Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 27/01/2019 07:26

Yên Khánh: Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông xuân

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, mặc dù thời tiết khí hậu có bất thuận nhưng bà con nông dân huyện Yên Khánh vẫn khẩn trương ra đồng triển khai các công việc để gieo cấy lúa xuân.

Nông dân xã Khánh Tiên (Yên Khánh) làm đất chuẩn bị vụ đông xuân. Ảnh: Đức Lam
Nông dân xã Khánh Tiên (Yên Khánh) làm đất chuẩn bị vụ đông xuân. Ảnh: Đức Lam

Chị Phạm Thị Hiền (Đội 5, HTX Hợp Tiến, Khánh Nhạc) đang san ruộng, be bờ giữ nước, cho biết: Vụ này gia đình gieo cấy 1,5 mẫu lúa, tập trung chủ yếu vào 2 giống là LT2 và nếp. Đến thời điểm này khâu nước và làm đất đã được HTX đảm bảo chu tất; đất đã được bừa cấy đợt 2 đảm bảo nhuyễn. Dự kiến gia đình sẽ hoàn thành khâu sản xuất này trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi để yên tâm vui xuân, đón Tết cổ truyền. HTX Nông nghiệp Hợp Tiến (Khánh Nhạc) có kế hoạch gieo cấy 329 ha lúa xuân, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao.

Ông Phạm Văn Tăng, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội chia sẻ: Vụ đông xuân năm 2018-2019, toàn xã dự kiến gieo cấy được trên 420 ha lúa với chủ yếu là các giống lúa thuần chất lượng cao: LT2, Bắc thơm số 7, QR1, DQ11... và 100% ở trà xuân muộn.

Trên địa bàn toàn xã có hàng chục máy làm đất cùng với các máy của nơi khác đưa về và được phân khu ký hợp đồng cụ thể với các đơn vị nên khâu sản xuất này sẽ triển khai nhanh và dự kiến chỉ trong vòng vài tuần là hoàn tất. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã làm đất đợt 1 cơ bản xong; làm đất đợt 2 được 30%. Dự kiến một số thôn, đội sẽ gieo cấy lúa xuân trước Tết Nguyên đán; số còn lại sau Tết và cũng chỉ khoảng 1 tuần là hoàn tất khâu sản xuất này.

Đồng chí Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Khánh cho biết: Vụ đông xuân 2018-2019, huyện phấn đấu gieo trồng 8.309 ha, trong đó có 7.250 ha lúa, năng suất đạt 67,81 tạ/ha, sản lượng 48.823,2 tấn; Giá trị sản xuất vụ xuân phấn đấu đạt 501.194 triệu đồng; giá trị sản xuất trên ha canh tác phấn đấu đạt 60 triệu đồng. UBND huyện đã quán triệt kế hoạch sản xuất  đến các xã, thị trấn, các HTX Nông nghiệp, các cơ quan, đơn vị của huyện.

Giao phòng chuyên môn của huyện, các đơn vị có liên quan (Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Trồng trọt và BVTV, Trạm Khuyến nông, Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện) tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, triển khai, thực hiện kế hoạch của UBND huyện. Phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT xây dựng mô hình chuyển đổi sản xuất lúa hữu cơ, gieo cấy lúa bằng máy tại xã Khánh Trung quy mô 100 ha, nâng diện tích toàn huyện lên 200 ha lúa hữu cơ.

Từng bước giảm tối đa diện tích lúa gieo sạ chuyển sang cấy nhằm không sử dụng thuốc trừ cỏ do ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, hướng tới sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững; phấn đấu diện tích gieo sạ giảm còn từ 70-80%, lúa cấy chiếm 20-30% tổng diện tích.

Xây dựng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao trên cơ sở có quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi diện tích lúa hiệu quả thấp sang các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao hơn với mỗi xã ít nhất có từ 1 đến 2 mô hình. Những diện tích trồng lúa kém hiệu quả có thể chuyển sang gieo trồng những cây trồng có giá trị hơn, chuyển nuôi cá hoặc lúa-cá.

Dự kiến, diện tích chuyển đổi ở các đơn vị trong vụ này là: Xã Khánh Hội chuyển đổi 20 ha diện tích lúa sang trồng dưa chuột và 18,2 ha trồng ớt cay; Xã Khánh Hồng chuyển đổi 3 ha diện tích lúa sang trồng rau, củ, quả và nuôi trồng thủy sản; HTX Đông Cường chuyển đổi 5 ha sang trồng lúa, cá; Xã Khánh Thủy chuyển đổi 10 ha sang nuôi trồng thủy sản; HTX Đồng Xuân Tiến chuyển đổi 3 ha sang trồng đậu tương rau; HTX Ninh Hồng chuyển đổi 10 ha sang lúa, cá; HTX Vân Bòng chuyển đổi 3 ha sang nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi tổng hợp; HTX Đại Thành chuyển đổi 5 ha sang trồng rau an toàn.

Đồng chí Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cũng cho biết: Đến thời điểm ngày 18/1, toàn huyện đã làm đất đợt 1 được 6.500 ha, làm đất đợt 2 được 5.075 ha. Khâu nước đã cơ bản đảm bảo và đáp ứng tốt cho yêu cầu của khâu làm đất. Khâu giống và phân bón đã được nhân dân và các HTX chuẩn bị đầy đủ.

Các đơn vị có tiến độ làm đất nhanh về cơ bản đã hoàn tất khâu làm đất là: Khánh Nhạc, Khánh Hải, Khánh Trung, Khánh Cường, Khánh Hồng...và đây có thể là những đơn vị hoàn thành sớm khâu gieo cấy lúa đông xuân. Như vậy, có thể thấy huyện Yên Khánh đã và đang tích cực chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cho vụ sản xuất đông xuân 2018-2019 với mục tiêu trước mắt là hoàn thành sớm, nhanh, gọn khâu gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất, tạo tiền đề cho một vụ sản xuất thắng lợi.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả