Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 13/03/2017 09:09

Yên Khánh phát huy vai trò HTX trong xây dựng nông thôn mới

Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng. Do đó những năm qua, Yên Khánh đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX trên địa bàn phát triển sản xuất, tích cực chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012 để đáp ứng nhu cầu phát triển mới, góp phần không nhỏ vào Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà kính ở xã Khánh Thành (Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang
Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà kính ở xã Khánh Thành (Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang

HTX Đồng Xuân Tiến, xã Khánh Thành là một trong những HTX đi đầu của tỉnh, thể hiện vai trò rõ nét trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp. Ông Nguyễn Hoàng Kim, Chủ tịch HĐQT HTX Đồng Xuân Tiến cho biết: Những năm gần đây, HTX đã nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, cùng sự sáng tạo, nhạy bén trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất thâm canh, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, con nuôi nên sản xuất nông nghiệp của HTX có bước phát triển và mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân.

Hiện nay, 100% diện tích lúa gieo cấy ở trà xuân muộn và mùa sớm với các giống lúa thuần chất lượng, có giá trị kinh tế cao như Bắc thơm số 7, LT2, Thiên ưu 8, TBR288. HTX đã quy hoạch cánh đồng mẫu trên diện tích 196 ha để thực hiện thâm canh đồng trà, đồng giống, cho hiệu quả kinh tế cao. Trong sản xuất, HTX đã đưa cơ giới vào khâu làm đất đạt 100% và thu hoạch đạt 80-90% diện tích.

Đặc biệt ở vụ đông, HTX Đồng Xuân Tiến tích cực mở rộng sản xuất các cây trồng có giá trị kinh tế cao trên đất hai lúa như dưa bao tử, ngô ngọt, cà chua nhót, ớt, cây dược liệu xuất khẩu, mướp đắng, bí xanh, mướp Nhật, rau trái vụ..., với giá trị sản xuất hàng năm đạt từ 5,7 đến 6 tỷ đồng. HTX Đồng Xuân Tiến cũng là đơn vị điển hình trong phát triển các cây trồng hàng hóa theo hướng an toàn.

Năm 2016, HTX đã xây dựng và được chứng nhận VietGap cho trên 130 ha lúa và hướng tới chứng nhận cho 10 ha rau. Bình quân mỗi năm, HTX thu lãi 800 triệu đồng từ 9 khâu dịch vụ phục vụ xã viên như làm đất, nước, bảo vệ thực vật, phân bón, ứng dụng tiến bộ KHKT, bao tiêu sản phẩm, kiến thiết đồng ruộng...

Thu nhập bình quân đầu người của các thành viên HTX cũng được nâng lên. Không chỉ góp phần thực hiện thành công tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, HTX còn thực hiện tiêu chí số 10 về thu nhập, cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Khánh Thành thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh có 37/37 HTX nông nghiệp đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Sau khi thành lập và vận hành theo mô hình HTX kiểu mới, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao hơn. Một số HTX đã đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất các loại cây có giá trị hàng hóa…, góp phần tăng năng suất, chất lượng, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Đồng thời, nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và hợp tác với các doanh nghiệp như việc liên doanh, liên kết trong sản xuất giống, trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân.

Trên một số lĩnh vực, HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất. Từ đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng quy mô sản xuất theo vùng, tăng năng suất, giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, các HTX chủ động vươn lên, bước đầu đã khắc phục được những hạn chế, yếu kém của HTX kiểu cũ, chất lượng dịch vụ được nâng lên, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường, tham gia giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên.

Qua khảo sát tình hình hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Khánh cho thấy, doanh thu bình quân 1 HTX ước đạt trên 1 tỷ đồng.

Sự phát triển HTX đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương và hoàn thành tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2016, trên địa bàn huyện Yên Khánh đã có 14/18 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. .

Yên Khánh đề ra mục tiêu phấn đấu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, đề nghị Chính phủ quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Để đạt được mục tiêu, kế hoạch đó, một trong những giải pháp Yên Khánh thực hiện trong thời gian tới đó là phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX tỉnh và các ngành liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật HTX năm 2012, các chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, thành viên HTX, từ đó thấy rõ được vai trò, nhiệm vụ trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tuyên truyền, giới thiệu các mô hình HTX tiêu biểu để nhân rộng. Khuyến khích HTX phát triển theo mô hình HTX kiểu mới, mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ kinh doanh, nhất là các dịch vụ đầu ra.

Đẩy mạnh cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và tăng tính cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, đem lại thu nhập cao cho thành viên, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả