Y tế Thứ bảy, 15/04/2017 08:44

Yên Khánh đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Những năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Yên Khánh được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là sự đầu tư nguồn lực, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, tăng cường các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác giám sát, thanh kiểm tra. Qua đó góp phần ổn định thị trường hàng hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trên địa bàn huyện.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra làng nghề làm miến, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh). ảnh tư liệu: Minh Quang
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra làng nghề làm miến, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh). ảnh tư liệu: Minh Quang

Hiện nay, vấn đề vệ sinh ATTP đối với trường mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện, nơi có bếp ăn bán trú được đặc biệt quan tâm. Vấn đề ATTP trong các bữa ăn của các em càng trở nên quan trọng đối với các bậc phụ huynh và nhà trường, nhằm đảm bảo cho các em một sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ cả về trí và lực. Trường Mầm non Khánh Hải rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Cô giáo, nhân viên dinh dưỡng đều đầu tóc gọn gàng, đeo khẩu trang, găng tay chế biến và chia khẩu phần thức ăn, mọi vật dụng đều sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp theo một trật tự nhất định.

Cô giáo Vũ Thị Thu Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Khánh Hải cho biết: Trường Mầm non Khánh Hải có nhiệm vụ nuôi dưỡng và chăm sóc 452 cháu. Nhận thức rõ vấn đề ATTP có ý nghĩa trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhà trường luôn quan tâm thực hiện tốt quy trình, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Hệ thống nhà bếp, địa điểm tổ chức ăn của trường luôn đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được xây dựng theo quy định bếp ăn 1 chiều từ nơi tiếp phẩm đến quá trình sơ chế, quá trình nấu và chia thức ăn cho trẻ. Công tác quản lý đầu vào thực phẩm được thực hiện nghiêm ngặt, có sự giám sát của ban Giám hiệu nhà trường. Nhà bếp được trang bị đầy đủ tủ lạnh, tủ lưu mẫu thực phẩm sống và chín riêng biệt… Trường lưu mẫu thức ăn hằng ngày đủ 24 giờ theo quy định và có hợp đồng thực phẩm, cam kết trách nhiệm với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn. Nước sử dụng trong sinh hoạt của trường là nước sạch hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn về vệ sinh ATTP, được khám sức khỏe định kỳ, có trình độ quy định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em. Thực đơn bữa ăn cho học sinh được lên lịch theo tuần, theo mùa và công khai cho phụ huynh được biết. Với mức ăn của trẻ là 13.000 đồng/ngày, nhà trường thực hiện thay đổi thực đơn, tính khẩu phần cân đối, đủ chất, đủ lượng cho trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất. Các cháu đến lớp được cân đo theo dõi biểu đồ, khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm; đảm bảo đủ đồ dùng cá nhân như khăn mặt, cốc uống nước… Nhà trường nhiều năm qua luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối vệ sinh thực phẩm, không có hiện tượng ngộ độc xảy ra, nhà trường được Trung tâm y tế huyện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Lãnh đạo huyện Yên Khánh cho biết: Thời gian qua, huyện Yên Khánh đã chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, chủ động tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP. Đặc biệt, việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 08, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện vệ sinh ATTP được nâng lên. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, tạo sự chuyển biến thực sự về hành vi ATTP trong cộng đồng, chú trọng tới các nội dung quy phạm pháp luật với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như Luật ATTP, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật. Tuyên truyền các văn bản hướng dẫn của tỉnh, của huyện về ATTP. Phổ biến kiến thức về ATTP cho nhân dân trong tiêu dùng thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến và bảo quản thực phẩm, cách phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; khuyến cáo người tiêu dùng biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn; đề cao lương tâm, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đối với cộng đồng. Thông qua các hình thức tuyên truyền đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, nâng cao nhận thức và ý thức người dân, của chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện pháp luật của Nhà nước về đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Công tác quản lý Nhà nước về vấn đề ATTP được coi trọng. UBND các cấp đã thành lập, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP từ huyện đến cơ sở để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện liên tục, hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm được huyện thực hiện quyết liệt, liên tục hàng năm. Toàn huyện có 1.174 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm. Qua nắm bắt điều kiện sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của từng địa bàn trong huyện, ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện phân công cán bộ trung tâm y tế phụ trách các xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng Luật ATTP và các quy định về ATTP. Chỉ đạo Ban chỉ đạo Vệ sinh ATTP các xã ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở kinh doanh bếp ăn tập thể và các hộ dân khi tổ chức ăn uống đông người. Mỗi năm ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện tiến hành kiểm tra từ 3 lần trở lên, tập trung vào các dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội, tháng hành động vì ATTP và trong dịp chuẩn bị trung thu. Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện những sai phạm và xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật. Trên địa bàn huyện nhiều năm không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người hoặc vụ ngộ độc gây tử vong xảy ra.

Các cấp ủy, chính quyền đã tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng nói không với thực phẩm bẩn và hãy là người tiêu dùng thông thái trong lựa chọn thực phẩm. Nhân dân đã ý thức được tác hại to lớn của việc sử dụng thực phẩm không an toàn, qua đó đã hạn chế được số ca ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Thực hiện chỉ tiêu ATTP gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện đã triển khai mô hình điểm về ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố tại thị trấn Yên Ninh với 120 hộ kinh doanh tham gia; mở lớp tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho các đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố, tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực trong phong trào tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả