Xây dựng Đảng Thứ sáu, 20/01/2017 08:57

Yên Khánh: Coi trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Đảng bộ huyện Yên Khánh hiện có trên 8.800 đảng viên, sinh hoạt ở 73 tổ chức cơ sở Đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện đã đề ra nhiều biện pháp để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Một trong những biện pháp được coi trọng đó là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Diện mạo nông thôn mới xã Khánh Thuỷ (Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam
Diện mạo nông thôn mới xã Khánh Thuỷ (Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam

Đồng chí Phạm Văn Tung, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Yên Khánh cho biết: Nếu như trước đây, việc sinh hoạt tại không ít chi bộ còn mang tính hình thức và lúng túng trong khâu tổ chức cũng như phương thức lãnh đạo thì nay vấn đề này đã được khắc phục triệt để. Bởi trong nhiều năm qua, Huyện ủy Yên Khánh đã tập trung xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh, trong đó có việc khắc phục những bất cập trong sinh hoạt chi bộ. Theo đó, việc làm trước tiên mà Huyện ủy Yên Khánh xác định đó là phải đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của chi bộ. Trên cơ sở thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, năm 2011, Huyện ủy Yên Khánh đã ban hành Nghị quyết 03 về Nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ với nhiều giải pháp thích hợp, sát với điều kiện thực tế tại địa phương.

Để việc sinh hoạt chi bộ đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các đồng chí Thường vụ Huyện uỷ, Huyện uỷ viên phụ trách xã, thị trấn định kỳ giao ban cụm với Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn; các đồng chí Huyện uỷ viên trực tiếp dự sinh hoạt với chi bộ thôn, xóm, phố để theo dõi, hướng dẫn các chi bộ tổ chức sinh hoạt, hoạt động đạt chất lượng; kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy có những quyết định đúng đắn trong việc giải quyết những khó khăn, bất cập nảy sinh từ thực tiễn. “Thông qua việc dự sinh hoạt tại chi bộ thôn, xóm, phố, các đảng viên, nhất là đảng viên trẻ của chi bộ cơ quan xã, thị trấn đã trưởng thành về nhiều mặt, mạnh dạn nêu ý kiến trao đổi, trình bày các vấn đề thuộc lĩnh vực mình quan tâm, phụ trách trước tập thể… Đây thực sự là cầu nối thông tin giữa Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND, các ngành của xã, thị trấn với chi bộ, đảng viên và nhân dân. Đối với cấp ủy, chi bộ cơ quan xã khi thực hiện chủ trương này, việc nắm bắt các thông tin ở cơ sở được cập nhật kịp thời, đầy đủ, đa dạng hơn, từ đó chi ủy chi bộ cơ quan nắm rõ tình hình ở từng thôn, xóm, phố và làm tốt hơn công tác tham mưu đề xuất với Ban Thường vụ Đảng ủy xã, thị trấn giải quyết đúng, trúng những vấn đề nảy sinh từ cơ sở”- đồng chí Phạm Văn Tung, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Khánh khẳng định.

Tại các buổi sinh hoạt, tránh sự lặp đi lặp lại những nội dung ở các kỳ sinh hoạt trước, nhiều chi bộ đã đưa ra những chuyên đề thiết thực gắn với tình hình thực tiễn sản xuất hàng tháng để các đảng viên thảo luận, nghiên cứu đóng góp ý kiến một cách công khai, dân chủ. Sau khi có thống nhất cao, chi bộ mới đưa ra thành Nghị quyết để cán bộ, đảng viên tổ chức vận động nhân dân thực hiện. Cũng tại buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, nhiều vấn đề về phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường các biện pháp phòng, chống tệ nạn xã hội, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng nông thôn đã được đông đảo đảng viên trực tiếp tham gia thảo luận, bàn bạc để đi đến thống nhất ý kiến, triển khai kịp thời, hiệu quả. Đến nay, các chi bộ duy trì tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày 3 hàng tháng. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên đã giúp đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên do Điều lệ Đảng quy định và các nhiệm vụ được chi bộ phân công; nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật, tinh thần tự phê bình và phê bình; tăng cường đoàn kết, thống nhất và tình thương yêu đồng chí trong chi bộ. Đồng thời, cũng giúp cấp ủy nắm chắc tình hình tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống của đảng viên, trên cơ sở đó có biện pháp cụ thể để xây dựng đội ngũ đảng viên và xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh; khẳng định được vai trò hạt nhân của các chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, Huyện ủy Yên Khánh đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm chỉ thị 03 và sau này là Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào các buổi sinh hoạt chi bộ. Các chi bộ đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với những sự kiện thời sự, những vấn đề bức xúc mà đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm. Do vậy, chất lượng sinh hoạt chi bộ đã được nâng lên, thực sự là hạt nhân trong lãnh đạo các phong trào thi đua ở địa phương.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Yên Khánh là một trong những yếu tố quan trọng bảo đảm cho sự phát triển vững mạnh của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Năm 2016, kinh tế huyện Yên Khánh tiếp tục được duy trì với tốc độ tăng trưởng đạt 7%; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; xây dựng nông thôn mới, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả; văn hoá - xã hội có tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân được nâng lên; công tác xây dựng chính quyền, quản lý nhà nước được chú trọng. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động chi bộ, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh tiếp tục chỉ đạo nâng cao nhận thức về vai trò lãnh đạo của Đảng và chức năng, nhiệm vụ của các loại hình chi bộ; chỉ đạo tăng cường sự phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; xây dựng và tổ chức thực hiện tốt quy chế làm việc của cấp ủy. Chú trọng công tác quản lý, rèn luyện, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên về mọi mặt; gắn xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh với xây dựng chính quyền, cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể vững mạnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy. Nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, đáp ứng yêu cầu giáo dục, rèn luyện đảng viên theo tinh thần Chỉ thị số 10 - CT/TW của Ban Bí thư; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng; gắn nội dung sinh hoạt chi bộ với nhiệm vụ cụ thể của từng địa phương, đơn vị.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả