Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 07/07/2017 16:41

Yên Khánh đẩy nhanh tiến độ sản xuất lúa mùa

Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Hợp Tiến (Khánh Nhạc), ông Vũ Văn Quyết cho biết: Vụ mùa 2017, HTX dự kiến gieo cấy trên 322 ha lúa chủ yếu là giống lúa chất lượng cao với gần 100% diện tích được thực hiện bằng biện pháp gieo sạ.

Nông dân Yên Khánh gieo sạ vụ mùa. Ảnh: Đức Lam
Nông dân Yên Khánh gieo sạ vụ mùa. Ảnh: Đức Lam

Sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, hệ thống kênh mương tưới tiêu được bố trí hợp lý, phù hợp, HTX có 6 máy bơm thì 5 cái là bơm vô ống nên công việc đưa nước vào đồng ruộng cũng như khi cần rút nước đi được thực hiện nhanh chóng và kịp thời. HTX có 10 máy làm đất, trong đó có 8 máy loại to (70-80 mã lực) và đang ngày đêm hoạt động trên đồng ruộng.

Trước đó HTX đã chủ động ký hợp đồng và phân rõ từng vùng cho các chủ máy. Đến thời điểm đầu tháng 7, 100% diện tích ruộng của HTX đã bừa ngả, bừa cấy. Dự kiến nhân dân sẽ gieo sạ rộ trong các ngày từ 3-5/7 và cũng kết thúc khâu sản xuất này.

Tương tự như vậy, ông Nguyễn Hoàng Kim, Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Xuân Tiến (Khánh Thành) cho biết: HTX có kế hoạch gieo cấy 255 ha lúa mùa, chủ yếu ở trà mùa sớm với các giống chất lượng cao ngắn ngày (DQ11, QR1, Thiên ưu 8, TBR 288, nếp...) nhằm có quỹ đất để phát triển vụ đông.

Khâu làm đất về cơ bản đã hoàn tất với gần 100% diện tích đã được bừa ngả. Dự kiến khâu gieo cấy sẽ được thực hiện trong thời gian từ 10-15/7 và phần đa là sử dụng biện pháp gieo sạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ mùa 2017, Yên Khánh dự kiến gieo cấy 7.698,1 ha lúa mùa với cơ cấu chủ yếu là các giống lúa thuần.

Duy trì các khu đồng sản xuất lúa giống chất lượng cao ở Khánh Thành, Khánh Trung, Khánh Công và tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp vào địa bàn sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm, bao tiêu sản phẩm cho hộ nông dân.

Triển khai mở rộng các mô hình khảo nghiệm, trình diễn các giống lúa mới nhằm chọn, tạo ra được những giống lúa có năng suất, chất lượng, thích ứng rộng để khuyến cáo đưa vào sản xuất đại trà trong các vụ tới.

Với diện tích lúa cấy,  ở vùng có thể làm vụ đông thì gieo mạ xong trước ngày 10/6 và cấy xong trước 30/6; diện tích còn lại  gieo mạ trước 12/6, cấy xong trước 5/7.

Diện tích gieo sạ bố trí tập trung, gọn vùng, chủ động được tưới tiêu, phải được phun thuốc trừ cỏ, rầy, bệnh lùn sọc đen. Toàn huyện hiện có gần 1.000 máy làm đất các loại (trong đó có gần 100 máy làm đất loại lớn) đang ngày đêm hoạt động trên đồng ruộng.

Đến thời điểm ngày 16/6, lượng mạ cần thiết cho lúa cấy đã được các địa phương gieo xong. Khâu làm đất đã cơ bản cày xong lật đất, bừa ngả; một số địa phương ở phía Nam huyện đã bắt đầu chuyển sang bừa cấy, dầm đất hoặc làm đất cho gieo sạ và sẽ xuống đồng gieo cấy rộ vào những ngày đầu tháng 7.

Đến thời điểm ngày 3/7 toàn huyện đã có 7.440 ha đủ nước, đạt 96,6%; cầy lật đất được 7.698 ha, đạt 100%; bừa ngả được 7.029 ha, đạt 91,3%; bừa cấy được 4.138,4 ha, đạt 54%; gieo sạ được 1.262,2 ha, cấy được 484,9 ha. Diện tích lúa đã gieo sạ chủ yếu ở các xã: Khánh Hải 170 ha, Khánh Nhạc 485,5 ha, Khánh Vân 85 ha, Khánh Cường 94 ha...

Thực tiễn cho thấy: Bước vào vụ sản xuất, khâu nước cho làm đất tưởng như sẽ khó khăn, nhưng nhờ có những đợt mưa vừa trải rộng trên địa bàn mà đã giải quyết được nhanh chóng vấn đề này. Các xã phía Nam huyện (Khánh Thành, Khánh Công, Khánh Cường, Khánh Trung, Khánh Thủy...) có thể lợi dụng được thủy triều để lấy nước vào đồng và đã lấy đủ nước phục vụ cho khâu làm đất. Các xã phía Bắc huyện phải nhờ động lực, huy động tối đa các loại máy bơm, trạm bơm (bơm điện, bơm dầu; máy bơm của tư nhân, HTX, Chi nhánh KTCTTL...) vào cuộc khi cần.

Với tình hình và khả năng như trên, Yên Khánh sẽ là một địa phương hoàn tất khâu gieo cấy lúa mùa sớm, trong khung thời vụ tốt nhất và là điều kiện quan trọng để huyện tiếp tục giành thắng lợi vụ sản xuất này.

 Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả