Xây dựng Đảng Thứ sáu, 17/02/2017 08:32

Yên Khánh đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, chúng tôi có dịp trở lại Yên Khánh, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Nơi đây diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc với những cánh đồng vụ đông trải dài ngút tầm mắt, hệ thống điện, đường, trường, trạm được sửa chữa, xây mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên. Có được kết quả đó trước hết là bởi ý Đảng, lòng dân đã hợp làm một, biến những nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống.

Mô hình trồng bắp cải tím ở Yên Khánh. Ảnh: Trần Đức
Mô hình trồng bắp cải tím ở Yên Khánh. Ảnh: Trần Đức

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phan Thành Công, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ cho biết: Sau hơn một năm triển khai thực hiện đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống, kinh nghiệm lớn nhất mà Đảng bộ huyện Yên Khánh rút ra đó là: Để Nghị quyết không chỉ là lý thuyết mà được áp dụng sáng tạo trong thực tiễn, trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động trước hết Nghị quyết ấy phải thấm nhuần đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo nên sự đồng thuận trong tư tưởng và hành động. Trên cơ sở đó cấp uỷ các cấp xây dựng chương trình hành động sát với tình hình thực tiễn địa phương với những giải pháp cụ thể, thiết thực, mang hơi thở cuộc sống.

Để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, Đảng bộ huyện xác định việc tổ chức nghiên cứu quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cần được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc dưới nhiều hình thức, sát từng đối tượng, tập trung vào những nội dung cơ bản, đặc biệt là những vấn đề mới nhằm cụ thể hóa và tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn Đảng bộ. Một trong những nội dung được Đảng bộ huyện quan tâm là thông qua việc quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, mỗi đảng viên trong Đảng bộ phải xác định được vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của mình trong việc đưa Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống. Tất cả các đảng bộ, chi bộ cơ sở đã đồng loạt xây dựng Chương trình hành động để thực hiện nghị quyết của Đảng bộ theo hướng vận dụng linh hoạt, chủ động, sáng tạo từ cơ sở, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân.

Với những việc làm gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, trong năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng Nghị quyết số 03-NQ/HU về phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2025 với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, có khả năng cạnh tranh. Có thể nói, đây là một động thái tích cực thể hiện quyết tâm cao của Yên Khánh trong việc cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; năng động, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhấn mạnh: Tập trung đầu tư xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hoá trên cơ sở đảm bảo an ninh lương thực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, tăng giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác… Để hiện thực hoá mục tiêu Nghị quyết, ngay từ những tháng đầu, năm đầu của nhiệm kỳ, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tiếp tục mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; coi trọng mùa vụ gieo trồng, tích cực phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, hình thành những mô hình cánh đồng khép kín, cánh đồng liên kết. Năm 2016, diện tích lúa chất lượng cao là 10.064,5 ha, chiếm 66,23% tổng diện tích; giá trị sản xuất đạt 130 triệu đồng/ha canh tác, tăng 3 triệu đồng/ha so với năm 2015. Diện tích sản xuất vụ đông đạt 2.600 ha, đã đưa nhiều cây trồng có giá trị kinh tế cao, sản phẩm dễ tiêu thụ vào sản xuất như: bí xanh, ngô, rau …

Cùng với phát triển nông nghiệp, nông thôn, các mũi nhọn kinh tế khác đã được Yên Khánh tập trung chỉ đạo. Năm 2016, trong bối cảnh khó khăn về vốn, giá cả tăng cao, song sản xuất công nghiệp - TTCN vẫn có bước phát triển. Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương mở rộng ngành, nghề; tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư; tích cực huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng và phát triển công nghiệp - TTCN trên địa bàn. Công tác xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, toàn huyện đã có thêm 4 xã đạt chuẩn (vượt chỉ tiêu 2 xã). Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống được tăng cường, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7%. Cùng với phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của Yên Khánh đã có nhiều đổi mới và tiến bộ vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, đảm bảo an sinh xã hội. Các vấn đề khó khăn của cơ sở đã dần được tháo gỡ.

Bằng cách làm mới, kiên quyết, sáng tạo và đồng bộ, uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng bộ ngày càng được khẳng định, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng nâng lên. Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan toả lớn, thấm nhuần đến tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với nhiều việc làm thiết thực làm theo lời Bác. Chất lượng tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên rõ rệt.

Với nhiều giải pháp cụ thể, Yên Khánh đang từng bước đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tạo được niềm tin và động lực để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấm nhuần tư tưởng, từ đó hăng hái thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả