Xây dựng Đảng Thứ ba, 03/09/2019 07:38

Yên Khánh không ngừng nâng cao đời sống nhân dân

Cách đây tròn 50 năm, trong bản Di chúc lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Khắc ghi lời dạy của Bác, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân huyện Yên Khánh đã có những giải pháp sáng tạo, cụ thể, sát hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, không ngừng chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Trường Mầm non Khánh Hải (Yên Khánh) được đầu tư xây dựng khang trang phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Ảnh: Đức Lam
Trường Mầm non Khánh Hải (Yên Khánh) được đầu tư xây dựng khang trang phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Ảnh: Đức Lam

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh Thiện luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua thử thách, giành được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội. Đồng chí Phạm Minh Xanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Đảng bộ xã đã tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo sức lan tỏa của hệ thống chính trị và nhân dân trong việc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

Năm 2018, Khánh Thiện tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường giao thông thôn, xóm, hệ thống kênh, mương, khuôn viên các nhà văn hóa xóm, nghĩa trang liệt sỹ... từ nguồn ngân sách xã và sự hỗ trợ của con em quê hương, tổng trị giá trên 2 tỷ đồng. Đồng thời, xã chủ trương đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, du lịch, trong đó, tập trung phát triển các nghề được coi là thế mạnh của địa phương như cây cảnh, làm bún, bánh; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại với các con nuôi có giá trị kinh tế cao như: chim bồ câu, lợn rừng, chim cút, dế thương phẩm… Kết quả, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 2,15%. Khánh Thiện đang phấn đấu đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm và không còn hộ nghèo.

Là huyện có thế mạnh về nông nghiệp, Yên Khánh đã xác định lấy nông nghiệp là trọng tâm để phát triển kinh tế- xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Từ đó, nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân được ban hành, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao như: Dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp… Sau 25 năm tái lập huyện (1994-2019), giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác của huyện đã tăng từ 18 triệu đồng lên 137,7 triệu đồng. Huyện cũng chủ trương tăng cường thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn đã quy hoạch 7 khu, cụm công nghiệp, trong đó 3 khu, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Khánh còn quan tâm chăm lo đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Từ các nguồn vốn, nhất là nguồn xã hội hóa, Yên Khánh đã xây dựng hệ thống đường giao thông; các công trình như trường học, trạm y tế, hoàn thiện hệ thống nhà văn hóa trung tâm huyện, xã, thôn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân. Đến nay, 100% trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 90%. Những tuyến đường chật hẹp, lầy lội được thay thế bằng đường bê tông, trải nhựa rộng rãi; những cây cầu tạm, nhỏ hẹp đã được thay thế bằng những cây cầu bê tông chắc chắn, không chỉ phục vụ việc đi lại của người dân mà còn đáp ứng yêu cầu CNH- HĐH nông nghiệp, nông thôn. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt kết quả khá toàn diện. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo được cả xã hội quan tâm; nhiều năm liền, giành vị trí tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục và kết quả các kỳ thi học sinh giỏi và thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các hoạt động văn hóa, thể thao, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở được đẩy mạnh, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và văn nghệ quần chúng. Hiện nay, 19/19 xã, thị trấn và 265/268 thôn, xóm, phố có nhà văn hóa, khu thể thao được sử dụng hoạt động thường xuyên, nhiều nhà văn hóa được lắp đặt các dụng cụ thể thao để phục vụ nhân dân.

Những năm qua, công tác an sinh xã hội luôn được huyện dành sự quan tâm đặc biệt. Yên Khánh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai các hoạt động hướng về người nghèo, nhóm các đối tượng yếu thế trên địa bàn đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội trên các lĩnh vực như: thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội; vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe…Qua đó, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 2,15% năm 2018.

Sau 25 năm tái lập huyện, kinh tế của huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, bình quân 13,5%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 37 triệu đồng. Với sự phấn đấu không ngừng, Yên Khánh được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Thành quả của Yên Khánh trong phát triển kinh tế - xã hội hôm nay là một trong những minh chứng rõ nét nhất cho quyết tâm chính trị, đoàn kết một lòng với quan điểm việc gì có hiệu quả, có lợi cho dân, cho nước thì quyết tâm làm và làm tới cùng, tiếp tục thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Để đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả