Giáo dục Thứ bảy, 05/01/2019 16:08

Yên Khánh huy động nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Cùng với các giải pháp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, huyện Yên Khánh xác định, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là điều kiện cần thiết và quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, do đó, UBND huyện chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, chính quyền cơ sở huy động mọi nguồn lực để xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, toàn huyện có 62/62 trường học, đạt 100% được công nhận đạt chuẩn, trong đó có 22 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Trường Mầm non Khánh Hội được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: HV
Trường Mầm non Khánh Hội được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: HV

Cô giáo Trịnh Thị ánh Tuyết, Hiệu trưởng trường Mầm non Khánh Phú cho biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn mức độ 1 vào năm 2013, trường Mầm non Khánh Phú luôn bám sát các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn mức độ 2 để hoàn thiện các tiêu chí, nhất là tiêu chí cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Qua 5 năm huy động các nguồn lực, nhà trường được đầu tư kinh phí làm sân khấu ngoài trời, vườn cổ tích, sân chơi giao thông, xây tường bao, khuôn viên; mua sắm các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ hoạt động học tập và vui chơi cho trẻ... với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. Trong đó, nguồn của Sở Giáo dục và Đào tạo trên 260 triệu đồng, ngân sách huyện trên 500 triệu đồng, ngân sách xã trên 300 triệu đồng và đóng góp của các tổ chức, cá nhân là trên 300 triệu đồng.

Cùng với hoàn thiện các tiêu chí về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên; tăng cường mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục… với việc được đầu tư về cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, Trường Mầm non Khánh Phú có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi năm học, nhà trường nhận chăm sóc, giáo dục trên dưới 400 trẻ ở cả 2 khu, thuộc các độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. 100% trẻ được ăn bán trú, được học 2 buổi/ngày; tỷ lệ chuyên cần của trẻ 3,4 tuổi và nhà trẻ đạt 90% trở lên, trẻ 5 tuổi đạt chuyên cần 98%; 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; 100% trẻ được tác động để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng...

Đối với trường THCS Khánh Hòa, năm học 2017-2018 là năm học có ý nghĩa lớn đối với thầy và trò nhà trường khi được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Mặc dù còn những khó khăn, nhưng huyện Yên Khánh, ngành Giáo dục và chính quyền xã Khánh Hòa đã nỗ lực, quyết tâm đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn nhằm động viên thầy cô giáo và các em học sinh nâng cao chất lượng dạy và học.

Từ ngôi trường nhỏ bé, xuống cấp, thiếu thốn về trang thiết bị, nhà trường được đầu tư xây dựng một khu riêng, có đủ cơ sở vật chất theo quy định hiện hành của Điều lệ trường trung học, gồm: Khu phòng học, 10 phòng đủ học 1 ca/ngày; các phòng học bộ môn như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, tiếng Anh có đủ đồ dùng, trang thiết bị phục vụ học tập; thư viện đạt chuẩn với đầy đủ máy chiếu, máy tính, sách báo, tạp chí, bàn ghế, quạt mát, ánh sáng; khu sân chơi và luyện tập TDTT, khu vệ sinh, nhà để xe, phòng y tế… được xây dựng khang trang, sạch đẹp… với nguồn kinh phí đầu tư gần chục tỷ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để thầy và trò nhà trường tiếp tục cố gắng, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm học tiếp theo.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết: Những năm qua, đặc biệt thực hiện Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về ‘Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”, huyện Yên Khánh đã luôn quan tâm và tập trung chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền cơ sở huy động các nguồn lực xã hội hóa, tập trung cho việc đầu tư cơ sở vật chất xây dựng mới, sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc dạy và học cho các cấp học. 5 năm gần đây, toàn huyện đã huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục với kinh phí hơn 100 tỷ đồng, trong đó riêng nguồn kinh phí xã hội hóa gần 40 tỷ đồng.

Hiện 100% trường học trên địa bàn huyện đều là phòng học cao tầng; 100% các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT đều đủ phòng học theo quy định. Toàn huyện có 62/62 trường đạt chuẩn quốc gia ở các bậc học, trong đó có 22 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Huyện Yên Khánh trở thành một trong những địa phương đi đầu của tỉnh với 100% trường học đạt chuẩn quốc gia.

Được quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, chất lượng chăm sóc, giáo dục ở cả 3 cấp học đều tăng dần qua các năm. Năm học 2017-2018, Yên Khánh có 100% học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học; 99,8% học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên, phòng GD&ĐT Yên Khánh được tặng cờ Nhì toàn tỉnh về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong các cuộc thi HSG cấp khu vực và Quốc gia, năm học 2017-2018, Yên Khánh đã đạt 28 giải, tăng 11 giải so với năm học trước.

Hiện huyện Yên Khánh đã được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới, nhưng việc đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn vẫn tiếp tục được huyện duy trì, củng cố và nâng cao. Theo đó, huyện tập trung xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, khuyến khích các tổ chức, cá nhân quan tâm, đầu tư cho công tác khuyến học, khuyến tài. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn và ngành giáo dục huyện quan tâm, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các nhà trường theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, hiện đại hóa; tích cực đổi mới chương trình giáo dục cũng như đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; tiếp tục làm tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học; duy trì vững chắc và nâng cao các tiêu chuẩn trường chuẩn Quốc gia, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương ngày càng phát triển.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả