khánh đã đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Một số doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất của hộ gia đình để đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, ứng dụng công nghệ cao, như: Mô hình trồng trạch tả quy mô 30 ha tại xã Khánh Thủy của Công ty Solavina và tại xã Khánh Thành của Công ty Hoàng Thành; mô hình trồng rau, củ, quả quy mô 15 ha tại xã Khánh Hội của Công ty cổ phần Công nghệ xanh; Công ty cổ phần giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình thuê 125 ha đất của các xã Khánh Hồng, Khánh Hải để sản xuất rau, củ, quả, trong đó có khoai tây, đậu tương và hoàn toàn sử dụng máy móc trong các khâu sản xuất... Nhiều mặt hàng nông sản của huyện đã được người tiêu dùng biết đến với sự tham gia bao tiêu của doanh nghiệp như:

Vùng sản xuất rau an toàn trên 10 ha ở xã Khánh Thành; sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao 10 ha ở xã Khánh Hội; sản xuất rau và khoai tây ứng dụng công nghệ cao 35 ha ở xã Khánh Hồng và vùng cây dược liệu gần 100 ha ở các xã: Khánh Thủy, Khánh Công, Khánh Cường.

Hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Trên địa bàn huyện Yên Khánh hiện đã có 100% hợp tác xã nông nghiệp sử dụng máy móc trong khâu làm đất và 90% diện tích lúa được thu hoạch bằng các loại máy gặt đập liên hợp. Đồng thời, đã xây dựng nhiều hệ thống tưới phun mưa tự động trong các mô hình trồng rau trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGap. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực chăn nuôi cũng ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật như công nghệ sử dụng đệm lót sinh học, xây dựng hầm biogas xử lý chất thải và cải tạo môi trường…

Nhằm hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao bền vững, huyện Yên Khánh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó tập trung tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp đồng bộ giữa trồng trọt và chăn nuôi, thực hiện tốt công tác quy hoạch và tăng cường đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Yên Khánh tập trung chỉ đạo đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kiên cố hóa kênh mương phục vụ yêu cầu sản xuất, thực hiện dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng, tạo vùng sản xuất tập trung, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…

Đồng thời huyện đẩy mạnh sử dụng giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao và mở rộng thâm canh. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, huyện Yên Khánh xác định việc thay đổi tư duy của người sản xuất là vô cùng quan trọng.

Do đó, huyện cũng tập trung nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân để nông dân thích ứng, tiếp cận nhanh với những mô hình mới, chú trọng liên kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Khánh cho rằng: ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là bước tiến quan trọng trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường.

Qua đó vừa nâng cao thu nhập cho người nông dân, vừa sản xuất ra sản phẩm sạch bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Việc xây dựng và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua ở Yên Khánh đã tạo hiệu ứng tốt, làm đòn bẩy để phát triển nông nghiệp bền vững.

Để có được những mô hình như vậy, nhất thiết phải có sự hợp tác, liên kết sản xuất, tích tụ ruộng đất thành khu, vùng đủ lớn nhằm đưa công nghệ mới vào sản xuất; trong khi đó, nguồn lực và vốn lại là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mô hình, bởi việc đầu tư đưa công nghệ mới vào sản xuất cần nguồn vốn không hề nhỏ.

Do đó, hộ gia đình nông dân nếu không có tiềm lực kinh tế, nguồn vốn lớn thì dù có muốn cũng khó làm được; trong khi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn ít, lại không mặn mà do lợi nhuận đầu tư thấp, hiệu quả không cao, chịu nhiều rủi ro do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu, thiên tai, địch họa.

Bởi vậy, Yên Khánh đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chính sách phát triển nông nghiệp của tỉnh và huyện, chú trọng chuyển dịch cơ cấu giống, mùa vụ hợp lý; nhân rộng các giống cây trồng mới.

Đặc biệt, khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, từ đó có điều kiện để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đem lại thu nhập cao và hướng đến nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả