An ninh Thứ hai, 17/04/2017 08:17

Yên Khánh lan tỏa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Yên Khánh có sức lan tỏa rộng khắp, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự của huyện Yên Khánh, cấp ủy, chính quyền thị trấn Yên Ninh rất coi trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đây là đơn vị đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự ở cả 20 tổ dân phố.

Tìm hiểu về mô hình tự quản tổ dân tại phố Nam Giang, là phố đi đầu trong thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự của thị trấn được biết: Đây là tổ dân phố có đặc thù tiếp giáp với một số xã của huyện Yên Khánh và Yên Mô, lại nằm trên tuyến đê sông Vạc nên những năm trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp, gây bức xúc cho người dân.

Từ cuối năm 2012, hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tổ dân phố đã thành lập tổ tự quản về an ninh trật tự với sự tham gia của đồng chí bí thư chi bộ phố, tổ trưởng tổ dân phố.

Với hoạt động tích cực, trách nhiệm, các thành viên trong tổ thường xuyên phối hợp với lực lượng công an thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa và tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Kịp thời cung cấp thông tin về các loại hình tội phạm mới, quy định của pháp luật… để người dân nắm bắt, cùng phối hợp.

Đồng thời, duy trì tốt lịch tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư. Do đó, tình hình an ninh trật tự của phố dần ổn định, tình trạng trộm cắp tài sản không còn, người dân trong phố đã nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản thông qua những việc làm hàng ngày…

Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cùng với hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào bằng những việc làm cụ thể, thiết thực tại các khu dân cư, cấp ủy, chính quyền huyện còn chỉ đạo lực lượng công an huyện triển khai thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của ngành, góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện trên địa bàn huyện đang duy trì hoạt động của 5 cụm an toàn về an ninh trật tự khu vực giáp ranh là các xã giáp ranh với các xã của huyện Kim Sơn, Yên Mô, cụm địa bàn 10 xã ven sông Đáy… Công an huyện đã phối hợp với công an các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền các quy định của Nhà nước và pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực.

Trong đó, tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân cùng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại các khu dân cư.

Tại các địa phương, lực lượng công an xã đã làm nòng cốt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn. Tích cực phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là trong các dịp lễ Tết để kịp thời phát hiện các điểm có nguy cơ xảy ra tội phạm.

Tại các khu vực ráp ranh, lực lượng công an xã còn chú trọng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, cảnh giác đấu tranh với các biểu hiện vi phạm, tội phạm, kịp thời thông báo các thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự… Từ sự phối hợp của người dân mà nhiều nguồn tin có giá trị được cung cấp cho lực lượng công an, giúp điều tra, khám phá, làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự.

Bên cạnh đó, những năm qua trên địa bàn huyện còn có hoạt động của Khu công nghiệp Khánh Phú với hàng nghìn công nhân lao động thuê trọ tại các khu dân cư khiến tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp.

Do đó, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực này, Công an huyện đã phối hợp với lực lượng công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc tạm trú, tạm vắng đối với các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ nhà trọ. Tuyên truyền để các hộ kinh doanh nắm bắt được các quy định của pháp luật, chấp hành nghiêm các quy định.

Đồng thời, tổ chức cho các hộ kinh doanh dịch vụ nhà trọ và người thuê trọ ký cam kết trong việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn, bảo vệ tài sản của cả người thuê trọ và hộ kinh doanh nhà trọ…

Do đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được đảm bảo, tình hình an ninh nông thôn được giữ vững, không xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp, tụ tập đông người, góp phần đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả