Đời sống Thứ hai, 25/06/2018 08:32

Yên Khánh lan tỏa phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh có 249 câu lạc bộ (CLB) văn nghệ quần chúng. Phong trào văn nghệ phát triển đã thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân trong huyện, đồng thời các CLB văn nghệ quần chúng đã trở thành lực lượng nòng cốt trong việc duy trì và phát huy nghệ thuật chèo truyền thống của địa phương.

Các thành viên CLB chèo thôn 3, xã Khánh Trung (Yên Khánh) tập luyện.
Các thành viên CLB chèo thôn 3, xã Khánh Trung (Yên Khánh) tập luyện.

Mới sáng sớm nhưng mặt trời đã chói chang, bà Nguyễn Thị Sáo ở thôn 3, xã Khánh Trung (Yên Khánh) đã tất bật cùng một số chị em trong thôn nấu nồi nước chè và chuẩn bị một số hoa quả có sẵn trong vườn nhà để đón khách. Khách của gia đình bà Sáo hôm nay rất đặc biệt, đó là những người yêu nghệ thuật chèo trong xóm và CLB chèo của một vài xã lân cận. Bà Sáo vui vẻ nói, việc nhà nông bận rộn quanh năm, nhưng những người yêu chèo trong xóm vẫn cố gắng để tổ chức buổi giao lưu hát chèo mỗi tháng một lần với đội văn nghệ các xã bạn.

Hơn 8 giờ sáng, những vị khách đặc biệt đã tề tựu tại ngôi nhà nhỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Sáo. Tiếng sáo, tiếng nhị, tiếng trống quen thuộc vang lên, những “diễn viên” chân đất hóa thân vào các nhân vật trong tích chèo cổ trong sự cổ vũ, tiếng vỗ tay nhịp nhàng, giòn giã của các thành viên còn lại. Bà Sáo năm nay ngoài 70 tuổi, nhưng vẫn là một hạt nhân nòng cốt trong CLB chèo của xóm. Chồng bà mất sớm, một mình bà lam lũ nuôi các con trưởng thành. Những cơ cực của cuộc sống bà Sáo nếm trải đủ cả, vậy nhưng người phụ nữ bé nhỏ ấy vẫn tràn đầy lạc quan, mặn nồng tình yêu với nghệ thuật chèo. Mà như bà nói, thì nhờ có chèo mà bà mới có đủ sức mạnh mà vượt qua nhiều chông gai đến vậy.

Bà Sáo kể, hơn 10 tuổi bà đã đi biểu diễn chèo cùng các thành viên của CLB chèo xã Khánh Trung. Giọng hát ngọt ngào, khả năng diễn xuất biến hóa, đa dạng… đã giúp cô gái trẻ mới 18 tuổi đã được tin tưởng giao những vai diễn chính trong một loạt vở diễn như: Quãng đời chị Dậu, Quan âm thị Kính, Súy Vân giả dại… được đông đảo bà con yêu mến. “Ngày xưa, đội văn nghệ đi diễn dưới ánh đèn măng sông, sân khấu là các sân kho của Hợp tác xã. Đơn giản vậy thôi, nhưng cứ hôm nào có vở diễn là bà con làng trên xóm dưới đến xem chật cả sân. Tình yêu với nghệ thuật chèo có lẽ được truyền nối từ thế hệ nọ, sang thế hệ kia cũng qua những buổi diễn đơn giản như vậy”- bà Sáo xúc động.

Từ những buổi tập hát, rồi đi biểu diễn cùng nhau mà nhiều đôi lứa trong CLB chèo nên duyên bởi mến nhau từ tiếng hát, nụ cười duyên hay tiếng sáo da diết như chuyện của vợ chồng ông Phạm Văn Khánh và bà Phạm Thị Hường. Cùng nhau bước qua cái tuổi 60, nhưng cặp vợ chồng ông Khánh, bà Hường vẫn hăng say, tích cực tham gia vào CLB văn nghệ của xóm và trở thành hạt nhân tích cực trong vận động, truyền dạy môn nghệ thuật chèo cho thế hệ trẻ. Đến nay, đội văn nghệ của thôn có hơn 20 thành viên. 100% thành viên là nông dân. Bận rộn, vất vả với công việc nhà nông, song các thành viên đều hăng say tham gia vào đội văn nghệ như một cách để khiến cuộc sống tươi đẹp hơn. “Dù bận rộn hơn, song tối nào chúng tôi cũng dành 2 tiếng đồng hồ để ra nhà văn hóa thôn tập văn nghệ. Ai cũng hăng say, phấn khởi mà không vướng bận một nỗi lo âu, vất vả. Những bài hát, những điệu múa giúp chúng tôi quên đi mọi nhọc nhằn, lo toan trong cuộc sống, để rồi như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới để tiếp tục công việc của nhà nông và xây đắp một cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn…”- ông Phạm Văn Khánh chia sẻ.

Đồng chí Tạ Quang Thao, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Yên Khánh cho biết: Yên Khánh là vùng đất nổi danh với môn nghệ thuật chèo truyền thống, đó là nền tảng để phong trào văn nghệ quần chúng được khơi dậy. Trong thời gian qua, các hoạt động văn nghệ quần chúng diễn ra sôi nổi ở khắp các thôn, xóm, phố, 100% xã, thị trấn có câu lạc bộ văn nghệ. Đến nay, toàn huyện có 249 CLB văn nghệ, trong đó 18 xã có 100% thôn, xóm thành lập được CLB theo tiêu chí nông thôn mới. Các CLB văn nghệ ra đời đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho bà con trong huyện, bởi vậy đã nhận được sự ủng hộ và tích cực tham gia của nhân dân mọi độ tuổi.

Tất cả các CLB văn nghệ đều hoạt động trên tinh thần tự nguyện đóng góp kinh phí của các hội viên. Không chỉ biểu diễn phục vụ bà con vào những ngày lễ, tết, các đội văn nghệ còn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương tới nhân dân dưới hình thức sân khấu hóa, được nhân dân tiếp nhận rất hiệu quả, góp phần duy trì và hoàn thành tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả